Vàng đang tỏa sáng- sự thật hay chỉ bông đùa?

By on 09/10/2015

Trong bài viết hồi tháng 7, giới đầu tư đã từng trăn trở “liệu vàng có mang tới một cơ hội vàng hay không?”.

Hơn 2 tháng đã qua đi, câu chuyện của vàng có gì hấp dẫn? Hãy nhìn vào những gì tôi viết dưới đây:

Tâm lý giới đầu tư

Mặc dù không nhanh như tốc độ ánh sáng, giá vàng vẫn bảo vệ tốt hướng lên của mình (2 bước tăng, 1 bước giảm). Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Tâm lý giới đầu tư quanh những ngày 24/7 (khi thị trường rơi xuống mức thấp 1,075) cực kỳ u ám.

Một trong những biểu đồ mà chúng ta đã nhìn hồi tháng 7 là biểu đồ về các giao dịch vàng phòng thủ. Đây được coi là “đồng tiền thông minh”.

Đồng tiền thông minh đã tham gia cùng với đà hồi phục của vàng hồi tháng 7 và chấm dứt trong trạng thái tốt. Vậy dòng tiền thông minh ngày hôm nay như thế nào?

Biểu đồ dưới đây so sánh giá vàng so với trạng thái kỳ hạn ròng của các lệnh phòng thủ thương mại.

Để hiểu rõ hơn biểu đồ này, chúng ta cần phải biết rằng các lệnh phòng thủ nói chung chính là các lệnh bán ròng tương lai. Tại sao? Bởi vì giống như các hãng khai thác, sản xuất hay các nhà buôn, họ đã sẵn sàng “mua vào” và cần phải cân bằng trạng thái mua của mình bằng các trạng thái bán tương lai. Đó là điều tự nhiên của các hoạt động giao dịch.

Bất chấp đà tăng của vàng, các quỹ phòng thủ đã mở rộng trạng thái bán của mình.

Phân tích kỹ thuật

Giá vàng hiện đứng dưới ngưỡng kháng cự của kênh xu hướng giảm (màu đỏ). Ban đầu, đường xu hướng này có thể kéo theo đà giảm nhưng sau đó sẽ đẩy thị trường đi lên. Ngưỡng kháng cự của vàng đang nằm quanh 1,180 và 1,220.

Một bước di chuyển trên đường xu hướng màu đỏ- hiện đang nằm quanh 1,158 đối với vàng và 110.40 đối với SPDR GoldShares (GLD) – có thể hình thành nên một lực mua rủi ro thấp mà chúng ta đã đề cập từ hòi tháng 9:

“Có rất nhiều lý do giải thích tại sao chúng ta lại đang chờ đợi quý kim đi lên. Bước điều chỉnh của vàng đang cho thấy một cơ hội mua vào với rủi ro thấp. Dừng lỗ tại 1,198 (hay 105.27 đối với SPDR GoldShares), rủi ro sẽ chỉ ở khoảng 1% trong khi khả năng lợi nhuận là 5% hoặc hơn thế nữa. Dựa trên quan điểm rủi ro/lợi nhuận, mua vàng tại 1,113 hay mua GLD tại 106.86 là động thái cực kỳ hấp dẫn.”

Đặt lệnh dừng lỗ dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng (đường xu hướng màu đỏ sẽ là ngưỡng hỗ trợ chính nếu bị phá vỡ) sẽ giúp chúng ta quản lý rủi ro và xác định chính xác hơn các giao dịch dựa trên rủi ro/lợi nhuận.

Trượt xuống dưới 1,104 và đặc biệt là dưới 1,098 sẽ ngăn cản xu hướng đi lên của giá vàng.

Chúng ta hãy theo dõi tâm lý thị trường và các chỉ báo kỹ thật để xác định phương hướng tiếp theo.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login