Vàng đã trở thành một khoản đầu tư xấu ở Ấn Độ?

By on 18/08/2014

Ấn Độ yêu vàng: bởi những phong tục mùa lễ hội và tôn giáo. Theo truyền thống, kim loại quý này tại Ấn Độ được sử dụng như một chính sách bảo hiểm khá hấp dẫn và phòng ngừa lạm phát tiền mặt trong khi cần thiết.

Trong khi vẫn giữ vị trị là nước tiêu thụ vàng thế giới lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, đất nước Ấn Độ có vẻ như đã mất đi một số cảm giác thèm muốn đối với các kim loại quý trong vai trò một khoản đầu tư.

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ giảm 39% so với năm trước trong quý kết thúc tháng Sáu ở ngưỡng 204,1 tấn, dữ liệu công bố bởi Hội đồng vàng thế giới cuối tuần trước cho biết. Nhu cầu đầu tư – mua vàng dưới hình thức xu hoặc thanh chứ không phải là đồ trang sức – giảm mạnh hơn nữa, trượt 67%.

Hiện tại, còn hàng đống vàng thỏi và tiền vàng trong két sắt tại các hộ gia đình và két an toàn tại các ngân hàng, đây cũng đã trở thành một phương tiện đầu tư phổ biến trong ba năm qua. Ấn Độ mua nhiều hơn 2,5 lần thỏi và tiền vàng trong năm 2013 so với họ đã làm trong năm 2009.

Năm nay, tuy nhiên, nhu cầu đầu tư kim quý đã bị vùi dập bởi khoản lợi nhuận nhỏ nhoi và các chế tài hạn chế giao dịch của chính phủ cũng như nhà đầu tư ưu tiên các lựa chọn đầu tư đem lại khoản lợi nhuận tốt hơn.

“Thực chẳng còn nhiều sức hấp dẫn để đầu tư vào vàng nữa!”, ông Aurobinda Prasad, chuyên gia phân tích nghiên cứu của hãng môi giới hàng hóa Karvy Comtrade Ltd tại Hyderabad cho biết.

Trong khi đó, các nhà đầu tư ở khu vực nông thôn, những người có nhiều khả năng giao dịch vàng hơn so với người tiêu dùng tại thành phố lớn trong việc lưu trữ tài sản bằng vàng, đang có một năm tồi tệ do lượng mưa theo mùa dưới mức trung bình.

Một mùa gió mùa – mưa không như kì vọng và lạm phát tăng cao làm giảm sức mua của người tiêu dùng nông thôn, dẫn ý kiến ông Somasundaram, giám đốc điều hành Hội đồng vàng thế giới tại Ấn Độ cho biết.

Ông Somasundaram dự kiến tổng nhu cầu vàng của Ấn Độ vào năm 2014 để trượt xuống mức thấp 850 tấn, giảm so với ngưỡng 975 tấn năm ngoái. Sự suy giảm số lượng vàng đã mua để đầu tư thậm chí có thể giảm với biên độ lớn hơn.

“Vàng không phải là một tài sản hấp dẫn khi nền kinh tế đang thể hiện tốt hơn!”, ông Kishore Narne của hãng môi giới Motilal OSWAL tại Ấn Độ nói.

Trong bang miền tây Gujarat và các bang phía nam của Ấn Độ, khu vực thường đầu tư vào vàng, các nhà đầu tư đang chuyển sang bất động sản, ông Prasad tại Karvy cho hay.

Hạn chế của Chính phủ cũng đưa ra cũng làm lu mờ vai trò của kim loại quý một kênh đầu tư.

New Delhi đã áp mức thuế cao hơn và hạn chế kinh doanh vàng kể từ năm ngoái, với hy vọng sẽ kiềm chế thâm hụt tài khoản vãng lai kinh niên của đất nước này. Mặc dù hoạt động buôn lậu đã mang lại một số lượng lớn vàng để đáp ứng nhu cầu khi mà nguồn cung cấp bị thu nhỏ lại. Những hạn chế giao dịch nhân tạo trên thị trường có nghĩa là giá vàng ở Ấn Độ là đắt hơn giá trị của nó.

Với những hạn chế của chính phủ khó có thể được nới lỏng trong thời gian tới và các lựa chọn đầu tư tốt hơn trong thị trường chứng khoán và bất động sản, các nhà phân tích cho biết vàng sẽ khó được ưa chuộng như một khoản đầu tư.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login