Vàng có thể điều chỉnh mạnh hơn so với thông lệ sau bảng lương phi nông nghiệp Mỹ

By on 05/03/2015

Ngày mai, thứ Sáu, nhiều khả năng thị trường sẽ chứng kiến số việc làm được tạo ra hàng tháng tại Mỹ cao hơn dự đoán. Một số nhà quan sát thị trường còn cho rằng con số này cao hơn nhiều so với các tháng trước đó. Nếu kịch bản đó trở thành sự thực, thị trường vàng sẽ điều chỉnh giảm và sau đó ngừng nghỉ đôi chút trước thềm cuộc họp chính sách tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed diễn ra hôm 17 và 18/3.

Nhà đầu tư vàng sẽ nghiên cứu tất cả các dữ liệu trong bảng lương phi nông nghiệp, chứ không phải chỉ lướt trên tiêu đề, để tìm thấy bất kì chỉ dẫn nào dù là nhỏ nhoi về việc Fed sẽ bắt đầu nâng lãi lần đầu tiên kể từ tháng 6/2006. Bây giờ không còn là vấn đề liệu Fed có nâng lãi suất cao hơn hay không, mà vấn đề là khi nào và bao nhiêu? Liệu Fed có sớm thực hiện động thái này vào tháng 6 và thay đổi lãi suất với tốc đố nhỏ hơn? Hay họ sẽ dời lại việc tăng lãi suất vào quý cuối năm 2015 hoặc đầu năm 2016 và với một tốc độ nhanh hơn, dốc hơn?

Những gì chúng ta biết là Fed nói về cụm từ “kiên nhẫn”. Chúng ta hiểu từ này có nghĩa rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trong vài tháng tới. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào trong các dữ liệu Non-Farm Payroll (bảng lương phi nông nghiệp) cung cấp cho đầu mối về thời điểm Fed sẽ tăng lãi suất. Dữ liệu tăng trưởng mạnh mẽ sẽ cho Fed một lý do để tăng lãi suất sớm hơn, trong khi bất kỳ dữ liệu yếu kém nào đều có thể được xem như là tín hiệu cho thấy Fed sẽ chờ đợi cho đến cuối năm nay để tăng lãi suất. Dù bằng cách nào, thứ Sáu ngày 6/3 vẫn sẽ là chìa khóa trong ngắn hạn để Fed “đánh quân bài” tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo.

Bảng lương phi nông nghiệp thứ Sáu sẽ xác nhận với chúng ta rằng liệu nền kinh tế Mỹ có đang tiếp tục cải thiện, mặc dù thị trường đã vừa đón nhận những thông tin kinh tế không mấy khả quan. Với thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số S& P 500, Russell 2000 và Dow Jones tất cả đều mức cao kỷ lục đánh trong những ngày gần đây, cùng với chỉ số NASDAQ ghi nhận mức cao chưa từng thấy kể từ bong bóng dot com, lợi suất trái phiếu vẫn duy trì ở mức thấp kỷ lục, các nhà phân tích không cho rằng sẽ mất nhiều thời gian để thị trường bắt đầu điều chỉnh.

Nếu bảng lương phi nông nghiệp tăng trưởng tốt, thị trường sẽ chứng kiến đồng USD tăng cao hơn và giá vàng giảm xuống, điều này có thể cung cấp một cơ hội mua tốt cho những người tìm kiếm giá vàng lên trong vòng 12-18 tháng tới. Việc đồng đô la Mỹ mạnh lên sẽ cản trở tăng trưởng tại Mỹ thông qua hàng xuất khẩu của nước này trở nên đắt đỏ hơn, chưa kể đến những tác động mà nó đem lại trên một số quốc gia, đặc biệt là các thị trường mới nổi, họ cảm thấy đau đớn khi đồng đô la Mỹ, bản thân đã mạnh mẽ, tăng hơn nữa. Rất nhiều các quốc gia mới nổi có khoản nợ bằng đồng đô la Mỹ. Một đồng đô la Mỹ đã mạnh mẽ, lại tăng sức mạnh, cùng với giá dầu giảm thấp sẽ tàn phá một số nền kinh tế trên. Dù rằng có thể việc nếu một hoặc hai trong các nước mới nổi vỡ nợ hay yêu cầu một gói cứu trợ sẽ không có nhiều ý nghĩa với nền kinh tế toàn cầu nhưng viễn cảnh đó cũng có thể gây ra một số vấn đề lớn hơn cho nền kinh tế thế giới sau này.

Bất kỳ dấu hiệu của sự yếu kém nào xuất hiện trong các dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp đều sẽ giúp vàng tăng giá. Nếu theo kịch bản này, dữ liệu thị trường lao động Mỹ là không mạnh như thị trường được dự báo trước, các nhà đầu tư sau đó sẽ mong đợi để có thêm vàng trong danh mục đầu tư của họ. Sự không chắc chắn luôn là môi trường tốt cho giá vàng, đặc biệt là khi rủi ro trên các thị trường tài chính hàng đầu tăng lên.

Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 2 sẽ càng trở nên quan trọng hơn để xác định tâm lý thị trường vàng trong tuần trước thời điểm Fed bắt đầu họp chính sách. Với diễn biến giá hiện tại, các nhà phân tích cho rằng có thể mua vào vàng khi giá xuống dưới $1195/oz.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login