Vàng có thể lu mờ nếu Mỹ tăng lãi suất nhưng các chuyên gia vẫn kỳ vọng mốc $1500

By on 28/09/2015

Chủ tịch FED, bà Yellen, đã khiến giá vàng cắm đầu rơi xuống mức thấp 1 tháng trong phiên cuối tuần sau khi cho biết ngân hàng trung ương Mỹ vẫn theo đuổi tiến trình tăng lãi suất trong năm nay.

images15

Mức tỷ lệ lãi suất cao sẽ nhấn chìm sức hấp dẫn của vàng- thứ tài sản không mang lại lợi tức và lãi suất cho giới đầu tư giống như các khoản đầu tư khác.

Hiện giá vàng vẫn đang đi ngang quanh 1146.47/oz sau khi thiết lập bước giảm tuần thứ 3 liên tiếp. Có thể thấy, thị trường đã biến động mạnh sau khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp buộc FED quyết định duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục hiện tại.

Lãi suất cao tại Mỹ rõ ràng là một yếu tố tích cực đối với đồng dollar trong khi lại đầy tiêu cực đối với vàng”- Georgette Boele, chiến lược gia tại ABN Amro Bank cho biết.

Bà kỳ vọng thị trường vàng sẽ tiếp tục suy yếu.

Jordan Eliseo, chuyên gia kinh tế tại Australian Bullion Co, thì lại cho rằng chẳng có gì ngạc nhiên khi giá vàng quay đầu giảm sau bình luận của Yellen. Tuy nhiên, ông không kỳ vọng một bước điều chỉnh lãi suất cực kỳ mạnh mẽ.

“Khả năng gia tăng lãi suất là có nhưng tôi tin chắc chẳng ai có thể thuyết phục chúng ta rằng kỷ nguyên của tiền tệ nới lỏng đã qua đi”- ông nhấn mạnh.

Jordan Eliseo kỳ vọng vàng sẽ quay về vùng $1500 nhưng cần thêm chút thời gian.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Fat Prophets, ông Angus Geddes dự đoán FED sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất thấp trong thời gian tới bất chấp các chỉ số kinh tế đã tăng nhẹ.

“Mục tiêu trên $1350/oz và sau đó là $1500 khá thực tế trong trung hạn. Thị trường có thể bật lên xa hơn nếu tính theo giá trị các đồng tiền khác, bao gồm cả đồng dollar Úc”- ông nói.

Ông Geddes nhấn mạnh rằng Ngân hàng trung ương châu Âu cũng có thể sẽ mở rộng chương trình nới lỏng tiền tệ của mình. Vàng rõ ràng thể hiện tốt trong một môi trường tương tự.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login