Vàng còn có tương lai?

By on 11/08/2015

Giá vàng chạm đỉnh $1,200-1,400/ounce trong năm 2012 với nhiều niềm hân hoan. Tuy nhiên, niềm vui chẳng tày gang khi giới đầu tư lạc quan khó có thể “nuốt nổi” bước giảm khắc nghiệt gần đây.

17

Vậy là, những người lạc quan đã sai lầm trong suốt 3 năm qua. Nhiều người trong số đó đang sẵn sàng từ bỏ thị trường. Tất nhiên, động thái đầu hàng của giới đầu tư luôn đánh dấu một mức đáy ở bất kỳ loại tài sản nào. Trong khi đó, mối quan hệ nghịch đảo của đồng dollar và vàng thì ai cũng đã rõ. Mọi thứ sẽ rõ ràng hơn sau khi sự việc đã xảy ra.

Giữa năm 2002 và 2008, đồng USD mất giá so với rổ tiền tệ. Vàng tăng mạnh và đạt khoảng $1,000/ounce. Sau đó, khi khủng hoảng xuất hiện, giới đầu tư bắt đầu tìm nơi trú ẩn nơi đồng USD. Vàng giảm trong một thời gian ngắn. Và đến khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố rằng tỷ lệ lãi suất sẽ được điều chỉnh về 0 và tiền sẽ được in thêm để mua tài sản, vàng tiếp tục đi lên.

Với nỗ lực leo cao, kim loại quý đã chinh phục đỉnh cao $1,800. Diễn biến từ đó về sau, đối với vàng nói riêng và thị trường hàng hóa nói chung, thực sự rất hấp dẫn.

Kể từ năm 2012, chỉ số đồng USD bắt đầu xu hướng tăng chậm trong khoảng 20%.

Lý do giải thích cho diễn bến này không phải là khó tìm. Thứ nhất, nền kinh tế Mỹ đã né tránh được một cuộc suy thoái kinh tế gần như có thực trong năm 2012. Thứ hai, Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) công bố chương trình mua tài sản khổng lồ trong năm 2013, từ đó bắt đầu chuỗi mất giá mạnh của đồng yên. Thứ ba, năm ngoái, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã thông báo rằng họ quyết định tham gia vào cuộc cạnh tranh và in ấn euro theo ý thích. Cuối cùng, đồng euro đã bắt đầu mất giá so với dollar Mỹ.

Tuy nhiên, bảng cân đối của BOJ và ECB được mở rộng mạnh mẽ vẫn không đủ sức làm cho giá vàng hồi phục. Chỉ khi đồng USD sụp đổ và nền kinh tế Mỹ đi xuống thì thứ kim loại sáng bóng này mới tìm tới những mốc cao mới cho tới năm 2012.

Nói cách khác, vàng chống lại dollar chứ không phải là đối thủ của tiền giấy hay các đồng tiền mạnh khác. Do đó, chừng nào mà niềm tin dành cho Mỹ, dành cho giới lãnh đạo và dành cho đồng dollar vẫn còn thì chừng đó lớp bụi mờ phủ lên “đống vàng” vẫn chưa thể nào gột bỏ.

Trớ trêu thay, động thái in tiền của BoJ và ECB đã đẩy thị trường vào thế “không còn lựa chọn thay thế nào khác ngoài đồng USD”. Và đến khi Trung Quốc rơi vào trì trệ, họ cũng chẳng thể làm gì khác ngoài việc bơm thêm tiền. Đó chính là lý do tại sao giới đầu tư lại có quyền tin tưởng đồng dollar nhiều hơn các đồng tiền khác.

Tuy nhiên, vẫn có một vài yếu tố khác khiến giới đầu tư tìm tới vàng. Đó là nỗi lo về rủi ro toàn cầu đã hình thành từ hồi năm 2010- 2012. Rõ ràng đà phục hồi sau cuộc khủng hoảng năm 2008 là rất chậm và không đồng đều. Ví dụ, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã tăng cao cho đến giữa năm 2009.

Sau đó, vào năm 2010, cuộc khủng hoảng Hy Lạp đã nổ ra và nhận được được “sự góp vui” của nhiều quốc gia khác tại miền nam châu Âu. Lợi suất trái phiếu Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Italia tăng vọt cũng như các chi phí phòng vệ chống lại nguy cơ vỡ nợ tại đây tăng cao. Các nhà đầu tư cực kỳ lo lắng.

Tuy nhiên, kể từ năm 2012, nỗi sợ hãi đã giảm đi dần dần. Đã có những biến động, những nỗi sợ hãi thường xuyên và bất ngờ nhưng  không có gì nhiều hơn thế. Ngay cả những bất ổn gần đây nhất tại châu Âu- vốn đã khiến giới đầu tư lo ngại về nguy cơ “gãy xương sống” của khu vực đồng tiền chung- cuối cùng cũng chẳng mang tới những sự kiện đột phá. Giờ đây, giá trái phiếu Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý đã đi lên khá tốt.

Và cho tới ngày hôm nay, chỉ số biến động và thước đo tâm lý giới đầu tư chứng khoán Mỹ đã rơi xuống dưới mức thấp kể từ khi chạm đáy vào năm 2007. Dự trữ Liên bang cũng đang thiết lập tiến trình điều chỉnh lãi suất vào tháng Chín. Mục tiêu của họ, có lẽ, là mốc  1% vào cuối năm tới.

Liệu điều này có nghĩa là “đàn bò vàng” sẽ phải tự “chữa lành” vết thương của mình và quay đầu rút lui? Hãy bình tĩnh, chúng vẫn rất kiên cường và nhất định chưa chịu kéo cờ đầu hàng.

Vâng, bầu trời luôn luôn tối nhất trước khi đón bình minh. Và lựa chọn là của riêng bạn!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login