Vàng có vai trò gì trong việc hồi phục kinh tế ?

By on 04/07/2013

Tiêu chuẩn vàng có chết ngay sau khi Richard Nixon cho biết nó đã chấm dứt? Thật khó nói. Thực tế là, tiêu chuẩn vàng đã chuyển sang một hình thức “biến dạng”. Từ tiêu chuẩn vàng tập trung trở thành tiêu chuẩn vàng không tập trung.

Hãy tưởng tượng rằng bạn là một…đất nước và bạn có tiền. Nếu tình trạng kinh tế nghèo nàn, sẽ chẳng ai thèm để ý đến đống tiền của bạn. Thị trường sẽ rơi tự do. Đột nhiên, bên trong kho bạc bí mật của quốc gia, họ phát hiện ra một đống vàng! Lượng dự trữ vàng miếng nguyên chất 99.9% khổng lồ tới mức ngay cả kho dự trữ của Mỹ nhìn thấy cũng phải e ngại!

Bạn có 2 điều cần phải suy nghĩ: một là, bán một số vàng và kích hoạt lại các hoạt động kinh tế; hai là, phát hành một đồng tiền mạnh để xây dựng lại hình tượng của quốc gia mình. Khi bạn đã lấy lại được sự tin tưởng rồi, bạn sẽ có thể trả các hóa đơn cần thanh toán, việc vay mượn cũng trở nên dễ dàng hơn. Và thời gian trôi đi, bạn dần dần sẽ tìm lại được sự ổn định cho quốc gia mình. Các hóa đơn được giải quyết, đống nợ được xóa và thậm chí, bạn còn có cả thặng dư thương mại lớn đến mức bạn có thể cho những người khác vay nợ!

Vị thế của bạn sẽ chuyển từ BBB sang AAA và lên tới các mức độ cao hơn. Hiện vàng đang bị đất nước của bạn lãng quên nhưng nó vẫn sẽ nằm trong kho bạc bí mật này cho đến khi  xuất hiện một cuộc khủng hoảng lớn tiếp theo.

Những gì chúng ta nói ở trên chỉ là một giải thuyết đã được đơn giản hóa. Nhưng dù sao đi nữa, nó cũng đã cho thấy những yếu tố cần thiết phải xem xét. Đó không phải là thứ tiền giấy đảm bảo sự hồi phục của nền kinh tế. Đó là thứ tài sản cứng giống như vàng. Giờ đây, nếu gom tất cả tiền giấy được lưu thông đặt bên cạnh vàng, chúng ta sẽ thấy rằng thật đáng giá khi đốt đống tiền đó đi và sở hữu vàng. Hành tinh này không đủ vàng để đảm bảo cho tất cả số tiền mà bạn đã in. Đơn giản chỉ là như vậy!

Vậy là bạn đã biết về giá trị thực của vàng và các tài sản tương tự  như vàng, bạn có dám thừa nhận rằng mình đang bị kích thích nắm giữ mặt hàng này? Nếu bạn là một quốc gia, việc cất giữ vàng trong két của người dân có thể sẽ dễ dàng hơn là tại một cơ sở trung tâm nào đó. Bên cạnh đó, khả năng thanh khoản cao cũng sẽ giúp họ có được đòn bẩy tốt. Điều này sẽ làm tăng thêm khả năng phục hồi kinh tế của từng hộ dân.

Sự biến dạng của Tiêu chuẩn Vàng

Tiêu chuẩn vàng có chết ngay sau khi Richard Nixon cho biết nó đã chấm dứt? Thật khó nói. Thực tế là, tiêu chuẩn vàng đã chuyển sang một hình thức “biến dạng”. Từ tiêu chuẩn vàng tập trung trở thành tiêu chuẩn vàng không tập trung. Mọi người mang tiêu chuẩn này về áp dụng cho từng gia đình nhằm bảo vệ tài sản của mình.

Nói một cách khác: trong khi các đồng tiền mạnh đang được bạn sử dụng để thanh toán các loại hóa đơn thì vàng dưới hình thức vật chất lại đang bảo vệ sự giàu có của bạn.

Cho dù bạn nhìn vào vàng dưới bất kỳ cách thức nào, nó cũng chỉ là thứ kim loại được khai thác từ thời cổ đại với số lượng hạn chế. Điều này có nghĩa là, khi hoạt động đầu cơ xuất hiện đầy rẫy trên thị trường, hoặc khi có lạm phát hay lạm phát phi mã thì giá vàng vẫn có xu hướng gia tăng giá trị. Nhìn vào khía cạnh này, chúng ta có thể thấy sự yếu kém của vàng nhưng khi nhìn vào một khía cạnh khác, tùy thuộc vào tình hình, chúng lại phản ánh sức mạnh của vàng.

Khi tình hình kinh tế ủng hộ cho đà tăng của thị trường chứng khoán, vai trò của vàng bị hạn chế. Ngược lại, khi những biến động trên thị trường nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng xuất hiện với điều kiện kinh doanh xấu và tiền tệ mất giá, vàng lại hoạt động như một “á thần”.

Vàng lúc nào cũng có khả năng tỏa sáng trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Với lượng dự trữ hạn chế, vàng sẽ có những đòn bẩy mạnh trong những tình huống tương tự. Đó chính là lý do tại sao các quốc gia sản xuất vàng lại có thể vững vàng hơn trong các cuộc khủng hoảng kinh tế.

Các quốc gia khai thác vàng

Như các bạn đã biết, Trung Quốc đang coi vàng là một tài sản chiến lược. Họ cũng là quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Trong khi đó, bất chấp bước giảm gần đây của quý kim, Mỹ vẫn có thể sản xuất vàng theo hình thức thu lời. Úc cũng là một mỏ vàng lớn của thế giới.

Vấn đề nằm ở tương lai của vàng!

Diễn biến hiện nay của kim loại quý khá giống với kịch bản bán tháo đã xảy ra những năm 1970. Chỉ trong vòng 9 tháng, vàng đã giảm tới 50% trong năm 1975. Tuy nhiên, theo sau đó là những bước hồi phục chớp nhoáng và đặc biệt là đà tăng mạnh giúp giá vàng đi lên từ $35/oz lên $850/oz.

Trong giai đoạn từ 1970 tới 1975, quý kim đã tăng từ $35 lên $200/oz. Sau đó, thị trường từ chối mọi lối đi lên khi tuột mất $100. Tuy nhiên, những nhà đầu tư kiên định trong việc nắm giữ vàng đã kiếm được món lời lớn nhờ kỳ vọng vào đà tăng từ $100 lên $850 trong vòng sáu năm sau đó.

Hãy vững tin trong thời điểm này và bạn có thể gặt hái được thành công. Nếu không phải là một trader tương lai, ít nhất hãy là một người mua vật chất.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login