Vàng có thể tăng cao khi lượng khai thác đã đạt đỉnh

By on 02/04/2015

Các ngân hàng đánh cược vào đà tăng của vàng đang bắt đầu gom mua trở lại khi thị trường con gấu dự báo sẽ chấm dứt và lượng sản xuất đạt mức cao điểm.

Trong một thông báo gần đây gửi tới khách hàng, nhà phân tích của UBS, ông Julian Garran cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục gói nới lỏng định lượng hiện tại của mình, từ đó kích thích tính thanh khoản quốc tế bằng đô la Mỹ và hỗ trợ nhu cầu vàng.

UBS nhấn mạnh với một đồng đô la mạnh, thặng dư của Mỹ đang chịu nhiều áp lực, cộng với đó là bước giảm liên tục của giá dầu và than đá, dòng tiền các công ty sẽ bị tổn thương nặng nề. Đó chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho giá vàng.

“Triển vọng xấu đi của thanh khoản sẽ phóng đại mối đe dọa này”- Garran nói.

“Khả năng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ của mình cũng từ đó mà ít đi. Chúng tôi nghĩ rằng Fed đã bắt đầu nhận ra áp lực này ngay tại cuộc họp tháng Ba vào tuần trước. ”

IBISWorld dự báo năm nay sẽ là năm tăng trưởng doanh thu đầu tiên của ngành vàng kể từ năm 2011/12, kỳ vọng mức tăng trưởng giai đoạn 2015/16 sẽ là 1.8% sau khi mức giảm 2.4% cho giai đoạn 2014/15 được kỳ vọng.

Ngành này được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ 2,3% vào năm 2016, sau đó là 3,5% cho năm tài chính 2017/19 trước khi một lần nữa bước vào thời kỳ suy tàn- thời kỳ của sự ổn định cũng như hoạt động sáp nhập và mua lại ồ ạt xuất hiện trên thị trường.

Quan điểm về sự trở lại này của ngành vàng được hỗ trợ bởi báo cáo gần đây của Metals Focus, trong đó dự báo về mức đáy của vàng và triển vọng gia tăng bắt đầu từ năm tới.

Công ty này cho rằng bước suy giảm hiện tại có thể sẽ đánh dấu những mốc giá thấp của quý kim mà từ đó sức mạnh sẽ bắt đầu quay trở lại.

“Cơn gió ngược lớn nhất tiếp tục là kỳ vọng lãi suất Mỹ gia tăng vào cuối năm. Cùng lúc, chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của các nền kinh tế phát triển khác (đáng chú ý của Eurozone) vẫn được giữ nguyên, càng giúp đồng USD tăng cao so với các đồng tiền khác. Lạm phát thấp, giá cả hàng hóa giảm và chứng khoán mạnh là những yếu tố khác tiếp tục gây áp lực lên thị trường vàng”- báo cáo chỉ ra.

Ngược lại, một phần trong bước ngoặt của thị trường vàng có thể là do khả năng lượng sản xuất sẽ đạt đỉnh.

“2015 sẽ là đỉnh điểm trong sản xuất vàng thế giới”- Mackenzie nói.

“Vì vậy, mỗi năm sau đó lại  có ít vàng hơn được sản xuất, điều này chắc chắn tác động tích cực đến giá cả.”

Nghiên cứu của Goldman Sachs khẳng định dự báo của Mackenzie. Họ cũng cảnh báo nguồn dự trữ vàng có  thể khai thác chỉ kéo dài trong 20 năm nữa và rằng các mỏ vàng mới được phát hiện đã chạm đỉnh vào năm 1995.

Trước đây, Giám đốc điều hành của Goldcorp cũng đã từng cho rằng cao điểm vàng rồi sẽ xảy ra sớm mà thôi. “Cho dù là trong năm nay hoặc năm tới, tôi không bao giờ nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy sản lượng vàng đạt những mức này thêm một lần nữa, không còn nhiều mỏ mới được phát hiện và mở rộng”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login