Vàng đang đứng trên ngưỡng cửa đột phá?

By on 24/07/2014

Giá vàng đã hồi phục mạnh trong mấy tuần gần đây sau khi chạm mức thấp tháng 6. Mặc dù bước thoái lui đã quay trở lại trong vài phiên gần đây, các chuyên gia phân tích kỹ thuật vẫn tin rằng bước tăng tiếp theo sẽ được mở rộng thành một xu hướng đột phá thực tế.

Có thể thấy, yếu tố quan trọng của biểu đồ tuần Comex chính là đường xu hướng giảm được bắt đầu từ mức cao gần $1,799 đã thiết lập hồi tháng 10/2012. Trong thời gian gần đây, mọi người đều sử dụng mức cao $1,392 của tháng 3/2014 làm điểm xác nhận cho đường xu hướng giảm. Đà tăng gần nhất phá thủng trên xu hướng này có khả năng mở rộng một xu hướng đột phá thực tế. Và dưới đây là 3 lý do:

Lý do thứ nhất chính là khả năng double test ngưỡng hỗ trợ gần $1180. Đây không phải là mô hình 2 đáy nhưng có thể sử dụng trong con đường tương tự khi đánh giá các mục tiêu giá lên. Mô hình double test này bao gồm đỉnh cao gần $1,380 hồi tháng 8/2013. Trong đợt tăng mạnh hồi đầu năm nay, thị trường cũng đã chạm gần mốc cao $1380. Diễn biến này đã tạo nên một dải giao dịch ổn định. Động thái di chuyển lên trên $1380 đã khiến dải này bị phá vỡ. Chiều rộng của dải đã được đo lường và giá trị dự kiến sẽ tăng lên. Đây là tín hiệu để thị trường thiết lập mục tiêu gần $1,580.

Mục tiêu đột phá đã bị hạ xuống gần $1580 khi xuất hiện ngưỡng hỗ trợ lịch sử mạnh mẽ gần mốc này và chúng phản ứng giống như một ngưỡng cản trước bất kỳ xu hướng đi lên mới nào.

Lý do thứ hai là “thái độ” của chỉ số Guppy Multiple Moving Average. Tổ hợp các đường trung bình di động dài hạn đã chạy theo xu hướng sideway và bắt đầu hội tụ, chứng tỏ giới đầu tư đã chấm dứt lực bán và một vài người đang có ý định mua vào.

Lý do thứ 3 là mô hình test và retest. Điểm test đầu tiên của xu hướng giảm đặt tại điểm 1, tại đây, thị trường sẽ chạm vùng dưới của đường GMMA dài hạn. Điểm test thứ 2 chạm vùng trên của GMMA dài hạn trong khi điểm test thứ 3 có thể đột phá qua vùng trên của GMMA dài hạn. Động thái mở rộng này là tín hiệu cho khả năng đột phá xu hướng tăng ổn định của thị trường.

Các trader đang chờ đợi đà tăng hiện tại tiến về ngưỡng $1,380 trước khi thoái lui trở lại. Động thái thoái lui sẽ tìm kiếm ngưỡng hỗ trợ gần vùng trên của GMMA dài hạn và sau đó phát triển thêm một bước hồi phục mới. Đây chính là sự khẳng định cho một xu hướng tăng ổn định mới.

Di chuyển xuống dưới đường xu hướng giảm sẽ khẳng định rằng triển vọng u ám vẫn ngự trị. Trong bối cảnh này, thị trường sẽ tái lập ngưỡng hỗ trợ gần $1,180. Tuy nhiên, khả năng này khó xảy ra hơn.

Biểu đồ kỹ thuật đang cho thấy khả năng mở rộng xu hướng khả quan của quý kim. Các trader nhiệt huyết đang thâm nhập vào thị trường khi giá vàng di chuyển lên trên đường xu hướng giảm. Trong khi đó, các trader cẩn thận hơn lại đứng ngoài chờ đợi cho tới khi nào quý kim vượt $1380 và khẳng định nỗ lực đi lên của mình.

 

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login