Vàng đang tiến gần tới thị trường giá lên? Câu trả lời chưa xuất hiện trong tuần này

By on 27/08/2013

Thị trường vàng đã vượt ngưỡng $1,400 và tiếp cận vùng giá chưa từng thấy kể từ đầu tháng 6. Có thể thấy, sự ham thích của giới đầu tư đã được cải thiện phần nào với hi vọng quý kim sẽ sớm thoát khỏi năm thua lỗ đầu tiên kể từ năm 2000 và là năm tồi tệ nhất kể từ 1997 tới nay.

Với nhiều cơ sở vững chắc, giới đầu tư đã quay trở lại với vàng. Nhu cầu mua vào sau bán khống của các quỹ phòng thủ, sự điều chỉnh trên thị trường chứng khoán, mâu thuẫn của các thành viên FED về kế hoạch thu hẹp QE và các yếu tố kỹ thuật là một trong những cơ sở này.

Với số lượng hợp đồng bán ra rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4, các chuyên gia cho rằng đây sẽ là một cú hích quan trọng cho đà đi lên tiếp theo của vàng nếu như các hợp đồng mua vào tiếp tục gia tăng. Vào cuối tuần này, chúng ta sẽ sàng lọc lại báo cáo của Ủy ban Giao dịch vàng kỳ hạn để xem liệu xu hướng này đã được thiết lập hay chưa.

Rất ham thích vàng, chuyên gia Frederic Panizzutti của MKS cho rằng quý kim dường như di chuyển độc lập với những tin đồn về gói QE cũng như sự biến động của đồng USD vài ngày qua. Tuy nhiên, niềm tin của thị trường cũng đang bị lung lay phần nào sau khi tỷ phú, nhà quản lý quỹ đầu cơ John Paulson thanh lý một nửa số vàng của mình tại SPDR. Panizzutti tiếp tục theo dõi diễn biến tuần này để xem dòng chảy vàng có tiếp tục kéo đến hay không.

Cùng lúc, Andrew Thrasher tại Financial Enhancement cho hay cái nhìn của ông dành cho vàng gần đây đã thay đổi kể từ khi ông tìm kiếm một bước đột phá trên ngưỡng $1350 cho đến khi thị trường đã thành công và không quay đầu lại từ thời điểm đó.

“Xu hướng giảm của năm 2013 vẫn còn nguyên vẹn nhưng tôi muốn nói rằng tôi đã thay đổi quan điểm từ thế giảm sang thế trung lập sau khi thị trường phá thủng mốc $1350. Đây chính là lúc để những “con bò vàng” chứng minh sức mạnh của mình để vượt qua ngưỡng $1,417 và chinh phục mức giá cao $1500/oz”- Thrasher nhận xét.

Trong khi đó, chuyên gia Joseph tại Bullion Baron lại chẳng lấy làm ngạc nhiên nếu thấy thị trường vàng và bạc đi xuống sau khi đã có những màn trình diễn khá tốt. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng bước giảm 2 năm qua cũng chỉ là một “thị trường giá xuống mang tính chu kỳ trong một thị trường tăng mang tính cấu trúc mà thôi. Những mốc giá cao hơn đang nằm ở phía trước”.

Nằm trong danh sách những người cho rằng mốc giá $1,400 sẽ được duy trì dài hạn là chuyên gia Ole Hansen làm việc tại Saxo Bank. Vàng có thể tăng lên ngưỡng $1,450 trong ngắn hạn nhưng sẽ chốt năm dưới vùng $1,400 do thiếu vắng những động lực đi lên đúng đắn. Tuy nhiên, nếu trong ngắn hạn, vàng có thể tăng 20% so với mức thấp hồi tháng 6 thì sẽ có thêm rất nhiều nhà đầu tư nữa đổ xô vào mặt hàng này. Khi ấy, mọi chuyện lại khác đi nhiều.

“Sức hấp dẫn của vàng ít hay nhiều giờ đây đang phục thuộc vào kế hoạch thu hẹp QE trong tháng 9 của FED. Do đó, bất kỳ sự suy yếu nào trong báo cáo kinh tế Mỹ đều có thể hỗ trợ thị trường”- Hansen nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login