Vàng đang tiếp cận điểm tới hạn?

By on 28/07/2014

Sự hồi sinh của đồng đô la Mỹ có thể đánh bại sự tỏa sáng của kim loại vàng…

Vàng là một tài sản vật lý mà hành động giá được thiết lập bằng việc phản ứng lại môi trường nó đang ở, vì vậy, chúng ta có thể coi kim loại quý này là một vấn đề của khoa học thực sự. Tuy nhiên, trong thế giới của thị trường tài chính, “nguyên tắc chỉ có thể nghi ngờ” được áp dụng, cũng giống như trong kinh tế ”luật nhân quả” thường xuyên khó đoán.

Điều đó cho thấy, trong tuần trước, một sự kiện rất liên quan là giả định đà tăng mà đồng đô la Mỹ mới thiết lập là sự khởi đầu của việc dự kiến tăng lãi suất. Kịch bản này đã nhanh chóng tác động vào vàng, kim quý phản ứng ngay lập tức lại đồng tiền cơ bản dùng định giá nó.

Ban đầu, chúng ta cùng nhìn nhận hiện tượng vàng và đồng đô la dịch chuyển theo hướng ngược nhau như chuyển động trong tỷ giá hối đoái đồng USD ảnh hưởng đến giá của kim loại khi giao dịch bằng các đồng tiền khác.

Đồng thời, vàng mang lại không đem lại lợi tức, khác biệt hẳn với lực nhuận cao hơn mà đồng USD có được khi đồng tiền này mạnh lên và xóa mờ đi sức hấp dẫn của vàng. Hơn nữa, lãi suất cao hơn mang ý nghĩa kiềm chế lạm phát mà vàng thì lại mang bản chất chống lại lạm phát, vì vậy, vàng đang gánh trên vai sức nặng không hề nhỏ.

Vì vậy, tương đối là logic để nói rằng vàng nên chịu áp lực trong viễn cảnh bình thường hóa lãi suất , vàng nên đi vào xu hướng thoái lui.

Tương tự, nếu nền kinh tế thế giới đang ở trong thời kì giữa, đe dọa không lạm phát cũng giảm phát, vai trò trú ẩn an toàn của vàng trong khuôn khổ là tốt. Tùy thuộc vào sự bùng nổ của mối quan tâm địa chính trị, mà dường như không bao giờ rất xa, vàng mới có thể là một phần không thể thiếu của danh mục đầu tư chuyên nghiệp.

Tất nhiên, điều kiện toàn cầu có thể không hoàn toàn là “hòa bình”. Trước tiên, có một lập luận thuyết phục (như được thực hiện bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế – ngân hàng của ngân hàng trung ương) là các nền kinh tế hàng đầu đã cơ bản giải quyết được các bong bóng trước kia (dự kiến tạo sự sụp đổ của nền kinh tế thế giới khoảng sáu hoặc bảy năm trước đây), do đó, một sự suy thoái khác (có thể tồi tệ hơn) có thể là sắp diễn ra. Thứ hai, khu vực Châu Âu đặc biệt rõ ràng là vẫn còn tiếp xúc với các mối đe dọa của tình trạng quá tải nợ, không phát triển đủ nhanh để thoát khỏi những nguy cơ gây tổn thương tới nền kinh tế khu vực. Âu Châu, do đó, ngày càng dễ bị ép phải thực hiện nhiều loại hình kích thích tiền tệ phối hợp như Mỹ từng làm.

Với những khó chịu luôn tiềm ẩn trong nền kinh tế, thực là không đáng ngạc nhiên là vàng tiếp tục được duy trì những hỗ trợ nhất định bởi sự không chắc chắn của nền kinh tế cũng như chính sách tiền tệ chưa rõ ràng.

Vì vậy, vàng đang thực sự phản ứng ra sao, và đâu là tín hiệu mà chúng ta coi là vàng đang phản ứng lại?

Mặc dù có can thiệp sự kiện tin tức, đặc biệt là từ Ukraina, vàng đã có một vài bước tiến tạm thời, nhưng kim loại quý này đã giảm trong tuần qua. Không có nhiều dấu hiệu của sức mạnh lạm phát trong nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu sụt giảm từ người tiêu dùng truyền thống Ấn Độ và Trung Quốc khiến vàng chẳng có thể tiến lên.

Trong khi đó, ít nhất tại thời điểm này, các nhà đầu tư dường như không có ý định từ bỏ lợi nhuận từ các tài sản rủi ro, đặc biệt là thị trường chứng khoán – chúng vẫn tiếp tục tăng cao hơn khi kết hợp các chính sách tiền tệ Cục dự trữ liên bang Mỹ đang áp dụng và dữ liệu số kinh tế tăng trưởng. Họ hoặc là không tin một thảm họa ‘thời điểm Minsky “của bụi phóng xạ tài chính là xung quanh, hoặc vẫn đang tìm kiếm phần thưởng đầy đủ ở những nơi khác, họ đang chuẩn bị để nắm lấy cơ hội của mình tại thời điểm cuối cùng.

Vì vậy, bây giờ vàng có thể đang lướt sóng, như dự đoán của các nhà phân tích. Ví dụ như quan điểm của ngân hàng Barclays, cảm nhận được một lý do để chiến thuật cân đối trên hàng hóa nói chung, “quan điểm tích cực của chúng tôi trên đồng đô la Mỹ và điều này dường như có tác động tiêu cực trên không gian hiện ra lờ mờ [chính sách thắt chặt] trong các nền kinh tế phát triển.”

Sức bật mạnh của vàng vẫn có thể được nhìn thấy nếu giá cổ phiếu cuối cùng phải đối mặt với một shakeout. Ngược lại, nếu sự suy yếu vàng của phát triển thành một vi phạm hỗ trợ kỹ thuật (chẳng hạn như tại $1286) thì sự xuống dốc không phanh là có thể nhìn ra.

Hơn bao giờ hết, đó là một sự cân bằng tốt, và một lời nhắc nhở rằng trình điều khiển của vàng là khá sốt so với khoản đầu tư chính thống.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login