Vàng – dầu cùng đi xuống

By on 09/09/2014

Trong phiên giao dịch hàng hóa năng lượng đầu tuần ngày 8/9, cả vàng và “vàng đen” đều giảm mạnh: giá vàng chạm đáy 3 tháng trong khi giá dầu xuống thấp nhất 1 năm.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giảm 13 USD/ounce xuống 1.254,3 USD với khối lượng giao dịch tương đương mức trung bình 30 ngày.

Để giải thích cho đà giảm của kim loại vàng, giới chuyên gia vẫn bám vào cơ sở là đồng USD tăng giá. Việc đồng tiền mạnh này liên tiếp tăng không mệt mỏi trên thị trường tiền tệ đã khiến cho các tài sản định giá bởi nó trở nên đắt đỏ hơn đối với thương nhân sử dụng đồng nội tệ (không phải USD). Hơn thế nữa, với đà tăng này của đồng bạc xanh, kinh doanh trên thị trường tiền tệ cũng trở nên hấp dẫn hơn nhiều đối với giới đầu tư.

Việc mua tài sản trú ẩn an toàn cũng giảm sau khi lệnh ngừng bắn giữa Ukraine và quân ly khai thân Nga có hiệu lực hôm thứ Sáu tuần trước, trong một động thái tiến đến chấm dứt cuộc xung đột gây ra căng thẳng tồi tệ nhất giữa Nga và phương Tây sau Chiến tranh lạnh.

Tuy nhiên, giới thương nhân cho biết việc giá vàng xuống thấp hơn mốc trung bình 200 ngày trong tuần trước và giảm 3% trong 4 phiên vừa qua có thể tạo ra sự quan tâm mới.

1Diễn biến giá vàng giao ngay trên kitco lúc 8:33 giờ Việt Nam (đường màu xanh lá cây – nguồn kitco.com)

Trong một diễn biến khác, thị trường năng lượng đang tiếp tục đi vào góc tối.

Giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn Nymex giảm 63 cent (-0,7%) xuống 92,66 USD/thùng, thấp nhất kể từ 14/1.

Trong khi đó, giá dầu Brent tháng 10 trên sàn ICE giảm 62 cent (-0,6%) xuống 100,2 USD/thùng, thấp nhất kể từ 1/5/2013.

Thị trường đang rơi vào trạng thái trái ngược so với hồi tháng Năm, tháng Sáu: “lo sợ dư cung”. Thời điểm giữa năm 2014, thị trường lo ngại rằng căng thẳng leo thang tại các điểm nóng của thế giới sẽ khiến cho lượng cung dầu bị gián đoạn, vì vậy, giá dầu đi lên rất cao. Ngược lại, lực bán dầu ra tăng mạnh trong những tuần qua khi giới thương nhân quan sát nhà sản xuất chuyển từ nghiệp vụ phòng hộ và thương mại sang hợp đồng kỳ hạn. Đây là dấu hiệu cho thấy nhà sản xuất nhận thấy nguồn cung vẫn tăng mạnh trong khi nhu cầu chưa bắt kịp.

Hơn thế nữa, thị trường còn lo ngại nhu cầu không bắt kịp tăng trưởng nguồn cung. Số liệu từ các nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới – Mỹ và Trung Quốc – cho thấy các nền kinh tế đều không đạt tốc độ tăng trưởng như dự đoán.

Sau số liệu việc làm đang thất vọng tại Mỹ công bố hôm thứ Sáu tuần trước, phiên ngày 8/9, thị trường dầu tập trung vào số liệu thương mại tháng 8 của Trung Quốc, cho thấy nhập khẩu của nước này giảm tháng thứ 2 liên tiếp. Tăng trưởng nhập khẩu dầu của Trung Quốc đang chậm lại, theo các nhà phân tích tại Citigroup Inc.

Kinh tế Nhật Bản cũng tăng trưởng chậm lại cùng với lo ngại về tình trạng bất ổn tại Anh khi cuộc bỏ phiếu về vấn đề độc lập của Scotland sẽ diễn ra vào tuần tới.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login