Vàng có thể trượt giảm trong phiên cuối tuần bởi áp lực từ đồng USD

By on 05/07/2013

Vàng có thể chịu nhiều áp lực trong ngày hôm nay bởi sức mạnh  của đồng bạc xanh.

Hôm qua, thị trường Mỹ đóng cửa giao dịch bởi ngày lễ Độc lập nhưng đồng USD không vì thế mà mất đi động lực tăng tại châu Âu sau những quyết định của Ngân hàng trung ương châu Âu và Ngân hàng trung ương Anh.

Theo đó, cả 2 ngân hàng này đều quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất hiện tại mức thấp hiện tại, tuy nhiên, ECB lại có những động thái khiến giới phân tích đang lờ mờ nghĩ về khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo.

“…bằng những gợi ý khá rõ ràng trong phiên họp chính sách, mọi người có cơ sở để nghĩ đến những điều không tưởng đến từ ECB. Họ khiến chúng ta nghĩ rằng đường cong lãi suất dành cho họ cần phải bằng phẳng”- chuyên gia phân tích tại TD Securities.

“Chúng tôi không kỳ vọng ECB cắt giảm, ít nhất là trong vòng vài tháng tới nếu như các báo cáo kinh tế vẫn chỉ ra xu hướng hồi phục”- ông nói thêm.

Kết quả là, đồng euro giảm hơn 100 điểm so với USD. Cùng lúc, những thông tin không mấy tích cực từ phiên họp của BOE cũng khiến đồng bảng Anh giảm tới 200 điểm so với đồng USD.

Tuy nhiên, sức mạnh đó của đồng bạc xanh không ảnh hưởng tới giá vàng trong phiên hôm qua.

Colin Cieszynski, chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets cho biết ông không cảm thấy ngạc khiên khi vàng, và các hàng hóa khác nói chung, đã không phản ứng trước đà tăng của đồng USD do thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ. Tuy nhiên, nhiều khả năng giá vàng sẽ đi xuống trong phiên hôm nay trong khi chờ đợi báo cáo thất nghiệp của Mỹ.

Theo ông, nếu báo cáo thất nghiệp đúng với kỳ vọng của các chuyên gia phân tích, cộng với sức mạnh của đồng USD, vàng có thể sẽ đối mặt với đà giảm mạnh.

Trong khi đó, chiến lược gia Neil Mellor của Bank of New York Mellon nhấn mạnh rằng phiên họp của ECB đã phô ra những điểm yếu tại khu vực đồng tiền chung, điều đó sẽ có lợi cho đồng USD và tác động tiêu cực tới giá vàng.

Theo Mellor, bất ổn kinh tế tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha cũng như kỳ vọng xấu về tăng trưởng tại Đức vẫn đang vẽ lên bức tranh u ám về khu vực này. Trong khi Mỹ đã tìm thấy một vài dấu hiệu tăng trưởng kinh tế thì ECB vẫn chỉ biết chấp nhận sống cùng với nó mà thôi.

“Bạn không thể phủ nhận những yếu tố cơ bản này. Nền kinh tế Mỹ rõ ràng đã tim thấy những động lực tốt. Tôi không dám kỳ vọng vào một đường thẳng 45 độ, tuy nhiên, xu hướng đi lên vẫn đang dành cho đồng USD”- ông nói.

Mặc dù vàng đang mất đi sức hấp dẫn trước một đồng dollar mạnh, Cieszynski cho rằng quý kim có thể tăng mạnh so với euro khi mà bất ổn chính trị vẫn tiếp tục gia tăng.

“Vàng đang tăng nhẹ so với euro. Mọi thứ dường như đang được cải thiện nhưng hiện tại, bánh xe đang bắt đầu trượt giảm”.

Giavang. net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login