Vàng đã tỏa sáng trong năm 2016 nhưng đừng để chúng làm mù mắt bạn

By on 29/07/2016

Vàng có thực sự là một khoản đầu tư cần phải có trong năm 2016 hay đơn giản đây chỉ là sự lấp lánh nhất thời?

images13

Chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy rất nhiều cái tít tương tự như “”Vàng là nơi trú ẩn an toàn cuối cùng” hoặc “Vàng là tiền tệ thực sự duy nhất trên thế giới” trên máy tính hoặc trên truyền hình.

Và trong một năm như hiện tại, những thông điệp như thế này dường như còn xuất hiện dày đặc hơn cả trăm lần. Tính từ đầu năm tới nay, vàng đã lấy thêm cho mình 25 trong bối cảnh thế giới ngập tràn những bất ổn, gần đây nhất là cú sốc Brexit tại Vương quốc Anh khi quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu- một trong những lý do kéo liên minh kinh tế và tiền tệ của họ rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Nhưng vàng có thực sự là một khoản đầu tư cần phải có trong năm 2016 hay đơn giản đây chỉ là sự lấp lánh nhất thời?

“Sự thần bí xung quanh vàng có gì đó hơi lập dị, đôi khi giống như một tôn giáo chính thống. “Vàng- thứ tiền tệ thực sự” là những gì mà tôi thường xuyên được nghe. Những lúc ấy tôi chỉ biết nhún đôi vai nhỏ bé của mình mà thôi”- Charles Sizemore, hiệu trưởng Sizemore Capital Management ở Dallas nói. “Vàng là một mặt hàng giống như bất kỳ các mặt hàng khác. Chúng phù hợp hơn trong vai trò là nơi cất trữ có giá trị so với gia súc hay ngô, bởi vì chúng bất diệt. Nhưng vàng vẫn đơn giản chỉ là một thứ kim loại sáng bóng mà thôi.”

David Fabian, đối tác quản lý của FMD Capital Management ở Irvine, Calif., cũng đồng ý với quan điểm này.

“Huyền thoại phổ biến nhất chính là việc vàng- bằng cách nào đó- đã mang trong mình vai trò là một nơi cất trữ có giá trị”- Fabian nói. “Vàng cũng biến động giống như cổ phiếu hay bất kỳ loại tài sản nào khác.”

Trên thực tế, Fabian cho biết công ty ông không khuyên giới đầu tư đưa vàng vào danh mục đầu tư của họ ngay bây giờ bất chấp động lực đi lên mới đây.

“Điều này không phù hợp với trạng thái bảo thủ hơn của chúng tôi tại thời điểm này”, Fabian nói thêm. “Tôi không thích thử và đuổi theo vàng sau khi thị trường đã lấy thêm tới 25% trong năm nay.”

Một cái nhìn nhanh chóng về lịch sử giá vàng sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư một cửa sổ rõ ràng hơn về biến động và rủi ro của vàng:

Nếu so với tháng Tám năm 2011 – khi thị trường leo cao gần $1,900/ounce – thì giá vàng ngày hôm nay đã thấp hơn khoảng 30%. Trong khi đó, cũng trong cùng kỳ, chỉ số S & P 500 tăng cao hơn khoảng 80%.

Tệ hơn nữa, lịch sử cho thấy vàng có thể mất một thời gian khá dài để tìm lại mức cao trước đó của mình. Ví dụ, sau khi vàng đạt đỉnh vào khoảng $500 trong năm 1987, thị trường đã đều đặn trượt để về mức thấp $330 trong năm 1993 và đã không lấy lại mốc $500 cho đến năm 2005 – gần hai thập kỷ sau đó!

Kể từ năm 1926, lợi nhuận hàng năm điều chỉnh theo lạm phát cho mỗi khoảng đầu tư vàng chỉ là 1,4%- Zack Shepard, phó chủ tịch công ty tư vấn đầu tư đều đặn chia sẻ. Đối với cổ phiếu, lợi nhuận trung bình hàng năm trong cùng thời kỳ 90 năm là khoảng 6,7%.

“Sau khi trừ đi các yếu tố thuế má và hoa hồng, bạn rõ ràng đang nhìn vào một khoản đầu tư dài hạn không có đáy”- Shepard nói. “Vàng từ lâu đã là một khoản đầu tư dài hạn tồi tệ hơn nhiều so với cổ phiếu.”

Mặc dù phủ nhận tính hiệu quả dài hạn của vàng, Sizemore cho rằng kim loại quý vẫn phục vụ tốt cho mục đích hữu ích của các nhà đầu tư giao dịch theo chiến thuật – những người muốn bảo hiểm rủi ro chống lại nguy cơ lạm phát hay tìm kiếm một khoản đầu tư thay thế cho cổ phiếu trong ngắn hạn.

“Nói điều này có vẻ hơi đùa cợt nhưng thực tế là tôi coi vàng giống như một khẩu súng lục”-Sizemore nói. “Đó là thứ cần phải có nhưng chỉ trong trường hợp nhất định. Tôi hy vọng mình không bao giờ phải sử dụng nó.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login