Vàng có thể hồi phục vào năm 2017 nhưng con đường phía trước sẽ nhiều chông gai

By on 19/10/2016

Vàng có khả năng phục hồi lên trên $1300/oz trong năm tới bởi sức đẩy của nhu cầu vật chất dựa trên việc lãi suất tăng lên, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy.

Kim loại quý đã mất gần 9% từ mức đỉnh 2 năm ghi nhận hồi tháng 7 và hiện đang giao dịch quanh $1260, dựa trên kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 năm nay.

Cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ diễn ra vào tháng tới được theo dõi sát sao có thể thúc đẩy lực mua trú ẩn an toàn, nhưng bất kỳ động thái nào của Fed sẽ là yếu tố chính tác động lên số phận của vàng, theo 11 nhà phân tích, ngân hàng, thương nhân và các nhà máy tinh chế tham dự Hội nghị London Bullion Market Association tại Singapore.

Vàng sẽ kết thúc năm ở mức $1275, trước khi tăng trở lại mức $1305 vào năm 2017, dựa trên ước tính trung bình trong cuộc thăm dò.

“Con đường sẽ là gập ghềnh, nhưng xu hướng chung trong năm tới sẽ tăng lên”, Joshua Rotbart, giám đốc quản lý tại Hồng Kông, hãng cung cấp dịch vụ kim quý J. Rotbart & Co. Ông dự đoán giá vào khoảng $1350 vào năm 2017.

Rotbart cho biết ban đầu ông đã dự đoán vàng tăng vọt tương tự như đà phục hồi tháng 6 sau khi Anh bỏ phiếu ‘sốc’ rời khỏi Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ với Donald Trump của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống so găng đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trước cuộc bầu cử ngày 08/11.

“Bây giờ, khi có vẻ như ông ta mất đi sự ủng hộ, chúng tôi sẽ phải tìm kiếm thử thách tiếp theo”, ông nói.

Nhưng nhà phân tích James Steel của HSBC cho biết những người tham gia thị trường sẽ tập trung hơn vào chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed.

Sau khi đạt mức trung bình tại $1275 trong năm 2016, các kim loại có thể phục hồi và đạt trung bình $1310 trong năm tới, ông nói, bởi “thị trường sẽ hấp thụ các tác động tỷ giá tăng và cải thiện nhu cầu vật chất có khả năng sẽ đẩy giá lên”.

Việc Fed tăng lãi suất vào tháng 12 sẽ là lần thứ hai kể từ tháng 12 năm ngoái khi Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ.

Vàng là tài sản nhạy cảm với mức lãi suất cao hơn tại Mỹ, nâng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng là tài sản không có năng suất, đồng thời thúc đẩy đồng đô la.

“Năm tới, tôi hy vọng Fed có một chút tích cực hơn trong việc thắt chặt”, Shekhar Bhandari, phó chủ tịch của Ngân hàng Mahindra Kotak của Ấn Độ, người đã kỳ vọng Hoa Kỳ tăng lãi suất ít nhất hai laanf vào năm 2017 mà vàng nên neo tại $1275.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login