Vàng có thể lên $1,400/oz nếu Anh rời EU?

By on 21/06/2016

Rủi ro Brexit đã đẩy giá vàng bật mạnh lên trên ngưỡng $1300 trong thời gian gần đây. Giới chuyên gia dự đoán nếu Anh rời khỏi EU, nỗ lực tăng xa hơn sẽ được thiết lập.

Brexit-Gold-1024x512

Trong phiên thứ Năm tuần trước, quý kim bất ngờ chạm mức cao 3 năm tại $1315 (£894) mỗi ounce. Sau đó, thị trường đã quay đầu giảm sau khi kết quả cuộc thăm dò mới nhất cho thấy khả năng Anh “ở lại” EU vẫn khá cao. Tất cả những phản ứng trên chứng minh rằng vàng và Brexit có mối liên kết rất chặt chẽ.

Đồng Bảng trượt giảm

Có thể thấy, giới đầu tư luôn tìm kiếm một “nơi trú ẩn an toàn” trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và nhiều bất ổn. Trong mấy năm gần đây, câu chuyện nợ Hy Lạp có lẽ là ví dụ điển hình nhất về điều này.

Trong trường hợp Brexit, giá trị nhiều tài sản khác của Anh sẽ giảm ồ ạt. Điều này làm tăng sự hấp dẫn của vàng trong vai trò là nơi lưu trữ của cải.

“Nhiều chuyên gia phân tích đồng ý rằng Brexit có khả năng sẽ làm sứt mẻ đồng Bảng Anh, thị trường chứng khoán, trái phiếu chính phủ cũng như tác động tiêu cực tới giá nhà đất tại đây. Theo họ, hậu quả “ra đi” lớn hơn nhiều so với lựa chọn “ở lại””- Adrian Ash của BullionVault cho hay.

Rõ ràng là, đồng hành song song cùng với sự gia tăng của vàng chính là một đồng Bảng Anh liên tục suy yếu. Một năm trước, 1£ trị giá 1,58$ nhưng bây giờ chỉ còn 1,49$, tương đương giảm 5%. “Đối với các nhà đầu tư vàng tại Anh, đồng tiền suy yếu chứng minh cho những điều tuyệt vời … Trong ngắn hạn, vàng chính là lối thoát dễ dàng nhất cho một đồng tiền giảm” Ross Norman, chuyên gia môi giới vàng tại Sharps Pixley nói.

Giá sốc

Với những lo lắng xung quanh kết quả trưng cầu dân ý tại Anh, một số chuyên gia dự báo sẽ xuất hiện bước nhảy lớn trong nhu cầu vàng.

“Một phiếu ủng hộ Brexit có thể khuyến khích vàng tăng vọt lên $1,400/ounce vào cuối tháng này”- Julian Jessop tại công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô Capital Economics cho biết.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hiệu ứng trên thị trường vàng sẽ được duy trì, Jessop nói. “Anh có thể sẽ vẫn là một thành viên của Liên minh châu Âu trong ít nhất hai năm nữa, thậm chí lâu hơn thế. Cần có thời gian cho các cuộc đàm phán nhằm sáng tỏ một số bất ổn về tác động kinh tế “- ông lập luận.

Hơn nữa, việc chính phủ ủng hộ “ở lại” có nghĩa là họ quan tâm tới những rủi ro mà Brexit gây ra- yếu tố vốn đã thúc đẩy giá vàng tăng cao gần đây. Cũng có thể, một phiếu “rời đi” có nghĩa là chính phủ đã chuyển hướng quan tâm và muốn trấn an tâm lý các doanh nghiệp và giới đầu tư- điều này chắc chắn sẽ tác động tiêu cực tới giá vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login