Vàng có thể được hưởng lợi nếu báo cáo thị trường lao động yếu hơn dự kiến

By on 04/09/2015

Nếu số liệu việc làm phi nông nghiệp Mỹ được công bố hôm thứ Sáu 4/9 yếu hơn dự tính thì rất có thể giá vàng được đẩy lên cao hơn trong ngắn hạn, theo một số nhà phân tích hàng hóa. Họ cho biết thêm rằng con số “ma thuật”có thể hỗ trợ cho giá vàng là 180.000 – 150.000 việc làm.

Hiện nay, dự báo đồng thuận cho thấy các nhà kinh tế đang kỳ vọng rằng sẽ có 220.000 việc làm được tạo ra trong tháng 8 tại Mỹ, tăng lên từ mức 215.000 việc làm hồi tháng 7. Nhiều nhà kinh tế cũng đang hướng tới chu trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ, có thể được bắt đầu sau cuộc họp 2 ngày 16-17/9 tới nếu con số việc làm nằm ở khoảng 200.000.

George Gero, phó chủ tịch kiêm nhà chiến lược gia kim loại quý tại Capital Markets Global Futures, cho biết ông nghĩ rằng chỉ cần dữ liệu việc làm tăng lên 150.000 thì có thể khiến cho việc tăng lãi suất trong tháng 9 bị đẩy lùi và đẩy giá vàng lên mốc cao hơn.

Mặc dù vẫn còn những lạc quan về thị trường lao động Mỹ nhưng dự cảm thị trường đã yếu đi sau ngày thứ Tư bởi Báo cáo việc làm tư nhân của ADP cho thấy tăng trưởng việc làm trong khu vực tư nhân yếu hơn dự kiến.

Báo cáo chỉ ra rằng đã có 190.000 việc làm được tạo ra trong tháng 8, hơi thấp hơn so với dự kiến 204.000 việc làm. Mặc dù dữ liệu việc làm yếu hơn nhưng giá vàng đã không phản ứng lại với con số này.

Vàng sẽ phản ứng ra sao sau báo cáo thị trường lao động Mỹ tháng 8

Vàng sẽ phản ứng ra sao sau báo cáo thị trường lao động Mỹ tháng 8

Bill Baruch, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại iiTrader, cho biết phản ứng của vàng đối với các dữ liệu cho thấy rằng cần phải chứng kiến một sự sụt giảm “quan trọng” trong số liệu việc làm hôm thứ Sáu.

“Bất kỳ con số nào trên mốc 200.000 việc làm xuất hiện thì tôi nghĩ lãi suất sẽ được tăng lên vào tháng 9,” ông nói. “Chỉ có số liệu dưới mốc 180.000 việc làm thì mới có thể đẩy lùi việc tăng lãi suất trong tháng 9 và đó sẽ là kịch bản tích cực cho vàng.”

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank, nói rằng ông nhìn thấy vàng có nhiều tiềm năng tăng giá do báo cáo việc làm phi nông nghiệp Mỹ đáng thất vọng nhiều hơn khả năng xuất hiện sự tăng đột phá của dữ liệu này. Ông giải thích rằng thị trường đã được định giá ở mức lãi suất cao hơn, và vấn đề chỉ là thời gian khi nào. Báo cáo việc làm phi nông nghiệp mạnh mẽ sẽ không có nhiều thay đổi với những kỳ vọng đó; tuy nhiên dữ liệu việc của tháng 8 yếu hơn có thể không chỉ đẩy lùi việc tăng lãi suất đầu tiên đến tháng 12 mà còn đặt câu hỏi liệu Fed có tăng lãi suất trong năm nay.

“Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta có một sự hỗn loạn về số liệu ngự trị trên thị trường thì rất có thể giá vàng sẽ cao lên tương đối”, ông nói.

Hansen bày tỏ quan điểm, nếu vàng đóng cửa trên mức $1165/oz bởi số liệu việc làm đáng thất vọng, thì sau đó quý kim sẽ tiến trở lại lên mốc $1200/oz. Nếu xét theo chiều hướng xuống, vàng sẽ giảm xuống phá vỡ mốc $1110/oz và sau đó quý kim vàng có thể rơi xuống $1080/oz, và thậm chí rớt xuống mức đáy trong nhiều năm qua ghi nhận hồi tháng 7.

Mặc dù giá vàng có thể được đẩy lên cao hơn trong ngắn hạn nếu dữ liệu việc làm yếu hơn dự kiến nhưng ông Baruch nói rằng ông vẫn không nhìn thấy vàng có tiềm năng tăng giá lâu dài. Thậm chí nếu thị trường hạ kỳ vọng lãi suất được tăng lên trong tháng 9 một lần nữa, vẫn còn khả năng rất lớn là lãi suất sẽ được tăng lên vào tháng 12.

“Bởi môi trường lạm phát thấp sẽ khiến quý kim vàng rất khó khăn trong việc duy trì bất kỳ mức tăng trưởng nào,” ông nói. “Chỉ khi chúng ta có được lạm phát thực tế, còn nếu không vàng sẽ chẳng có tiềm năng tăng giá nào trong dài hạn.”

Ông Gero đồng tình với quan điểm rằng, dù kim loại màu vàng có được tiềm năng tăng giá trong ngắn hạn, chỉ đến khi lạm phát bắt đầu leo lên cao hơn, thị trường vàng sẽ chưa thể thu hút dòng vốn đầu tư dài hạn.

“Tôi đang chờ đợi lạm phát để tiến vào sân chơi dài hạn với vàng và chúng ta đang chưa có nó,” ông nói.

Với việc lạm phát là yếu tố mà rất nhiều nhiều quan sát, song song với tăng trưởng số liệu việc làm thì các nhà phân tích hàng hóa cũng sẽ dành sự quan tâm lớn đối với tốc độ tăng trưởng tiền lương theo giờ.

Cho đến nay, tốc độ tăng lương theo giờ ở Mỹ là tương đối thấp. Báo cáo của tháng 7 cho thấy mức lương trung bình tăng 2,1% trong năm nay.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login