Vàng có thể lên cao hơn nữa nhờ lực mua của nhà đầu tư tránh rủi ro

By on 17/08/2016

Đầu tư vào vàng từ lâu đã được coi là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư không thích rủi ro trong thời kỳ bất ổn…

Investment in gold has long been held as the best option for risk-averse investors in uncertain times. (Reuters)

Kể từ sự kiện Brexit vào tháng 6/2016, thị trường chứng khoán đã tăng trở lại sau khi các chính phủ và ngân hàng trung ương cho biết họ đã sẵn sàng để làm ‘bất cứ điều gì’ để ngăn chặn sự suy yếu trong nền kinh tế. Ngân hàng Anh giờ đây đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp lịch sử là 0,25% kèm theo một gói 170 tỷ bảng Anh nhằm kích thích kinh tế. Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã công bố một gói kích thích tài chính được cho là có trị giá 276 tỷ USD. Tất cả điều này khiến thế giới chìm đắm trong kịch bản kích thích tài chính và tiền tệ, với riêng nước Mỹ ước tính đã bơm 7,66 nghìn tỷ USD giữa năm 2008 và năm 2012. Lượng tiền mới đúc ra được bơm vào nền kinh tế chỉ có khả năng kéo dài thời gian tạm lắng trước cơn bão lớn tiếp theo – thời gian tốt đẹp, như chúng ta biết, không kéo dài mãi mãi. Nhưng, cho dù chính phủ có những hành động chống đỡ nền kinh tế bằng việc gia tăng tính thanh khoản thì nó vẫn là thứ không chắc chắn và không kéo dài mãi.

Tuy nhiên, có một loại tài sản bảo vệ bạn trước không chắc chắn và đó là vàng. Đầu tư vào vàng từ lâu đã được coi là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư không thích rủi ro trong thời kỳ bất ổn. Thực tế đã một lần nữa chứng minh điều đó khi mà quý kim tăng gần 5% (đến $1315) vào ngày phán quyết Brexit. Trong thực tế, ngay cả trước cuộc bỏ phiếu, vàng đã nhảy vọt 20% kể từ đầu năm bởi những tai ương tiếp tục tăng lên ở các nước phát triển và nền kinh tế Trung Quốc thể hiện tồi tệ. Từ năm 1974, vàng đã không có một nửa đầu năm khả quan. Tuy nhiên, bất chấp những thành quả mà vàng đạt được cho đến nay, thì thị trường vẫn đánh giá kim loại quý khá cao.

Triển vọng cho giá vàng

Giá vàng, mang tính phổ biến, có mối tương quan nghịch với lãi suất vì nó là tài sản không đem lại lợi suất. Bất kỳ sự gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu nào xuất hiện đều khiến các nhà đầu tư kéo tiền ra từ tài sản rủi ro chuyển tới các khoản đầu tư trú ẩn an toàn như trái phiếu bằng đồng USD và vàng. Tương tự như vậy, lãi suất giảm huých giá vàng cao hơn bởi chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản giảm xuống.

Tốc độ phục hồi sau cuộc khủng hoảng năm 2008 chậm chạp đã buộc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu để duy trì lãi suất thấp, thậm chí tiêu cực để kích thích tăng trưởng hay chống đỡ bất cứ điều gì xấu hơn nữa. Tiền tệ nới lỏng với lãi suất tăng thấp giả tạo đã tạo môi trường rủi ro. Một phần đáng kể số tiền này sau đó được chuyển hướng đến các thị trường mới nổi trong việc tìm kiếm lợi nhuận cao hơn đẩy chỉ số chứng khoán tại thị trường chứng khoán các nước đó, trong khi việc thiếu vắng lợi nhuận tích cực từ trái phiếu khiến vàng hấp dẫn hơn trong việc nắm giữ.

Các dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy hoạt động đầu tư vào vàng tăng kỷ lục trong nửa đầu của năm 2016 với các nhà đầu tư mua 1064 tấn trong sáu tháng đầu năm 2016, cao hơn 16% so với nửa đầu năm 2009 khi cuộc khủng hoảng tài chính đã lan rộng ra toàn cầu. Đầu tư, chứ không phải là đồ trang sức, là phân khúc lớn nhất của nhu cầu vàng hai quý liên tiếp vừa qua, điều chưa từng xảy ra trước đây. Các nhà đầu tư cá nhân, vì lãi suất thấp kỷ lục đối với khoản tiền gửi ngân hàng, cũng đã mua lại vàng thỏi và vàng xu. Nhu cầu đối với vàng xu ở US Gold Eagle đã tăng 84% trong năm nay.

Không ngạc nhiên, sau đó, các nhà phân tích của Bank of America trong tháng Bảy đã tăng mục tiêu vào vàng lên $1475, ‘thế giới đã đi bộ từ cuộc khủng hoảng này tới cuộc khủng hoảng sau và chúng ta thấy rủi ro có thể không thay đổi’. Các nhà phân tích tại Credit Suisse thì gợi ý rằng mốc $1500 có thể được thử nghiệm vào cuối năm trong bối cảnh kinh tế vĩ mô bất ổn kéo dài, trong khi UBS cho biết vàng ‘hiện hấp dẫn hơn bao giờ hết’ vì lãi suất thấp và tiêu cực và rủi ro địa chính trị toàn cầu.

Sau khi trải nghiệm nghiệm với lãi suất thấp giả tạo, xu hướng lợi suất tiêu cực trên trái phiếu Chính phủ đang chứng tỏ là một sự hỗ trợ cho vàng. Các lập luận thông thường đối với việc đầu tư vào vàng là kim loại không tạo ra lợi tức trong khi đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu lấy về lãi và cổ tức bù đắp nguy cơ sụt giảm trong giá trị vốn. Ngược lại, khi bạn đầu tư vào vàng, bạn đang đặt cược hiệu quả chỉ với biến động giá thuận lợi.

Tuy nhiên, với lãi suất tiêu cực ngày càng trở nên phổ biến trong các nền kinh tế phát triển, giữ chặt tiền mặt và vàng trở thành một lựa chọn hợp lý. Theo một báo cáo gần đây trong Financial Times, khoảng 13,4 nghìn tỷ USD trái phiếu quốc tế, chủ yếu là châu Âu và Nhật Bản, đang kinh doanh với sản lượng tiêu cực. Đối với nhiều ngân hàng trung ương những ngày này, đó là một cuộc chạy đua xuống đáy và xa hơn nữa. Hơn nữa, một số lượng ngày càng tăng của trái phiếu doanh nghiệp từng được đánh giá cao cũng đang bắt đầu trải nghiệm năng suất âm. Các kịch bản trên đều giúp vàng trở nên mạnh hơn.

Nhưng, nếu có một đám mây đen ở đâu đó, thì đó là sự gia tăng gần đây nhất đã được thúc đẩy mạnh mẽ bởi ETFs tác động vào thị trường. Nguy cơ là nhu cầu sẽ mờ dần khi có những dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế. Và đó phải được gắn cờ là mối đe dọa tiềm năng để giá vàng đi về phía trước.

Tác giả là MD & Giám đốc điều hành của Manappuram Finance Ltd. và Chủ tịch của CII, Hội đồng Nhà nước Kerala.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login