Vàng: Đà tăng hè 2015 đánh dấu điểm thay đổi chu kỳ?

By on 22/06/2015

Một bước đột phá của thị trường vàng và bạc là một xác suất cao. Đó là lý do tại sao chúng ta đề nghị một lộ trình đầu tư dựa trên các bước sóng tốt nhất của vàng và bạc.

Lại một tuần đầy biến động nữa của thị trường vàng. Quyết định tỷ lệ lãi suất mà FED công bố hôm thứ 4 tuần trước chẳng có gì thay đổi và thị trường cổ phiếu, trái phiếu cũng như quý kim lại có cơ hội thể hiện mình trong khi đồng dollar “co mình” sợ hãi. Bên cạnh đó,”bộ phim” chưa hồi kết tại Hy Lạp cũng đang cảnh báo thị trường tài chính và quý kim; thị trường chứng khoán cảm thấy căng thẳng trong khi thị trường kim loại hầu như đều nỗ lực đi lên mỗi lần khủng hoảng Hy Lạp bị thổi bùng.

Chúng ta hãy tập trung vào tính chất theo mùa của vàng và tìm hiểu xem chúng có ý nghĩa gì cho xu hướng tăng của mặt hàng này.

Giai đoạn từ năm 1982 tới 2012, vàng thường bắt đầu tăng vào đầu tháng Bảy, điều chỉnh nhẹ vào tháng Mười và kết thúc năm với đà tăng mạnh.  Về biểu đồ đầu tiên, chuyên gia phân tích thị trường Dimitri Speck cho hay tuần thứ hai của tháng Sáu thường khởi xướng bước tăng năm cùng với bước giảm cuối cùng.

gold_seasonality_30_years_till_2012

Biểu đồ vàng theo mùa trong 30 năm qua

Khoảng thời gian 30 năm bao gồm một thị trường giá xuống (cho tới năm 2001) và một thị trường giá lên (như năm 2002). Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tính thời vụ của vàng kể từ khi thị trường tăng được bắt đầu vào năm 2002. Biểu đồ thứ hai dưới đây cho thấy số lượng các tháng mà vàng đóng cửa tăng cao hơn mở cửa. Rõ ràng, tháng Bảy đến tháng Chín là ví dụ điển hình cho điều này trong khi tháng Mười là một trong những tháng yếu nhất trong năm.

gold_seasonality_2002_2015_595

Bức tranh thời vụ tương tự được nhìn thấy trong khoảng thời gian giữa năm 1990 và 2000- thập kỷ cuối cùng của thị trường giảm, cho thấy một hình ảnh ngẫu nhiên về các tháng lên/xuống mà không có một sự gia tăng ổn định trong những tháng mùa hè. Chúng ta có thể giả định đó là hành vi cá biệt trong một thị trường yếu kém.

gold_seasonality_1990_2000_595

Chúng ta có thể kết luận rằng “con bò” vàng muốn có một mùa hè mạnh mẽ mà theo đó sẽ khẳng định rằng thị trường tăng vẫn còn nguyên vẹn.

Nhìn một mức độ sâu hơn vào các cuộc biểu tình mùa hè của đà tăng hiện tại, chúng ta sẽ thấy một số hiểu biết thú vị. Bảng dưới đây cho thấy khoảng thời gian chính xác mà trong đó vàng đã có bước tăng mạnh mùa hè.  Điều thú vị là, vàng bắt đầu tăng từ tháng Sáu cho tới giữa tháng Bảy trong suốt 8- 10 năm qua. Trong thời gian đó, đà tăng trung bình là 16,3%.

gold_summer_rallies_595

Điều này có ý nghĩa gì trong bối cảnh thị trường giá xuống theo chu kỳ hiện tại đi cùng bước tăng của vàng? Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta dựa vào các đường xu hướng dài hạn trên biểu đồ hàng tuần và hàng tháng.  Các đường xu hướng hàng tuần được đánh dấu bằng màu đỏ.

gold_price_weekly_trendline_June_2015_595

Nguyên tắc chung là sự đặc biệt của một đường xu hướng gia tăng đáng kể với mỗi điểm tiếp xúc (touchpoint) . Các đường xu hướng màu đỏ trên biểu đồ tuần có số lượng các điểm tiếp xúc cao nhất.  Chúng ta có thể tin rằng vàng đã đột phá vào giữa tháng Ba năm nay, được chỉ định bởi các hình bầu dục màu xanh lá cây. Mọi người có thể tranh luận rằng bước đột phá này không đáng được chú ý, tuy nhiên, quan điểm của chúng ta thì ngược lại. Do chúng không được chú ý trong một sự điều chỉnh theo chu kỳ (bear market), chúng càng được mọi người tin rằng đó là một sự kiện quan trọng. Đó là cách thức mà thị trường con gấu kết thúc , và đặc biệt là khi không ai còn nói về nó nữa.

Tính thời vụ trong mùa hè này là khá quan trọng. Nếu đà tăng trong mùa hè này là mạnh mẽ, chúng ta sẽ có thể kết luận hai điều . Đầu tiên, chúng ta sẽ có một sự xác nhận về xu hướng theo mùa trong suốt thị trường tăng, củng cố khả năng sự tồn tại của “những chú bò” vẫn còn nguyên vẹn. Thứ hai, làm tăng khả năng điểm đột phá đã xảy ra vào tháng Ba.

Tuy nhiên, ngay cả khi các cuộc biểu tình mùa hè không xảy ra và chúng ta thấy một sự tiếp nối của các mô hình đi ngang, thì vẫn còn đó các bằng chứng cho hay vàng vẫn đang theo đuổi đà tăng của mình.  Các biểu đồ tiếp theo cho thấy đường xu hướng đánh dấu màu xanh sẽ chạm mức giá $1200 trong khoảng một năm. Điều đó có nghĩa là vàng có thể đi ngang trong một năm mà không làm vô hiệu xu hướng tăng của mình.

gold_monthly_2001_June_2015

Nhà đầu tư thông minh không lường trước được những diễn biến đặc biệt sẽ xảy ra, họ tự chuẩn bị bản thân cho những gì tiếp diễn. Một bước đột phá của thị trường vàng và bạc là một xác suất cao. Đó là lý do tại sao chúng ta đề nghị một lộ trình đầu tư dựa trên các bước sóng tốt nhất của vàng và bạc.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login