Vàng có thể được sắp xếp lại?

By on 29/09/2016

Các mức cao thấp hơn từ đỉnh tháng Bảy, cộng với những bước điều chỉnh đi kèm đang đưa thị trường vàng vào một vị trí khá chật hẹp.

Có thể thấy, vàng đã thể hiện khá tốt trong năm nay và khuyếch trương tốt tiếng tăm của mình trong vai trò là một tài sản an toàn.

Bất ổn bắt nguồn từ nỗi lo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuất hiện ngay những ngày đầu năm 2016. Xu hướng này vẫn tiếp diễn theo hướng xấu đi trong khi lãi suất thấp ủng hộ thị trường vàng suốt từ khi đó.

Kết quả là, kim loại quý đã tăng khoảng 24% trong năm nay, đạt đỉnh ở $1,375.60/ounce vào đầu tháng Bảy.

Tuy nhiên, một điều khá thú vị đã xảy ra.

Nếu vàng là một thiên đường, tại sao chúng lại di chuyển ngày càng mật thiết với các tài sản rủi ro?

Marc Chandler, chuyên gia kinh tế chính trị tại Brown Brothers Harriman, cho hay mối tương quan giữa vàng và chỉ số S&P 500 giờ đây đã chuyển sang phía tích cực. Chúng ta không hề chứng kiến điều này kể từ đầu năm.

Chandler lưu ý rằng mối tương quan không mang “ý nghĩa thống kê”. Tuy nhiên, ông tiếp tục nhấn mạnh “điều quan trọng đối với các nhà đầu tư chính là sự thay đổi trong phương hướng tương quan.”

Nhà phân tích cũng báo cáo rằng mối tương quan giữa lợi tức trái phiếu Mỹ 10 năm và chỉ số S&P 500 cũng đã thay đổi.

“Tỷ lệ tương quan giữa chúng là tích cực kể từ quý II/2015 và cũng ở mức khá cao 0.6 vào cuối tháng Tám”- Chandler viết.

“Tuy nhiên, giờ đây, mối tương quan này đã chuyển sang hướng tiêu cực.”

Các mốc cao thấp hơn

Rõ ràng có một cái gì đó đang xảy ra ở đây. Một mối tương quan tích cực lâu dài giữa vàng và chỉ số S&P sẽ được ưu tiên, tuy nhiên vàng không còn được giao dịch,như là một tài sản trú ẩn của tất cả mọi người.

Lời cuối cùng Marc Chandler chia sẻ: “Những thay đổi trong mối quan hệ giữa các thị trường là một ‘dấu hiệu cảnh báo’ cho giới đầu tư”.

“Các tác động đầy đủ có thể không được rõ ràng.”

Có thể đó không phải là bối cảnh hiện tại nhưng có lẽ chúng ta nên xem xét cho tới khi nào chúng xuất hiện.

Sau khi tất cả, vàng đang thiết lập các mức cao thấp hơn kể từ đỉnh cao tháng Bảy. Mốc cao tháng Tám là $1,367.70, tháng Chín là $1,352.80. Thị trường đang hướng về mốc cao tháng này ở khoảng $1,343.

Tất nhiên, những con số này chẳng mang tính khích lệ chút nào!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login