Vàng có thể tăng trở lại trong năm 2017 nhưng con đường rất chông chênh

By on 18/10/2016

Vàng thế giới có thể hồi phục lên trê ngưỡng $1300/oz trong năm tới nhờ nhu cầu vật chất tăng cao, bù lấp những gì mà kỳ vọng lãi suất tăng đang tác động tới thị trường- một khảo sát của Reuters chỉ ra.

goldbars1_600x400

Có thể thấy, quý kim đã để mất gần 9% kể từ mốc cao 2 năm hồi tháng 7 để lùi về quanh hiện tại là $1255/oz. Kỳ vọng FED nâng lãi suất vào phiên họp tháng 12 chính là nguyên nhân gây ra điều này.

Tháng tới, thị trường sẽ tập trung sự quan tâm tới cuộc bầu cử Mỹ- yếu tố được cho là sẽ hỗ trợ tốt cho lực mua an toàn. Tuy nhiên, động thái của FED mới là chìa khóa quyết định số phận của vàng- theo 11 chuyên gia phân tích, ngân hàng, trader và công ty chế xuất tham dự hội nghị của Hiệp hội Thị trường Vàng Luânđôn cho biết.

Vàng sẽ kết thúc năm nay tại $1275/oz trước khi hồi phục về ngưỡng $1305/oz trong năm tới– khảo sát của Reuters cho thấy.

“Con đường phía trước vẫn rất chông chênh, thế nhưng, xu hướng năm tới nhìn chung là đi lên”- Joshua Rotbart, chuyên gia tại J. Rotbart & Co chia sẻ. Ông dự đoán về mốc giá quanh $1350 trong năm 2017.

Rotbart tiết lộ, đầu tiên ông dự đoán rằng vàng sẽ đột phá mạnh mẽ như hồi tháng Sáu vừa qua (nhờ sự kiện Brexit) nếu ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trước đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong đợt bầu cử 8/11 tới.

“Thế nhưng giờ đây- khi mà Donald Trump đang mất dần sự ủng hộ- chúng ta có thể nhìn thấy những thử thác tiếp theo trên thị trường”- ông nói.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích James Steel tại HSBC lại cảnh báo giới tham gia thị trường cần tập trung nhiều hơn tới chu kỳ thắt chặt tiền tệ của FED.

Sau khi đạt mức trung bình $1275/oz trong năm nay, kim loại quý cần phải hồi phục về mức trung bình $1310 trong năm tới- ông nói.

“Thị trường sẽ hấp thụ những tác động từ lãi suất tăng trong khi nhu cầu vật chất cải thiện lại là đòn bẩy kéo giá vàng đi lên”- Steel nói thêm.

Nếu FED điều chỉnh lãi suất trong tháng 12, đây sẽ là lần thứ 2 ngân hàng này nâng lãi suất trong gần 1 thập kỷ qua.

Tất nhiên vàng luôn nhạy cảm với lãi suất tăng bởi vì chi phí cơ hội nắm giữ các tài sản phi lợi tức giống như vàng khi đó sẽ đi lên.

“Năm tới, tôi kỳ vọng FED sẽ thắt chặt thêm nữa”- Shekhar Bhandari, phó chủ tịch Kotak Mahindra Bank- người dự đoán rằng FED sẽ nâng lãi suất ít nhất 2 lần trong năm 2017 và điều này sẽ tác động tới giá vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login