Vàng đang mở ra một cơ hội vàng?

By on 28/07/2015

Simon Maierhofer là người sáng lập của iSPYETF và nhà xuất bản của Profit Radar Report. Simon chuyên phân tích các chỉ số số kỹ thuật, dữ liệu cung cầu, tâm lý thị trường và tính thời vụ để xây dựng các giao dịch của mình. Ông là khách mời tiêu biểu của CNBC, FOX News, Wall Street Journal  và nhiều kênh tài chính-tin tức nổi tiếng khác.

Dưới đây là một vài chia sẻ mới nhất của ông về thị trường vàng.

Xin chào. Tên tôi là Simon Maierhofer. Tôi có đôi chút vấn đề. Khi mọi người đi theo nhịp “tic”, tôi muốn đi theo nhịp “tac”. Khi mọi người đi bên trái, tôi lại thích đi bên phải. Khi tất cả mọi người bán, tôi lại muốn mua vào.

Nói như vậy không phải là tôi muốn hạ thấp uy tín của các nhà phân tích cá nhân, chỉ đơn giản là tôi muốn minh họa cho một sự đồng thuận chung. Tại sao? Thị trường đang phát triển mạnh mẽ theo các quan điểm sai lầm.

Hình ảnh dưới đây đã chụp lại thói quen tàn nhẫn của thị trường. Điều này được công bố trong báo cáo “Profit Radar Report “ ngày 19/1 với chú thích: “Các phương tiện truyền thông hiện đang bắt đầu tỏ ra lạc quan về vàng, giới đầu tư thương mại thu nhỏ các trạng thái mua vào. Khi điều đó xảy ra mới đây, vàng lại rất ngập ngừng.” Vàng đã mất 15% kể từ khi CNBC phát hành bài viết “’Tại sao 2015 sẽ là năm của vàng”.

Biểu đồ vàng theo ngày

Đây có phải là thời điểm để thị trường vàng trừng phạt đám đông chạy theo xu hướng giảm, hay là quan điểm trái ngược đặt không đúng chỗ? Liệu có đủ “máu trên đường phố” để giá vàng có thể đi lên?

Để tìm hiểu, chúng ta hãy sẽ xem xét 3 động lực mạnh mẽ nhất đằng sau giá vàng:

– Tâm lý giới đầu tư

– Tính thời  vụ

–  Phân tích kỹ thuật

Không cần tới các phân tích cơ bản. Tại sao lại như vậy? Bởi vì giờ đây chúng không còn phát huy tác dụng.

Tâm lý giới đầu tư

Có rất nhiều cách để đo lường tâm lý nhà đầu tư. Một bài báo trên các phương tiện truyền thông (xem ở trên) cũng nằm trong số này. Bên cạnh đó là dữ liệu về hoạt động phòng thủ thương mại.

Theo Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), giới phòng thủ thương mại bao gồm: “nhà sản xuất, buôn bán, chế biến và sử dụng của các loại hàng hóa- những người quản lý rủi ro kinh doanh thông qua bảo hiểm rủi ro.”

Nói cách khác, giới phòng thủ này bao gồm những người hoặc tổ chức muốn kiểm soát rủi ro tiền tệ, thường được coi là “tiền thông minh.”

Biểu đồ dưới đây thể hiện giá vàng so với số lượng ròng hợp đồng vàng tương lai. Như đường màu xanh chỉ ra, giới phòng thủ đã thu nhỏ lại vị trí bán tại một trong những mức thấp nhất trong năm. Do bản chất kinh doanh của mình, giới phòng thủ thường là người bán ròng tương lai. Bởi vì giống như các hãng khai thác mỏ, nhà sản xuất hoặc các thương gia, họ sẵn sàng “mua” vàng theo mặc định.

Biểu đồ tuần vàng kỳ hạn

Trong ngắn hạn, dòng tiền thông minh không nhìn thấy rủi ro giảm nhiều hơn nữa. Thời điểm của đồng tiền thông minh không phải lúc nào cũng hiện hữu nhưng cuối cùng thì chúng vẫn thường được chứng minh là đúng.

Tính thời vụ

Mùa vàng dự kiến là nửa cuối tháng Bảy, nhưng thời điểm tăng cao là đầu tháng Tám với một trong các tín hiệu mua tốt nhất. Tham khảo biểu đồ mùa vụ của vàng theo năm (dựa trên dữ liệu lịch sử 33 năm qua).

Phân tích kỹ thuật

Dài hạn: Là dải màu xanh lá cây hình chữ nhật, đường xu hướng màu xanh lá cây và kênh xu hướng màu đen trong biểu đồ vàng theo tuần đã minh họa ở trên, vàng đang đến gần một khu vực hỗ trợ nói chung.

Ngắn hạn: Giá vàng đang rơi vào tình trạng quá bán trong ngắn hạn và bước đảo chiều hôm thứ Sáu là dấu hiệu hứa hẹn đầu tiên cho một mốc giá cao hơn. Phá vỡ mức thấp hôm thứ Sáu sẽ hủy bỏ cây nến đảo chiều này và là một điểm tựa tốt cho một lệnh dừng lỗ.

Diễn biến thị trường tiếp theo?

Mức thấp cuối cùng của vàng vẫn có thể đến sau năm 2015 hoặc năm 2016 nhưng tâm lý thị trường và tính thời vụ cho thấy một tín hiệu khởi đầu của một bước hồi phục sớm nhiều tuần lễ (nếu nó chưa bắt đầu). Vàng có thể phục hồi 20% hoặc nhiều hơn nữa.

Cần phải có lòng quyết tâm mới có thể bơi ngược dòng nước, nhưng thị trường chắc chắn sẽ có thưởng cho những người dũng cảm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login