Vàng có thể đạt mức trung bình $1208/oz trong năm nay

By on 25/03/2015

Giá vàng có thể thiết lập năm thứ 3 đi xuống trong bối cảnh nỗi lo bất ổn kinh tế lắng dịu và nhu cầu tài sản an toàn giảm bớt- CPM Group cho biết.

Vàng giao kỳ hạn trên sàn Comex, New York có thể đạt mức trung bình $US1208/oz trong năm nay- giám đốc quản lý CPM, ông Jeffrey Christian chia sẻ. Với mốc này, vàng giảm 4.6% so với năm ngoái.

Bước giảm năm liên tiếp được thiết lập khi sức mạnh của đồng dollar được ủng hộ với kỳ vọng FED sẽ sớm điều chỉnh lãi suất với dấu hiệu kinh tế hồi phục. Trước đó, vàng ấn định bước giảm mạnh 5 tháng trong tháng 2 vừa qua sau khi Hy Lạp giải quyết được khủng hoảng nợ trong khi Trung Quốc và châu Âu đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.

“Mọi người đã cảm thấy an tâm hơn. Đối với nhiều người, đấu tranh với bất kỳ rối ren nào giờ đây, họ cũng không cần phải tìm tới vàng nữa”- Christian nói. “Chúng ta có thể nhìn thấy bước tăng trong nhu cầu chế tạo, tuy nhiên, chúng không đủ mạnh để có thể đẩy giá vàng đi lên đột biến”.

Báo cáo hôm qua cho thấy hoạt động kinh doanh khu vực châu Âu đã tăng mạnh hơn kỳ vọng. Đây là tín hiệu cho thấy đà hồi phục không vững chắc của 19 quốc gia trong khối đang bắt đầu ổn định trở lại.

Theo CPM, nhu cầu đầu tư ròng trên thị trường vàng đã giảm 16%, xuống còn 28.1 triệu ounce do người mua “ngắn hạn” chuyển mối quan tâm sang chứng khoán. Tập đoàn này dự đoán lực mua của giới đầu tư sẽ còn thu hẹp trong năm nay, có thể chỉ còn 26.9 triệu ounce.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương đã mua 5.5 triệu ounce vàng trong năm 2014, so với bước giảm 0.3 triệu ounce trong năm 2013. Đặc biệt, lực mua của Nga tăng gấp đôi vào năm ngoái.

Năm 2014, lượng cung vàng tăng 1.1%, đạt 126.7 triệu ounce, trong đó, lượng khai thác mỏ tăng còn lượng vàng tái chế giảm.

Trong khi vàng miếng sẽ tiếp tục chịu áp lực từ đồng dollar mạnh, giá năng lượng thấp, chứng khoán tăng và nhu cầu chế tạo tại Trung Quốc thu hẹp, bước giảm của vàng vẫn được hạn chế bởi vì trong nhiều trường hợp, những nguyên nhân này vẫn truyền nhiệt cho bước hồi phục của vàng”- CPM nhận xét.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login