Vàng đã rơi vào thời kì khó khăn kéo dài?

By on 27/06/2013

Vàng, với mức giao dịch thấp trong suốt 3 ngày qua, đã bước vào thời kì khó khăn kéo dài. Các nhà đầu tư nên nhìn thấy một cơ hội để dừng trạng thái này lại của kim loại quý – các nhà nghiên cứu chia sẻ trên CNBC.

“Đây là chuỗi ngày dài khó khăn của thị trường. Nếu bạn mua thêm vàng ngày hôm nay, đừng có hi vọng rằng nó sẽ tăng giá vào ngày mai. Và nếu bạn sợ hữu nhiều vàng và hi vọng nó hồi phục thì hi vọng ấy thực sự mong manh”, ông Dennis Gartman – nhà báo của trang phân tích tài chính hàng ngày The Gartman Letter cho hay.

Giá vàng đã suy yếu 4% cuối ngày hôm qua và chỉ còn gia dịch ở mức $1221.80/oz do sự phục hồi của chứng khoán Mỹ đe dọa khả năng trú ẩn an toàn của vàng. Giá vàng hiện đã giảm 23% trong quý 2 đánh dấu quý suy giảm mạnh nhất đối với giá vàng.

Ông Yoni Jacobs – Giám đốc chiến lược của quỹ đầu tư chứng khoán Chart Prophet Capital bày tỏ rằng nếu vàng rơi xuống mức dưới $1200/oz thì đây chính là mức hỗ trợ giá vàng quan trọng đẩy chi phí sản xuất vàng xuống dưới mức 1000USD.

“Chứng ta cùng tìm tới ngưỡng hỗ trợ vùng 1200USD hoặc 1000USD – tại những mức hỗ trợ này chính là thời cơ vàng cho việc mua vàng. Nếu điều này thực sự xảy ra thì có thể gợi cho chúng ta suy nghĩ về sụp đổ thị trường vàng”, ông Jacobs – từng là tác giả của cuốn sách Bong bóng vàng trước đây nhấn mạnh.

“Giá vàng đã tăng 700USD trong 3-5 năm qua. Thời kì khủng hoảng giá vàng đã qua 19 năm rồi. Ông bổ sung thêm dựa trên thời kì giá vàng suy yếu mạnh mẽ giai đoạn 1980-1999.

Lạm phát toàn cầu hiện sẽ là một nhân tố kéo dài sự suy yếu của thị trường vàng – ông nói thêm. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với sự suy yếu của giá vàng.
Jacbs cũng nhấn mạnh rằng dự cảm tăng đối với giá vàng sẽ tạo nên một cú hích lớn khiến mọi người dự cảm về một bong bóng giá vàng sắp xảy ra.

Ông nói thêm “ Sự hoảng loạn và tàn phá khốc liệt đối với giá vàng thời điểm này khiến một số nhà phân tích cho rằng vàng sẽ chẳng bao giờ có thể trở lại thời kì thăng hoa như 2 năm trước nữa”.

Phản ánh chiều hướng giảm giá vàng, Societe Generale tuần trước đã hạ dự báo giá vàng trong quý IV chỉ còn $1.200/oz từ mức $1375/oz trước đó. Điều này đã tạo nên một “chuyển đổi mô hình giá vàng” do hiện tượng bán tháo trên thị trường cùng những lo ngại về việc Fed sớm thu hẹp kích thích kinh tế cuối năm nay.

Ngân hàng đầu tư UBS của Thụy Sỹ cũng hạ mức dự báo giá vàng trong 12 tháng tới về con số $1050/oz thay vì $1750. Điều này cảnh báo rằng sức hấp dẫn của vàng với tư cách một hàng rào lạm phát đang có nguy cơ trở thành “lỗi thời” khi Fed thu hẹp nới lỏng định lượng.

Lịch sử giá vàng

Mặc dù hết sức lo ngại về mức giá sàn đối với vàng, những biểu đồ giá vàng trong lịch sử vẫn nhen nhóm những tia hi vọng mới trong thời điểm này, ông Jacobs của Chart Prophet Capital cho hay.

Theo ông Jacobs, bong bóng vàng hiện tại  bắt đầu nhen nhóm từ năm 1999 và cũng là một phần của một bong bóng lớn hơn bắt đầu vào năm 1968. Giá đã tăng từ $250/oz năm 1999 lên hơn $1,900/oz trong năm 2011.

Ông đã xác định được $700/oz là mục tiêu cho vàng dựa trên những tính toán giá lịch sử trung bình lâu dài. Mức giá $680/oz thiết lập ở năm khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 là mức giá thấp nhất.

Jacobs nhận định chi phí sản xuất vàng thì không thực sự là yếu tố chính quyết định giá vàng trong dài hạn bởi các nhà đầu tư có thể điều tiết chi phí của họ.

“Hai năm trước đây, chi phí sản xuất vàng chỉ ở mức 600-700USD/oz. Nếu chẳng ai muốn mua vàng, thì chi phí sản xuất có thể sẽ còn xuống mức thấp hơn bởi sẽ ít đầu tư thì ít cạnh tranh” – ông nói thêm.

Vậy còn nhu cầu vàng vật chất?

Một số nhà chiến lược nói rằng lượng cầu vàng vật chất tăng mạnh ở hai thị trường lớn nhất thế giới Ấn Độ và Trung Quốc cũng chẳng thể bù đắp với đà bán tháo mạnh mẽ vừa qua.

Tuy nhiên, Ấn Độ đã lại vừa ban hành chính sách hạn chế nhập khẩu vàng bằng cách nâng thuế nhập khẩu vàng từ 6 lên 8% vào đầu tháng 6 vừa qua.

Nhập khẩu vàng vào thị trường châu Á dự báo rằng sẽ sụt sâu hơn một nửa vào tháng 7 đến tháng 9 tới đây – dựa theo thông tin của Bombay Bullion Association.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

One Comment

  1. oắt con un

    28/06/2013 at 9:42 am

    Vậy là mấy ông ngân ngân hàng thương mại vừa rồi nuốt quả đắng !
    Cuối năm nay vàng sẽ còn có thể tụt sâu 1000 usd …

You must be logged in to post a comment Login