Vàng đã hoàn toàn lệch pha với Năng lượng?!

By on 12/12/2014

Thị trường luôn có xu hướng cố gắng tìm ra nhiều và nhiều hơn những bằng chứng để giải thích quan điểm của mình về mối liên hệ giữa các tài sản: mối liên hệ đó không phải là vĩnh viễn?!. Ví dụ, đồng đô la Mỹ và quý kim vàng không phải lúc nào cũng giao dịch với xu hướng ngược nhau.

Nhiều người đã từng nói rằng hai tài sản vàng và dầu thường có xu hướng điều chỉnh cùng chiều, tuy nhiên, giá vàng và dầu không phải lúc nào cũng diễn biến theo tương quan dương. Hãy cùng chúng tôi quan sát biểu đồ dài hạn của vàng và dầu. Cả hai thị trường này đều rơi vào xu hướng giảm kể từ năm 2011, tuy nhiên, giá dầu trong thị trường giá xuống có biên độ giảm theo hướng sideways (tính tới thời gian gần đây), trong khi vàng đã rơi vào xu hướng giảm cơ sở trong vòng vài năm qua.

 
Crude Oil Weekly Chart

Biểu đồ tuần của giá dầu WTI

Gold Weekly Chart

Biểu đồ tuần đối với vàng

Nhiều nhà phân tích thừa nhận rằng dầu có lẽ cần phải thiết lập một mức giá đáy (dựa trên một khoảng thời gian) với căn cứ xác đáng trước khi tài sản này có thể chấm dứt thị trường giá xuống. Mặt khác, vàng trong một khoảng thời gian nhất định đã tìm được cho mình sức mạnh để dựa trên cơ sở đó, quý kim có thể bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới. Vì vậy, vàng hiện đang có xu hướng lệch pha với giá năng lượng, thậm chí, một vài nhà phân tích còn cho rằng sự dịch chuyện trái chiều giữa hai tài sản này sẽ còn được mở rộng hơn trong tương lai gần. Điều này sẽ gây bối rối đối với những người mong đợi mối quan hệ cùng chiều giữa hai tài sản này, tuy nhiên, sự thực thì không phải như vậy.

Cổ phiếu vàng và dầu thậm chí còn hoàn toàn lệch pha nhau, với biên độ lớn hơn giá của hai tài sản này. Cổ phiếu năng lượng có quan hệ mật thiết với thị trường chứng khoán hơn là giá dầu, điều này có vẻ khó tin nhưng chắc chắn đây là sự thật. Nếu bạn quan sát XLE (cổ phiếu năng lượng SPDR niêm yết trên NYSE) bạn sẽ nhìn thấy thị trường giá lên của dầu từ năm 2009 cũng song hành với thị trường tăng của cổ phiếu. Cổ phiếu vàng, mặt khác, như thể hiện bởi GDX đã ở trong một thị trường giá xuống kể từ năm 2011.

XLE Energy Select Sector Weekly Chart
Biểu đồ tuần của XLE Energy Select Sector

GDX Weekly Chart

Biểu đồ tuần của GDX

Cổ phiếu năng lượng hiện nay hoặc đang ở trong Stage 3 trạng thái tốt nhất, hoặc ở Stage 4 của thị trường giá xuống lúc tồi tệ nhất. Trong khi đó, cổ phiếu vàng đang ở giai đoạn cuối của Stage 4 của một thị trường giá xuống, hoặc có thể là đang ở Stage 1. Và nếu vàng có thể tăng giá từ thời điểm hiện tại, quý kim có thể sẽ được ở vị trí tốt để đột nhập vào một thị trường tăng trưởng mới. Vì vậy, cổ phiếu vàng và năng lượng là hoàn toàn lệch pha nhau và khác xa nhau nếu xét trong chu kỳ tương ứng của chúng.

Một điều khác cần lưu ý là tỷ lệ vàng/dầu sẽ tạo mức cao mới khi vàng bước vào thị trường tăng. Các phương tiện truyền thông, truyền hình có thể sẽ liên tục nói rằng dầu hiện rẻ so với vàng, vì vậy hãy mua dầu. Tuy nhiên, điều đó sẽ không phải là một giao dịch có lời cho đến khi dầu hoàn thành các giai đoạn của thị trường.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login