Vàng đang làm điều chưa từng làm kể từ năm 1998

By on 10/11/2015

Với việc để mất hơn 8% trong năm nay, kim loại quý đang hướng tới chuỗi giảm giá năm thứ ba đầy u tối.

Lần gần nhất mà thị trường được chứng kiến giá vàng cắm đầu đi xuống 3 năm liên tiếp là giai đoạn 1996- 1998. Và theo một số trader, vẫn còn rất nhiều chông gai đang chờ đợi thị trường ở phía trước.

images13
Tính riêng trong tháng này, giá vàng đã tuột mất hơn 5% sau khi Chủ tịch FED, Janet Yellen, cho hay “khả năng gia tăng lãi suất vào tháng 12 là điều có thể. Bên cạnh đó, báo cáo việc làm khả quan cũng củng cố thêm cho kỳ vọng này.

Chuyên gia Gina Sanchez tại Chantico Global cho rằng “Thậm chí nếu như FED không điều chỉnh lãi suất vào tháng 12 thì đà giảm của vàng vẫn sẽ tiếp tục”.

“Xu hướng mà chúng ta đang nhìn thấy hiện nay có thể sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa. Rõ ràng vàng ghét sự hồi phục của nền kinh tế, ghét mức lãi suất tăng và tất nhiên ghét cả một đồng dollar mạnh. Vậy mà đó lại chính là những gì mà chúng ta đang kỳ vọng”- ông nhấn mạnh.

Một khi FED điều chỉnh lãi suất, đó sẽ là điều cực kỳ tồi tệ cho vàng. Theo ông, đây chưa phải là một cơ hội mua vào.

Bên cạnh đó, chuyên gia phân tích kỹ thuật Rich Ross tại Evercore ISI cũng nhìn thấy những tín hiệu xấu dành cho vàng trên thị trường đồng. Kể từ đầu năm tới nay, giá đồng đã giảm hơn 20% và cắm đầu đi xuống nếu tính theo đồng dollar New Zealand và dollar Úc.

Cũng tính từ đầu năm, đồng dollar New Zealand và dollar Úc đã mất lần lượt 13% và 16% so với đồng USD.

Xu hướng đồng dollar mạnh rõ ràng đang ngày càng hiển hiện và đó chính là áp lực đang đè nặng trên thị trường vàng”- Ross nói.

Theo ông Ross, mặc dù vàng có thể chứng kiến một vài bước tăng trong ngắn hạn nhưng bất kỳ đà hồi phục nào cũng sẽ đối mặt với lực bán ra. Về dài hạn, vàng có thể trượt xuống dưới ngưỡng $1000.

“Cuối cùng, vàng sẽ trượt sâu xuống dưới ngưỡng này và có thể hình thành nên lực bán tháo mạnh mẽ, tất nhiên, các mức giá thấp hơn sẽ hình thành. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần được chứng kiên những thay đổi rõ ràng hơn trong các yếu tố kỹ thuật vĩ mô của nhiều loại tài sản mới có thể khẳng định chắc nịch hơn về khả năng này”- ông kết luận.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login