Vàng: Đà tăng có vững chắc?

By on 06/09/2013

Vàng đã vượt mặt chứng khoán và trái phiếu dài hạn trong mấy tuần gần đây. Dưới đây là 4 viễn cảnh dành cho thị trường kim loại mà chúng ta có thể chứng kiến trong vài tuần tới:

1. Đà tăng tạm thời bởi chiến tranh tại Syria
2. Đà tăng ổn định được kích thích bởi lạm phát
3. Xu hướng tăng chững lại bởi nỗi lo giảm phát

Chiến tranh- Có gì tốt cho vàng?

Một kịch bản có thể làm giới mộ vàng hòa hứng đó là đà tăng mạnh xuất hiện ngay trước khi hành động quân sự của Mỹ ở Syria được áp dụng . Theo kịch bản này, vàng có thể tăng đột biến ngay trước khi Mỹ bắt đầu tấn công. Bước hồi phục cũng nhanh chóng xuất hiện sau khi có một sự đảo chiều trong ngày bởi lực chốt lời của giới đầu tư

Trích tin từ CNBC và Reuters: “Vàng đã tăng 1.4% vào thứ Ba sau khi Tổng thống Barack Obama có được sự ủng hộ của Quốc hội sau lời kêu gọi hạn chế tấn công vào Syria với mục tiêu trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad bởi nghi ngờ sử dụng vũ khí hóa học giết hại người dân.”

Lạm phát – Người bạn tốt của thị trường vàng

Đà tăng của vàng có thể được tiếp sức bằng những con gió xuôi mạnh mẽ nếu như hàng tỷ đô la bơm vào nền kinh tế thông qua chương trình nới lỏng định lượng của FED cuối cùng sẽ dẫn đến lạm phát. Biểu đồ dưới đây cho thấy hiệu suất của vàng (GLD) so với trái phiếu kho bạc (TLT). Khi tỉ lệ này tăng lên, nỗi lo lạm phát sẽ lớn hơn nhiều so với lo ngại về giảm phát. Kể từ cuối tháng Sáu, các nhà đầu tư tỏ ra ưa thích GLD hơn TLT.

Giảm phát: Ảnh hưởng tới chứng khoán và vàng

Kịch bản tăng điểm mạnh mẽ nhất dành cho vàng có liên quan đến sự kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế bền vững và lạm phát gia tăng. Với điều kiện này, ít nhất là trong ngắn hạn, cổ phiếu cũng sẽ được hưởng lợi. Kỳ vọng lạm phát đi lên, đặc biệt là khi lạm phát vẫn ở mức thấp, thường có xu hướng hỗ trợ cho thị trường cổ phiếu và hàng hóa. Ngược lại, kỳ vọng tăng trưởng kinh tế chậm hơn lại có xu hướng thổi bùng lên nỗi lo về giảm phát. Kịch bản giảm phát thường không có lợi đối với thị trường cổ phiếu và hàng hóa. Kế hoạch giảm dần gói kích thích của FED đang ủng hộ cho viễn cảnh này.

Tất cả các khoản đầu tư đều liên quan đến chi phí cơ hội. Nếu thị trường trải nghiệm một mức lãi suất giống như sự kiện năm 1994 trong bối cảnh Fed đang cố gắng để thu hẹp gói kích thích kinh tế chưa từng có của mình thì thị trường cổ phiếu và trái phiếu có thể giảm xuống cùng một lúc. Cũng với điều kiện này, vàng có thể là “nơi nào khác để đến” khi giới đầu tư tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn. Cần phải chú ý rằng vàng đã vượt trái phiếu kho bạc trong mấy tuần gần đây. Tình trạng tương tự cũng cũng được áp dụng cho thị trường cổ phiếu (xem bên dưới). Lưu ý là nhu cầu vàng đã tạo nên một đườn trung bình giao dịch bắt chéo tăng (màu xanh> đỏ) lần đầu tiên trong năm nay.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login