Vàng đã được “thuần phục”?

By on 12/09/2013

2 tháng qua, thị trường vàng trong nước giao dịch khá ổn định, chênh lệch giá trong nước và quốc tế cũng đã thu hẹp từ 7 triệu đồng/lượng xuống còn 2,1 – 2,4 triệu đồng/lượng. Phải chăng thị trường vàng đã được “thuần phục”?

Sau 57 phiên đấu thầu, NHNN đã bán ra 1.517.200 lượng vàng miếng, tức gần 59 tấn vàng và hút về khoảng 57.000 tỷ đồng. Lượng cung khổng lồ này nhắm đến 2 đích: giúp các tổ chức tín dụng kịp thời tất toán số dư huy động vàng đúng thời hạn để ổn định thị trường và đưa giá vàng trong nước tiến sát với giá vàng quốc tế đã có kết quả.

Theo ông Võ Minh – Giám đốc NHNN Chi nhánh Đà Nẵng, việc NHNN đưa ra các biện pháp quyết liệt để quản lý thị trường vàng gần 2 năm nay đã mang lại kết quả bước đầu. Ông Minh nêu lý do, đó là một lượng vàng lớn từ các NH tất toán trả cho dân đã quay lại thị trường, cộng thêm NHNN tạo cung khá đều đặn thông qua việc các phiên đấu giá đã cơ bản xóa được nạn đầu cơ, làm giá như trước đây.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay thị trường giao dịch trầm lắng. Ông Lâm Quang Phi – Giám đốc Cty vàng SJC miền Trung cho biết, thời gian này, nhu cầu mua vàng trên thị trường đang chậm, mỗi ngày chỉ giao dịch khoảng 30 lượng (bằng 1/10 so với cách đây 2 tháng) khiến việc nhập hàng của chúng tôi phải rất thận trọng.

Thông thường, các năm trước, đây là mùa mua bán sôi động nhất của vàng nhưng năm nay giao dịch rất ảm đạm, không chỉ tại các cửa hàng vàng và cả với những phiên đấu giá gần đây của NHNN. Ông Hồ Quang Dũng – Giám đốc SJC Đà Nẵng khẳng định, hơn 2 tháng nay, giá vàng không có nhiều biến động mạnh, lượng giao dịch vàng miếng giảm mạnh.

Việc NHNN đều đặn cung ứng vàng ra thị trường thông qua các phiên đấu thầu đã khiến giới đầu cơ chùn tay. Thêm vào đó, việc đưa ra mức giá đấu thầu hợp lý cho từng phiên, hoạt động đấu thầu còn có tác dụng hãm đà tăng của giá vàng trong nước mỗi khi giá vàng thế giới tăng nhanh.

Là người có kinh nghiệm 20 năm trong thị trường vàng, ông Nguyễn Văn Lý, nguyên Giám đốc Cty SJC Đà Nẵng nhìn nhận, thị trường vàng trong những tháng gần đây có những dấu hiệu ổn định. Điều này có thể nhìn nhận những chính sách của NHNN trong việc bình ổn giá vàng đã phát huy tác dụng. Tuy nhiên, thị trường vàng diễn biến phức tạp và bất ổn cả chục năm qua thì đòi hỏi NHNN tiếp tục nỗ lực, kiên trì trong dài hạn.

Hơn nữa, mục tiêu chính của NHNN là ổn định thị trường, chứ không phải giảm chênh lệch giá vàng. Do đó, sau khi đã loại bỏ được các yếu tố gây bất ổn lớn nhất của thị trường vàng thì NHNN cần đáp ứng nhu cầu vàng thực của người dân. Chỉ khi cân đối cung cầu được đảm bảo thì thị trường mới ổn định bền vững.

Hôm nay 12-9, NHNN tiếp tục đấu thầu vàng miếng trở lại. Khối lượng chào thầu là 20.000 lượng vàng SJC 1 lượng, hàm lượng 99,99%. Giá để tính giá trị đặt cọc là 38 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá thị trường 250 ngàn đồng/lượng.

Theo CAND

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login