Vàng có thể theo đuổi “đà tăng theo mùa” vào nửa cuối năm nay

By on 03/07/2015
Gold_bars2

Vàng đang rơi vào tình trạng “quá bán” và có xu hướng tiến hành “một cuộc biểu tình”

Đóng cửa nửa đầu năm 2015, vàng mất khoảng 2%. Tuy nhiên, nửa cuối năm nay lại là mùa để vàng tỏa sáng.

Theo một báo cáo mới từ Bank of America Merrill Lynch, giá vàng thường có xu hướng chạm đáy hàng năm quanh thời điểm giữa năm (khoảng giữa ngày 15/6 và ngày 15/7).

Theo báo cáo này, 25 trong số 27 năm qua, vàng đều theo đuổi đà tăng vào cuối mùa hè, một phần là nhờ các lễ hội và mùa cưới tại Ấn Độ- nơi mà ngành chế tạo trang sức là một ngành công nghiệp quan trọng phục vụ cho nhu cầu quà tặng của người dân. Trong suốt giai đoạn đi lên từ những tháng mùa hè cho tới mùa thu (thông thường là từ tháng 7 cho tới hết tháng 11), giá vàng thường bổ sung thêm cho mình 14.9%.

Một số công ty đầu tư truyền thống ủng hộ ý tưởng này, vì vậy, họ đang dành cho thị trường vàng “những lời có cánh” vào nửa cuối năm.

Chiến lược gia kim loại George Gero tại RBC Wealth Management mới đây cho rằng vàng đang rơi vào tình trạng “quá bán” và có xu hướng tiến hành “một cuộc biểu tình”. Giải thích cho diễn biến đi ngang gần đây của vàng, ông đổ lỗi cho đà tăng trên thị trường chứng khoán, sức mạnh của đồng USD cũng như những băn khoăn về kế hoạch gia tăng lãi suất của Fed và tình trạng bất ổn ở Hy Lạp.

Nhận xét về giá cả, ông nói “chúng ta có thể thấy vàng đạt mức giá trung bình quanh $1,230-$1,250.

Trong báo cáo vàng năm 2015 của mình, Ronald-Peter Stöferle, một chuyên gia cố vấn của Erste Group tại Áo (First Group), cho biết vàng có thể chưa đạt đáy chưa nhưng vẫn nên chú ý tới vàng bởi vì cổ phiếu đang quá cao trong khi vàng lại quá thấp.

“Chứng khoán Mỹ đang giao dịch ở mức giá “hào phóng” so với mức lịch sử. Khi điểm trung bình quay trở lại, vai trò là hàng rào bảo vệ cho danh mục đầu tư của vàng sẽ được tôn vinh. Và giống như đặc điểm vốn có của các khoản bảo hiểm khác: chúng ta cần sở hữu  và có nó, hơn là đột nhiên nhận ra rằng cần tới nó mà lại không có.

Trong 12 tháng tới, Stöferle dự báo phạm vi giao dịch của giá vàng trong khoảng $1,200-$1,250.

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ dường như đang trở lại với vàng. Trong tuần kết thúc vào ngày 25/6, họ đã bổ sung cho mình 6,9 tấn vàng (thông qua các quỹ giao dịch dựa trên vàng)- cao nhất trong bất kỳ tuần giao dịch nào kể từ tháng 2.

Tính đến này 25/6, tài sản trong các quỹ ETF đã tăng liên tục 7 trong 8 ngày- hồi phục từ mức thấp nhất kể từ năm 2009. Lực mua này được kích thích bởi những “lo lắng liên quan đến Hy Lạp và các nhà đầu tư quay trở lại quỹ ETF”- theo Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank nhận xét.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login