Vàng có thể leo lên ngưỡng $10.000?

By on 11/04/2016

Sau khi sa vào “ổ chuột” suốt vài quý liên tiếp, vàng đã tăng lên lên ngưỡng $1200 trong những tuần gần đây, chạy ngược chiều với cổ phiếu và trái phiếu.

Trong quý 1 năm nay, chứng khoán và vàng đã chạy ngược chiều với nhau. Vàng có thêm 14,29% trong khi chứng khoán mất 7,82%.

ETF

3-month Performance

          5-year Performance

SPDR Gold Shares

14.34%

-18.72%

Ishares 20+ Year Treasury Bond

7.38

45.10

Powershares QQQ Trust

2.24

   93.42%

SPDR S&P 500

-0.27

 55.55

Nguồn: Finance.yahoo.com

Suốt nhiều năm, nắm giữ vàng luôn được coi là một tấm hoạt động “bảo hiểm” tốt chống lại lạm phát vốn được phát sinh sau thời gian dài áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ và đối mặt với giá cả hàng hóa tăng cao. Ví dụ, trong năm 1970, giá vàng đã hồi phục mạnh mẽ cùng với giá dầu khi các chính sách tiền tệ kích thích lạm phát đi lên.

Tình hình tương tự cũng được lặp lại do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính 2008-9, khi ấy, chính sách nới lỏng định lượng (QE) đã thúc đẩy kỳ vọng lạm phát, đẩy giá dầu và giá vàng đi lên cao hơn.

Vấn đề là trong thời gian này, kỳ vọng lạm phát đã không trở thành hiện thực. Tỷ lệ lạm phát thường xuyên neo ở mức thấp, thậm chí, dưới mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Lý do là vì: không giống như chính sách nới lỏng tiền tệ truyền thống vốn sẽ khuyến khích nhu cầu hàng hóa và dịch vụ đi lên gói QE lần này lại khuyến khích nhu cầu tài sản tài chính, thúc đẩy lạm phát tài sản chứ không phải là lạm phát hàng hóa.

Đó cũng là lý do tại sao giá vàng lại rơi khi chứng khoán tăng mạnh trong suốt 5 năm qua.

Trong những tuần gần đây, giá vàng tăng mạnh mà thiếu vắng đi sự kỳ vọng lạm phát- yếu tố hỗ trợ cho các “chú bò” vàng- và đó cũng là lý do khiến cho cuộc biểu tình trở nên bất thường, có phần bền vững và đưa giá vàng lên các mốc cao hơn.

Thị trường sẽ còn leo cao tới đâu? – Đến $10.000- James Rickards, tác giả của cuốn sách mới xuất bản New Case For Gold nhận xét.

Theo đó, ông tiếp tục đề cập tới hậu quả khôn lường khi mà các gói nới lỏng định lượng chưa từng có (QE) của các ngân hàng trung ương trên thế giới chấm dứt. Một trong những hậu quả đó là sự sụp đổ của đồng dollar– yếu tố hỗ trợ cho vàng trong vai trò là tài sản vững chắc duy nhất.

Tuy nhiên, đây là một kịch bản khó có thể xảy ra. Khó có thể tin rằng vàng sẽ đạt ngưỡng $10.000 trong thời gian tới.

Một kịch bản tốt hơn để chúng ta có thể đặt cược vào là chức năng mới của vàng trong vai trò một hàng rào chống lại giảm phát! Vâng, chống lại giảm phát – và tỷ lệ lãi suất tiêu liên quan với nó- những thứ đang đe dọa phá vỡ hệ thống ngân hàng truyền thống, thúc đẩy một “chuyến bay” đi từ tài sản tài chính sang các tài sản thực giống như vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login