Vàng: Đà giảm sẽ đi tới đâu?

By on 02/07/2013

Kể từ đầu năm tới nay, giá vàng đã mất tới 28% và chạm mức thấp 3 năm tại ngưỡng $1,180 cuối tuần trước. Sự thờ ơ ngày càng dâng cao khi các quỹ giao dịch vàng bán hơn 540 tấn chỉ trong vài tháng qua.

Nhìn vào những diễn biến chán nản này, một vài người cho rằng thị trường có thể đã chạm đáy và giá vàng không thể đi xuống sâu hơn.

Điều gì sẽ giúp vàng thoát khỏi bước giảm tiếp theo?

Theo các chuyên gia phân tích, với mức giá $1,200/oz thì phân nửa các công ty khai thác vàng sẽ bị thua lỗ. Với việc nhiều công ty đang đối mặt với nợ nần, bạn có thể hiểu tại sao một vài nhà quản lý quỹ lại tin rằng đà tăng đang tiềm ẩn tại mức giá thấp trong khoảng $1,150-$1,200/oz.

Tuy nhiên, hoạt động khai thác vàng không thể điều chỉnh một cách dễ dàng. Muốn đóng cửa, họ cũng phải mất một thời gian dài trong khi số còn lại phải lăn lộn tìm cách để cắt giảm chi phí. Ngay cả khi một vài mỏ đóng cửa thì lượng cung bị ảnh hưởng cũng ít liên quan tới triển vọng bán ra của các nhà đầu tư. Lượng cung vàng thô trên mặt đất và lượng dự trữ của giới đầu tư cũng được coi là những nhân tố tác động chính lên lượng cung vàng và đường cong nhu cầu.

WGC: Báo cáo nhu cầu quý I/2013

Mấy năm gần đây, ngành công nghiệp kim loại thô đã được coi là một ngành quan trọng trên thị trường vàng. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa đà tăng gần đây của giá vàng với những điều kiện kinh tế đầy thách thức đã khiến ngành nghề này tăng trưởng mạnh. Theo những người trong ngành, công nghiệp kim loại thô đã chuyển từ những ngách ngõ nhỏ ra những con phố lớn tại London, New York và nhiều thành phố lớn của các quốc gia khác. Năm ngoái, vàng thô đã chiếm tới 35% tổng lượng cung toàn thế giới. Thị trường vàng thô rất dễ biến động, do đó, nếu giá vàng tiếp tục chạy theo xu hướng giảm, chúng ta có thể nhìn lượng cùng vàng thô cũng sẽ đi xuống.

Các quỹ tín thác trao đổi vàng- người chơi lớn thứ 2 trên thị trường cung vàng thứ cấp- có thể đảo ngược tâm lý tại một mức giá xác định trước và lấy lại vị trí của mình với vai trò là người mua ròng. Bước giảm tiếp theo của vàng cũng sẽ kích thích sự hồi phục của nhu cầu trang sức, vốn đã giảm 30% kể từ năm 2005 bởi đà đi lên mạnh mẽ của giá vàng.

Đà giảm của vàng sẽ đi tới đâu?

Tâm lý thị trường vàng vẫn khá bi quan. Người mua châu Á đang trở nên trầm tư do giá trượt sâu và sức hấp dẫn ko nhiều. Nhu cầu tại Ấn Độ cũng bị kiềm chế bởi các biện pháp hạn chế nhập khẩu của chính phủ nước mình. Trong khi đó, giới đầu tư Trung Quốc lại đang nghe ngóng thời điểm thoát thân sau khi mua vào trong đợt giá giảm hồi tháng 4.

Hầu hết mọi người đều có quan điểm bi quan về triển vọng giá vàng và lo lắng thị trường sẽ về quanh ngưỡng $1,000/oz.  Tuy nhiên, hãy kiềm chế và cảm thấy thoái mái tại mức đáy này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login