Kế hoạch chi tiêu gây lạm phát của Trump sẽ giúp vàng?

By on 15/11/2016

Kế hoạch chi tiêu của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cho các dự án lớn có thể kéo lạm phát gia tăng, từ đó hỗ trợ giá vàng- một quản lý quỹ cho biết hôm nay.

bn-jh625_0709go_g_20150709033216

Trong bài phát biểu chiến thắng của mình, Trump đã đề xuất gói “1 nghìn tỷ USD trong khoảng thời gian 10 năm” nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng. Có lẽ đây cũng chính là nguyên nhân đẩy giá kim loại bứt tốc trong tuần trước.

Trong khi thị trường vẫn đang suy đoán về tương lai phía trước sau khi ông nhậm chức, đa số mọi người đều đồng thuận rằng chi tiêu tài chính là kế hoạch dễ dàng thực hiện nhất so với những cải cách khác mà Trump đã đề xuất- Alex Merk, Chủ tịch kiêm CIO của Merk Investments chia sẻ. Điều này sẽ củng cố sức hấp dẫn của vàng như một hàng rào lạm phát.

“Cuối cùng, vấn đề ở đây là nếu lạm phát tăng cao hơn nhiều so với lãi suất vốn đang có xu hướng đi lên- thì FED có điều chỉnh đường cong lãi suất hay không? Nếu họ đang đứng bên cạnh đường cong này, vàng sau đó sẽ thể hiện tốt lên. Tuy nhiên, nếu Fed tiếp tục tiến về phía trước hoặc nếu lạm phát không trở thành hiện thực nhưng đường cong lãi suất vẫn dốc và lãi suất thực tăng lên, thì sau đó chúng ta nên bán vàng”- ông nói thêm.

Tuần trước, giá vàng đã tăng vọt gần 5% bởi lo ngại rủi ro quanh bầu cử. Thế nhưng, thị trường lại nhanh chóng rơi xuống mức đáy 5 tháng trong phiên hôm qua trước một đồng dollar mạnh. Hôm nay, quý kim tiếp tục lình xình quanh $1225/oz khi giới đầu tư thận trọng cắt nghĩa các kế hoạch kinh tế của ông Trump.

“Môi trường bất ổn sẽ hỗ trợ thị trường vàng”- Merk cho biết.

Trong lịch sử, vàng và và lợi tức trái phiếu có mối tương quan khá thấp, thế nhưng giờ đây mối tương quan này lại “rất cao”. Đây là một yếu tố tích cực đối với quý kim- ông nhấn mạnh.

Kể từ đợt bầu cử tuần trước, lợi tức trái phiếu 10 năm tại Mỹ đã tăng từ 1,80% lên 2,2%. Lợi tức trái phiếu 30 năm vượt ngưỡng tâm lý 3% trong phiên hôm qua. Có thể thấy, lợi tức trái phiếu đang đi ngược với giá trái phiếu.

Merk dự đoán sự tương quan này sẽ nhanh chóng “xì hơi”nhưng sẽ xuất hiện một cuộc biểu tình của vàng trong ngắn hạn. Trong trung hạn, khả năng tiếp nối xu hướng này phụ thuộc vào hướng đi của tỷ lệ lạm phát, lãi suất thực và các đường cong lợi tức- ông nói thêm.

Trong khi lãi suất thực chưa hề tăng, dự đoán rằng Fed sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và kế hoạch nâng lãi suất cùng với kế hoạch chi tiêu tài chính sẽ kích thích lạm phát.

Nhưng “cuối cùng thì Fed cũng đứng đằng sau những đường cong và vàng sẽ thể hiện tốt hơn”- Merk kết luận.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login