Vàng có thực sự hướng tới $12,000?

By on 19/03/2015

Với việc mọi người đều tập trung vào cuộc họp của FED, các chuyên gia cho rằng cần phải dừng lại và nhìn vào bức tranh lớn về cuộc chiến giữa vàng và FED. Điều này vẽ lên một câu hỏi quan trọng: Vàng đang hướng tới ngưỡng $12,000?

Xu hướng vĩ mô: Biểu đồ dưới đây biểu diễn hệ số giữa vàng (tính theo đồng dollar) và chỉ số thị trường S&P 500 (hiện đang là 56). Hệ số này là một chỉ báo tốt cho niềm tin của giới đầu tư dành cho đồng dollar/hệ thống tiền tệ mạnh. Con số thấp cho thấy niềm tin cao (vàng thấp, S&P cao) trong khi con số cao cho thấy thị trường đang thiếu hụt niềm tin (vàng cao, S&P thấp). Hồi tháng 1/1980, hệ số này đã chạm đỉnh 5.94 khi vàng giao dịch trên $800/oz.

Biểu đồ dưới đây tiết lộ quãng đường dài mà thị trường giá lên có thể theo đuổi trước khi chấm dứt trong tình trạng kiệt sức. Đáng lẽ, vàng cần phải tăng gấp 10.6 lần so với S&P thì hệ số 5.94 mới được thiết lập. Điều này có nghĩa là giá vàng có thể vượt ngưỡng $12,000.

1Hệ số vàng/S&P 500

Biểu đồ dưới đây cho thấy hệ số dài hạn vàng/dầu đang di chuyển ổn định với diễn biến giá vàng hiện tại.

2Hệ số vàng/dầu 70 năm

Có sự khác biệt lớn giữa cán cân thanh toán của FED với giá vàng hôm nay. Đây là một trong số rất nhiều những lý do để thiết lập một đà tăng mạnh mang tính lịch sử.

3Cán cân thanh toán của FED và vàng

Bên cạnh đó, sự thay đổi lớn về xu hướng hệ số vàng/dầu ở trên chính là nguyên nhân giải thích tại sao cổ phiếu khai thác lại không được tích lũy đúng mức tại những mức giá hiện nay. Dòng tiền thông minh đang mua vào trong khi cổ phiếu khai thác vẫn đứng dưới mức thấp lịch sử mọi thời đại so với giá vàng (nhìn biểu đồ dưới đây).

4Hệ số cổ phiếu vàng/vàng nhiều thập kỷ

Vấn đề chính ở đây là liệu giá vàng có thể bật lên trên ngưỡng $12,000 hay không, giới đầu tư nên tích lũy vàng và bạc vật chất trong khi chúng đang bị đánh giá thấp hơn thực tế bởi những can thiệp của FED lên những thị trường quan trọng này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login