Vàng có thể không phải là một tài sản an toàn như bạn nghĩ

By on 21/07/2016

Giới đầu tư nên cân nhắc nhiều lần trước chuyển một phần lớn cổ phiếu hoặc trái phiếu sang vàng. Sự trở lại mang lịch sử đang đặt ra câu hỏi lớn về vai trò của chúng trong danh mục đầu tư đa dạng hoá.

gold-price

Tuy nhiên, thật dễ dàng giải thích tại sao các nhà đầu tư đang ngày càng quan tâm đến thứ kim loại này. Với sự đột biến trên thị trường chứng khoán khi leo lên mức cao mọi thời đại mới, giá cổ phiếu hiện nay được coi là đang bị định giá quá cao. Xét theo hệ số giá cả trên thu nhập- một trong những biện pháp định giá tiêu chuẩn- chúng ta có thể thấy chỉ số S&P 500 đang đắt hơn 56% so với mức trung bình dài hạn.

Tuy nhiên, cũng chẳng có lý do nào để kỳ vọng vàng tăng cao vì triển vọng cổ phiếu vẫn khá “bình thường”. Hãy xem xét diễn biến thị trường trong tất cả các tháng kể từ năm 1975 (khi giá vàng bắt đầu được giao dịch tự do ở Mỹ) và khi cổ phiếu giảm: vàng đã tăng một nửa thời gian và cũng giảm khoảng một nửa thời gian. Ngược lại, trái phiếu tăng trong 2/3 thời gian này- có nghĩa là chúng đã xây dựng một hàng rào tốt hơn so với vàng.

Tất nhiên, trái phiếu không phải lúc nào cũng là hấp dẫn. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện đang đứng ở mức 1,6%- rất gần với những gì mà thị trường đánh cược rằng lạm phát sẽ ở mức trung bình trong thập kỷ tới. Vì vậy, ở mức hiện tại thì trái phiếu hứa hẹn sẽ chỉ theo kịp lạm phát..

Tuy vậy, lịch sử lại cung cấp ít nhiều bằng chứng cho thấy vàng sẽ làm tốt khi trái phiếu mất giá. Ví dụ, trong tất cả các tháng giao dịch suốt 4 thập kỷ qua, mỗi khi trái phiếu giảm thì vàng lại tăng và ngược lại- cũng giống những gì mà vàng phản ứng với thị trường cổ phiếu.

Nhiều người ủng hộ vàng như một hàng rào chống lại sự hồi sinh của lạm phát. Nhưng đó cũng là một nền tảng không vững chắc khi bạn đặt cược một phần lớn tài sản của mình vào đó- nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ chỉ ra. Theo nghiên cứu này, vàng là một hàng rào tốt nếu tính trong thời thời gian rất dài- tính qua nhiều thập niên, chứ không thể dựa trên một vài thập kỷ.

Cũng theo họ, trong thời gian ngắn hơn- không phải là vài năm mà là vài thập kỷ- giá điều chỉnh lạm phát của vàng dao động giống một cách khá hoang dại và giống như giá danh nghĩa của nó. Tất nhiên, điều này sẽ không xảy ra nếu vàng là một hàng rào ngắn hạn tốt chống lại lạm phát. Hiệu quả đầu tư chính là hiệu suất của bạn khi đầu tư vào vàng mà không dính dáng tới quá trình lạm phát.

Ví dụ, hãy xem xét nơi vàng có thể giao dịch ngày hôm nay nếu mức giá đó được xét theo lạm phát. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng con số đó sẽ thấp hơn mốc giá hiện nay $835 hay $500 mỗi ounce.

Harvey nói, “bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư vào tài sản thực như hàng hóa và bất động sản. Nhưng ông cũng hỏi:” tại sao chỉ có vàng là đặc biệt?” Sau tất cả, ông lập luận, kim loại vàng chỉ là một trong rất nhiều tài sản thực khác và việc đầu tư tất cả tài sản của mình vào vàng sẽ là hành động ngu ngốc cũng giống bạn đầu tư tất cả tài sản vào cổ phiếu vậy.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login