Vàng & Dầu thô: Thế giới có tồn tại khi không có chúng?

By on 10/04/2015

Thế giới có thể sống mà không có vàng và dầu thô? Nhiều người đã suy nghĩ về điều này nhưng họ không thể tìm thấy một câu trả lời thỏa đáng.

Vàng là một loại hàng hóa đầy lấp lánh. Sự quyến rũ tăng/giảm của chúng phần lớn dựa trên các sự kiện và dữ liệu kinh tế, một số trong đó vượt quá sự hiểu biết của một con người bình thường. Dầu thô là một người bạn khó nắm bắt mà cuộc sống của nhiều công ty và quốc gia phải phụ thuộc vào.

Như các bạn đã biết, dầu thô là thứ chất lỏng màu đen được tìm thấy sâu dưới bề mặt trái đất. Trong khi đó, vàng cũng là thứ được hình thành từ các tảng đá và phù sa trầm sâu bên dưới bề mặt trái đất. Hay chính xác hơn, cả dầu thô và vàng đều được khai thác từ lớpdưới cùng của trái đất.

Vậy làm thế nào để các nhà đầu tư, thương nhân, các quốc gia, các nhà kinh tế và người dân thường hiểu được rằng và dầu thô là mặt hàng có giá trị nhất và cần thiết nhất trên thế giới?

Có một số câu trả lời cho câu hỏi này. Nhưng câu trả lời thú vị nhất là thế giới không thể sống nếu thiếu dầu thô và vàng.

Vàng

Một số người dân được hỏi tại sao họ bị quyến rũ và không thể rời xa vàng. Có một số câu trả lời. Nhưng mấu chốt của sự long lanh mà vàng tỏa ra tập trung vào một thứ: đầu tư. Người nghèo, giới trung lưu và những người có tiền có của đều mua vàng như một khoản đầu tư.

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ giá vàng trong ba thập kỷ qua, kim loại màu vàng chắc chắn có thể được xem như là một lựa chọn đầu tư vững chắc. Vào đầu năm 1980, giá vàng vào khoảng $200/ounce. Và đến năm 2013, thị trường vụt lên trên $1900/ounce. Vì vậy, nếu xét về quy mô đầu tư, vàng đã ghi điểm.

Chẳng có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới đua nhau đầu tư vào tiền xu vàng, vàng thỏi, ETFs và vàng tương lai. Jim Rogers, nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới, thường cho rằng vàng là một hình mẫu lý tưởng của đầu tư và ông đã đặt một số tiền khá lớn vào vàng.

Nếu bạn nhìn vào các quốc gia xung quanh như Trung Quốc và Ấn Độ, mua trang sức vàng là một niềm đam mê của các gia đình. Tình trạng đông đúc tại các cửa hàng đồ trang sức ở thành phố Ấn Độ và Trung Quốc là những minh chứng. Vàng được cất trữ cẩn thận trong hàng triệu hộ gia đình trên khắp Ấn Độ. Quà tặng bằng vàng là một phần và cũng là của hồi môn quan trọng trong các cuộc hôn nhân tại đây.

Không chỉ là đồ trang sức và là thứ để đầu tư, các ngân hàng trung ương trên thế giới còn dùng vàng để định giá tiền tệ của họ. Họ đã điều chỉnh việc lưu trữ vàng theo đồng tiền mà họ nắm giữ, hooặc đơn giản là giá trị tiền tệ của họ được xác định bởi số lượng vàng mà họ đã lưu trữ.

Trong hai năm qua, giá vàng liên tục chạy theo xu hướng giảm bởi nhiều lý do khác nhau, từ đồng USD mạnh đển khủng hoảng gia tăng tại khu vực đồng euro. Các chuyên gia giá xuống và những người bi quan vàng thường chế giễu các mốc giá cao và cho rằng mọi người đang trở nên điên cuồng với thứ kim loại này. Họ dự đoán vàng có thể sụp đổ và rơi về ngưỡng $800/ounce trong hai năm tiếp theo.

Tuy nhiên, những người mộ vàng lại tin rằng vàng sẽ tiếp tục gia tăng với hàng loạt các lý do: số lượng vàng khai thác trên toàn thế giới giảm mạnh, chi phí cao trong khai thác vàng và sức hấp dẫn của kim loại vàng trong vai trò là phương tiện đầu tư trên toàn thế giới. Vì vậy, vàng sẽ còn theo đuổi đà tăng; nhiều khả năng mốc $2500-$3500/ounce sẽ được thiết lập trong 10 năm tới.

Thế giới này, do đó, không thể sống mà không có vàng.

Dầu Thô

Dầu thô có nhiều biến thể mà thế giới phải phụ thuộc vào. Cho dù bạn đang lái một chiếc xe, một chiếc máy bay, điều khiển một máy kéo, bếp gas hoặc khởi động máy phát điện, tất cả những thứ này đều được thực hiện với sự xuất hiện của dầu thô.

Cho đến nay, không có bất kỳ nguyên liệu nào có thể thay thế dầu thô bởi vì thế giới này cần tới chúng để có thể “xê dịch”.

Đặc biệt hơn, dầu thô cũng là trung tâm của các mối quan hệ ngoại giao quốc tế. Hoa Kỳ có mối quan tâm sâu sắc tới Ả rập Saudi đã nhiều thập kỷ nay, chỉ đơn giản là vì Mỹ muốn có dầu thô từ quốc gia sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới này. Hơn nữa, quốc gia của các công nghệ hiện đại trong việc khai thác các sản phẩm khoan dầu khí từ lớp dưới cùng của trái đất được cung cấp bởi các công ty Mỹ. Một số quốc gia khai thác dầu mỏ tại khu vực Trung Đông cũng sống sót nhờ sự hỗ trợ của các công nghệ Mỹ và các nước phương Tây khác trong việc khoan dầu.

Giá dầu thô đã từng là trung tâm của nhiều cuộc tranh luận nóng bỏng toàn thế giới trong suốt một năm qua. Giá dầu thô đi xuống do các quốc gia sản xuất lớn thi nhau cắt giảm sản xuất. Thị trường đã trải qua một bước giảm lớn
Những người bi quan dự đoán đà đi xuống tiếp theo sẽ được mở rộng và cho rằng giá dầu sẽ sụp đổ hơn nữa. Tình trạng quá cung trên thế giới và các biến thể khác như năng lượng khí đá phiến sét đang được khoan tại các nước lớn như Hoa Kỳ chính là lý do.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, sự quyến rũ của dầu thô với vai trò là động lực năng lượng sơ cấp của thế giới sẽ không giảm. Dầu thô sẽ tiếp tục thống trị thế giới.

Tthế giới này, do đó, không thể sống mà không có dầu thô.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login