Vàng đã tìm thấy đáy?

By on 26/11/2015

Vàng đang trụ vững tại mức đáy của một xu hướng giảm và dốc- vốn được hình thành bởi niềm tin vào động thái sớm tăng lãi suất. Liệu sự ổn định này có phải tín hiệu cho một mức đáy và tác động của Fed lớn đến mức nào?

gold-coins
Có thể thấy, vàng đã trượt mạnh cùng với nhiều thị trường khác trong thời gian gần đây cũng như đảm bảo cho xu hướng giảm đã bám trụ từ mức cao $1,191.44 xuống mức thấp $1,065.36 trong vòng hơn một tháng qua. Phần lớn mọi người đều đổ lỗi cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sau khi họ phát đi những bình luận đầy diều hâu về chính sách lãi suất tháng tới.

Fed đã tái khẳng định rằng bất kỳ bước tăng lãi suất nào cũng sẽ diễn ra “từ từ” và nhiều người cho rằng cụm từ này chẳng có ý nghĩa gì. Về cơ bản, Fed đang cố gắng định hình kỳ vọng thị trường, do đó, cứ có một loạt bình luận lạc quan thì lại có một loạt bình luận bi quan khác. Fed muốn có thêm thời gian để quan sát xem liệu động thái tiếp theo của họ có ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường và nền kinh tế quốc gia hay không.

Khả năng điều chỉnh lãi suất vào tháng 12 gần như đã được phản ánh hết vào giá vàng mặc dù chúng ta vẫn có thể mong đợi thêm một phản ứng “giật đầu gối” từ 30% những người không tin vào một con số lãi suất cao hơn. Tuyên bố tiếp theo sẽ rất quan trọng và sẽ xác định xem liệu vàng tăng hoặc giảm.

Nếu phiên họp tháng 12 tới không mang tới sự thay đổi nào, đương nhiên những chú bò vàng sẽ rất vui mừng. Các cuộc họp bất thường của Fed gần đây cho thấy 9 trong số 12 ngân hàng liên bang bỏ phiếu nâng lãi suất và đây sẽ là một bệ đỡ hoàn hảo để Fed thực hiện điều này. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Janet Yellen lại bác bỏ và bỏ phiếu chống lại. Động thái này càng khiến thị trường nghi ngờ hơn về kết quả phiên họp tháng 12 tới.

Tình hình của vàng hiện tại ra sao? Sự ổn định có thể dẫn dắt giá vàng đột phá đi lên bởi vì thị trường không thể vượt quá 70% cơ hội tăng lãi suất kia. Điều này mở ra cánh cửa cho một số cơ hội chốt lời, bao gồm cả mua bù sau bán khống và bảo hiểm rủi ro. Trong trường hợp không có bất kỳ tín hiệu mạnh mẽ cứng rắn nào từ Fed trước cuộc họp, kịch bản pullback vẫn có khả năng xuất hiện. Bất kỳ bước đột phá đi lên nào cũng chứng kiến ngưỡng kháng cự 1.079,61, 1096,10 và 1117,59.

Một kịch bản ít chắc chắn hơn, đó là thị trường đón nhận thêm những lời lẽ cứng rắn từ Fed và vàng phá vỡ đi xuống, thị trường sẽ tìm kiếm ngưỡng hỗ trợ tại 1065,68, 1044,35 và 1025,14.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi “liệu vàng đã tìm thấy đáy hay chưa”, chúng ta có thể nói rằng “rồi” vào lúc này. Hãy theo dõi sát sao những biến động của thị trường- những diễn biến có thể gợi ý về bất kỳ mức hỗ trợ và kháng cự nào cho quý kim. Hãy cho thị trường thêm thời gian để phản ứng và hấp thụ trước khi xác lập trạng thái.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login