Vàng có thể giảm về $850 nếu ông Trump được bầu chọn?

By on 27/07/2016

Chắc chắn sự mất mát của giới đầu tư sau khi thị trường đạt đỉnh $1,904 hồi năm 2011 vẫn còn im đậm trong tâm trí nhiều người.

MW-DY214_donald_20151101142920_ZH

Hôm 22/7, ABN Amro cho hay họ nâng dự báo giá vàng lên $1,850 nếu như Trump trở thành Tổng thống mới của Mỹ. Theo Ngân hàng Hà Lan này, chính quyền mà ông Trump xây dựng sẽ làm suy yếu các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế Mỹ và do đó, làm tăng giá trị của vàng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại cảnh báo về một viễn cảnh đối nghịch với ABN Amro: chính quyền mới của ông Trump sẽ vực lại nền kinh tế Mỹ và kéo vàng xuống $850/ounce.

Thật khó để nói lời ủng hộ hoặc chống lại 2 kịch bản này. Đây không đơn giản chỉ là sự lựa chọn mà là vì chúng ta chẳng có dữ liệu hữu hình đáng tin cậy nào đảm bảo rằng một trong hai quan điểm này chắc chắn là hợp lý.

Tuy nhiên, hãy xem xét kỹ hơn tình huống tương phản nói trên và dành cho ông Trump đôi chút lạc quan:

Đồng dollar “Vua”

Giới đầu tư nào cũng biết rằng đồng dollar và vàng có mối quan hệ nghịch đảo vô cùng mạnh mẽ.  Do đó, khi đồng USD mạnh hơn, tất nhiên vàng sẽ yếu dần.

ABN Amro đã cung cấp một biểu đồ thông tin cho thấy vàng giảm 47,6% trong nhiệm kỳ đầu tiên của Ronald Reagan, vàng giảm 18,5% trong thời điểm George HW Bush đương nhiệm, mất 26% trong nhiệm kỳ thứ hai của Bill Clinton và từ bỏ 36,6% trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama. Trong suốt thời gian đó, đồng đô la Mỹ đều tăng giá.

Đồng dollar được hồi hương

Các công ty Mỹ đã cất giấu hàng nghìn tỷ USD ở nước ngoài. Họ mong muốn những đồng dollar này sẽ trở về Hoa Kỳ nhưng mức thuế hồi hương rất nặng khiến điều này vô cùng khó khăn.

Một trong những cam kết chủ lực trong chiến dịch tranh cử của Trump là việc vận động cho sự thay đổi trong luật thuế nhằm thu gom tất cả số tiền này trở lại Mỹ

Nếu mọi sự đúng như ông Trump tuyên bố, ảnh hưởng từ dòng chảy hàng nghìn tỷ USD trở về Mỹ sẽ là liều thuốc tăng lực đáng kể cho đồng dollar. Đi cùng một đồng USD mạnh đương nhiên là một mốc giá vàng thấp.

Tình trạng mất cân bằng thương mại

Hiện mức thâm hụt tài khoản vãng lai tại Mỹ là rất lớn. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta đang mua từ các nước khác nhiều hơn những gì chúng ta bán cho họ. Hệ quả là đồng USD sẽ chảy ra khỏi nước Mỹ và do đó, làm suy yếu đồng dollar. Có lẽ ông Trump sẽ dành sự ưu tiên lớn trong việc đàm phán lại các hợp đồng thương mại nhằm thu hẹp mức độ thâm hụt tài khoản vãng lai quốc gia. Đồng USD từ đó sẽ mạnh lên trong khi giá vàng suy yếu.

Để nước Mỹ hoạt động bình thường trở lại

Ông Trump đã đề cập nhiều tới việc đưa sản xuất trở lại Hoa Kỳ và loại bỏ nhập cư bất hợp pháp. Thành công trên những mặt trận này sẽ khiến số lượng việc làm tại đây gia tăng. Khi thị trường việc làm ổn định trở lại, Cục Dự trữ Liên bang sẽ chẳng còn lý do nào để không nâng lãi suất. Rõ ràng một khi Fed nâng lãi suất, đồng USD sẽ tiếp tục tăng.

Vàng có thể trượt về $850/ounce?

Nếu bạn là một nhà đầu tư dày dăn kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ nhớ kỹ câu ngạn ngữ cổ này: “Vàng đi lên bằng cầu thang nhưng đi xuống bằng thang máy.”

Có thể thấy, vàng là một thị trường tương đối nhỏ so với thị trường chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ. Chỉ cần một dòng chảy rất nhỏ cũng có thể khiến vàng di chuyển mạnh.

Chắc chắn sự mất mát của giới đầu tư sau khi thị trường đạt đỉnh $1,904 hồi năm 2011 vẫn còn im đậm trong tâm trí nhiều người. Sẽ chẳng tốn nhiều thời gian để vàng nhanh chóng rơi về vùng tiêu cực giống như chúng đã bứt phá lên vùng tích cực trong năm nay. Giới đầu tư không chuyên sẽ mua vàng gần mức thấp cũ dưới $1100 với điểm dừng dưới $1.000, khiến họ nhanh chóng trở thành con mồi cho các thuật toán liên quan đến điểm dừng. Kết quả là, một bước trượt dài xuống $850 có thể dễ dàng xảy ra, giống như hồi thị trường bứt phá lên $1,850.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login