Vàng có thể tiếp tục đi xuống sau báo cáo GDP Mỹ

By on 30/10/2014

Giá vàng hiện đã rơi về gần mức thấp 3 tuần trong phiên giao dịch ngày 30/10 bởi sự tăng giá của đồng USD trên thị trường tiền tệ sau quyết sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Hôm qua 29/10, không ngoài dự đoán của thị trường, các nhà thực thi chính sách Fed đã chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng (QE3) – chương trình mà ngân hàng trung ương Mỹ bơm tiền ra nền kinh tế bằng cách mua trái phiếu chính phủ.

Hành động này của Fed thể hiện quan điểm lạc quan của giới chức trách về nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là thị trường lao động, làm lu mờ đi vai trò trú ẩn an toàn của vàng.

Thời gian qua, nền kinh tế Mỹ đã có nhiều tín hiệu khởi sắc, đặc biệt là thị trường lao động có nhiều tín hiệu tăng trưởng ấn tượng, đây chính là căn cứ để Fed ổn định lại chính sách tiền tệ mà họ áp dụng sau suốt giai đoạn hậu khủng hoảng 2008. Động thái rút hoàn toàn QE3 đã đẩy đồng USD lên mức cao nhất 3 tuần (hôm qua 29/10) so với các đồng tiền chính trong giỏ tiền tệ, hôm nay 30/10, chỉ số Bloomberg Dollar Spot tiếp tục tăng lên 0,1% lúc 1h29 chiều giờ Tokyo – khẳng định vị thế của đồng tiền chung trong giao dịch quốc tế.

Đồng USD tăng giá gây áp lực mạnh mẽ lên quý kim bởi vàng được định giá bởi đồng tiền này, giới đầu tư mua vàng bằng đồng nội tệ sẽ trở nên đắt đỏ hơn.

Quan trọng hơn là, nhiều nhà phân tích thậm chí còn cho rằng cụm từ “thời gian đáng kể” mà các nhà thực thi chính sách dùng để cam kết duy trì lãi suất thấp chỉ là cách mà Fed dùng để trấn an thị trường. Môi trường lãi suất thấp giúp vàng tăng giá có thể sẽ không được duy trì lâu nữa.

“Những lời quan chức Fed phát biểu sau cuộc họp hướng chúng tôi đến ý tưởng rằng các nhà thực thi chính sách sẽ sớm có những hành động cứng rắn hơn so với thị trường kì vọng!”, dẫn lời ông Edward Meir của hãng INTL FCStone.

Ông nói: “Chúng tôi cho rằng vàng sẽ còn tiếp tục đi xuống khi tối nay Mỹ sẽ công bố báo cáo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội GDP quý III. Nếu con số GDP trên ngưỡng 3%, chúng tôi cho rằng điều này có thể xảy ra, chúng tôi sẽ không loại trừ một đợt bán mạnh vàng xuất hiện và thị trường thậm chí phải xem xét lại mức thấp cũ tại $1180!”.

Tâm lý nhà đầu tư khá tiêu cực, thể hiện bằng hoạt động giao dịch của quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust. Hôm qua 29/10, quỹ này tiếp tục giảm lượng vàng nắm giữ 0,16%, xuống còn 742,40 tấn vàng – ở ngưỡng đáy sáu năm.

Sự tháo chạy khỏi vàng của giới đầu tư có thể hạn chế bất kì đà tăng mà kim quý có được.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login