Vàng: Đà tăng nên hạ nhiệt?

By on 18/07/2014

Trong suốt phiên giao dịch hôm qua, kim loại quý đã bật mạnh, mở rộng đà đi lên đã thiết lập từ ngưỡng 1292.20. Diễn biến này được đóng góp bởi một vài yếu tố sau:

1) Về phương diện kỹ thuật, thị trường đã sẵn sàng điều chỉnh, do đó, diễn biến trong phiên hôm nay có thể được xem như là bước mở rộng của động lực trong phiên.

2) Máy bay Boeing chở khách của Malaysian Airlines bị bắn hạ tại Ukraine, dự báo là do dính tên lửa của phe ly khai. Căng thẳng giữa Nga và Ukraine do đó càng leo thang, kích thích giới đầu tư tìm tới các tài sản an toàn như vàng.

3) Có thông tin cho rằng các lực lượng Israel đang tiến hành một cuộc tấn công đường bộ vào Gaza. Chính phủ Israel cho biết cuộc tấn công này tập trung vào một đường hầm mà Hamas đã xây dựng, Hamas cũng ban hành một kế hoạch trả đũa của riêng mình. Đây không phải là thông tin quá sốc nhưng rõ ràng là nguy cơ xung đột tại đây thật khó có thể chấm dứt.

Có thể thấy, sức hấp dẫn của vàng gia tăng mạnh mẽ sau tai nạn máy bay Malaysia. Tuy nhiên, giới đầu tư cũng nên sẵn sàng bán ra. Lý do giải thích cho điều này chính là những gì mà chúng ta đã đề cập trong bài viết “Vàng: Khi nào người bán đứng ở điểm pullback?” đã được đưa ra trong phiên hôm qua.

Screenshot_060814_102219_PM

Ngày hôm nay, hãy theo dõi xem liệu chúng ta có nên tiếp tục kỳ vọng khu vực kháng cự 1320-1330 hay không:

1) Trên hết, quả thực chúng ta đang nhìn thấy ngưỡng cản quanh 1320-1325.

2) Đường RSI trên biểu đồ 4h đang quay trở lại vùng 60. Nếu bạn tin rằng bước di chuyển trước đó từ 1345.28-1292.20 đang mở ra xu hướng giảm tiếp theo, thì sau đó bạn cần phải nhìn thấy 4H RSI thoái lui tại mốc 60 và tiếp tục đi xuống một lần nữa.

3) Đà tăng mạnh sáng nay và sức mạnh của cây nến tăng trong phiên Mỹ có thể sẽ khiến giới đầu tư tăng cường bán ra. Nếu thị trường có thể trụ vững quanh 1320, hãy kỳ vọng về khả năng đột phá đi xuống nhằm phát đi tín hiệu về một triển vọng xấu trong ngắn hạn.

Khi bạn nhìn vào biểu đồ ngày, bạn sẽ được chứng kiến một thị trường đi ngang và chao đảo. Bước giảm về vùng 1268-1276  nên đi kèm với phong cách ổn định và trung lập trogn năm 2014. Thị trường thậm chí sẽ đứng trên đường xu hướng tăng dự kiến từ mức thấp năm quanh 1183. Điều đó có nghĩa là triển vọng tiêu cực trong ngắn hạn vẫn có giá trị, thậm chí là khi thị trường tìm lại động lực đi lên trong trung hạn.

Tuy nhiên, với việc các đường trung bình di động ở quanh vùng 1290-1300 với phong cách “không trượt giảm”, chúng ta nên kỳ vọng giá vàng quay đầu về vùng này khi chỉ số RSI hàng ngày đứng trên mốc 70 hoặc dưới 30.

Screenshot_2

Kết luận: Về cơ bản, kỳ vọng ngưỡng cản tại vùng 1320-1330 vẫn có giá trị. Thảm kịch Malaysian Airline là một sự kiện rủi ro nhưng nhiều người cho rằng nó không quá đặc biệt đối với thị trường tài chính. Ukraine vẫn luôn là một khu vực chiến tranh và chúng ta cũng đã có một chiếc máy bay Malaysia bị mất tích từ hồi tháng 3. Trong khi đó, xung đột Israel-Palestine đã tồn tại từ trước và mâu thuẫn ngày hôm nay chẳng có gì là đặc biệt. Không phải là không liên quan nhưng những sự kiện này sẽ không tác động quá lớn tới giá vàng ngắn hạn. Tất nhiên, nhận định này vẫn có thể sai và một bước đột phá trên ngưỡng 1335 sẽ làm thay đổi dự đoán này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login