Vàng có thể xuống 1,250 USD/oz nếu Fed rút QE vào tuần tới

By on 12/09/2013

Trả lời phỏng vấn CNBC hôm thứ Ba, Chuyên viên phân tích Joni Teves của UBS cho biết giá vàng có thể xuống 1,250 USD/oz khi Fed có động thái đầu tiên. Bà cho biết thêm: “Nhưng tôi cũng không loại bỏ khả năng giá vàng xuống tới 1,200 USD/oz nếu Fed hành động mạnh tay hơn so với kỳ vọng hiện nay của thị trường”.

Các nhà phân tích của Bank of America cho rằng triển vọng giá vàng sẽ trở nên ảm đạm nếu Fed bắt đầu rút lại chương trình mua trái phiếu. Động thái này, nếu xảy ra tại cuộc họp tuần tới của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), sẽ là bước đi đầu tiên trong quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed.

Chiến lược gia kim loại Michael Widmer của Bank of America Merrill Lynch (BofAML) cho biết, động thái nâng lãi suất của Fed, hoặc thậm chí chỉ là lời cam kết nâng lãi suất bên cạnh việc cắt giảm quy mô của chương trình mua trái phiếu, cũng sẽ gây sức ép lên giá vàng vì “lãi suất thể hiện chi phí nắm giữ”. Được biết, hiện hàng tháng Fed đang mua vào 85 tỷ USD trái phiếu kho bạc và chứng khoán thế chấp.

Vậy giá vàng sẽ xuống thấp đến đâu nếu Fed tuyên bố cắt giảm tốc độ của chương trình mua tài sản khi cuộc họp chính sách hai ngày kết thúc vào ngày 18/09.

Trả lời phỏng vấn CNBC hôm thứ Ba, Chuyên viên phân tích Joni Teves của UBS cho biết giá vàng có thể giảm xuống còn 1,250 USD/oz khi Fed có động thái đầu tiên. Bà cho biết thêm: “Nhưng tôi cũng không loại bỏ khả năng giá vàng xuống tới 1,200 USD/oz nếu Fed hành động mạnh tay hơn so với kỳ vọng hiện nay của thị trường”.

Việc giá vàng giảm xuống ngưỡng này tương ứng mức sụt giảm gần 10% so mức đóng cửa 1,386.70 USD/oz tại phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Theo báo cáo nghiên cứu của Bank of America Merrill Lynch, thị trường đã chiết khấu khả năng Fed cắt giảm quy mô chương trình mua tài sản bớt 10-15 tỷ USD. Theo các nhà phân tích, giá vàng có thể phục hồi trong ngắn hạn nếu Fed cắt giảm nhẹ hơn so với dự báo hoặc trì hoãn việc cắt giảm kích thích tại cuộc họp tháng 9. Dù vậy, đà tăng có thể bị giới hạn bởi khả năng lãi suất gia tăng.

Theo Vietstock

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login