Vàng có thể chịu tổn thương bởi bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu

By on 05/02/2015

Thị trường vàng dự kiến sẽ tiếp tục ở trạng thái điều chỉnh do các nhà đầu tư cân nhắc thời điểm Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong nửa sau của năm nay. Bảng lương phi nông nghiệp tháng 1 sắp được công bố hôm thứ Sáu 5/2 sẽ là sự kiện quan trọng và gây áp lực đối với thị trường vàng, theo nhận định của một số nhà phân tích.

“Với sự dịch chuyển trong biên độ 10USD, chúng ta hiện chưa chứng kiến bất kì một sự thay đổi lớn nào trong các hợp đồng mở, điều đó chỉ phản ánh một số kể đang mua đi bán lại dựa trên kì vọng của Fed!”, dẫn lời ông George Gero – phó Chủ tịch kiêm nhà chiến lược hàng hóa của hãng RBC Capital Markets Global Futures.

Gero kì vọng rằng vàng sẽ còn phải “vật lộn” trong ngắn hạn bởi báo cáo thị trường lao động của chính phủ Mỹ nhiều khả năng cho thấy nền kinh tế này tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là khi so sánh với các quốc gia khác.

Đầu ngày thứ Tư, thị trường đón nhận bảng lương tư nhân từ ADP cho thấy 213.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 1. Mặc dù con số này thấp hơn dự kiến của thị trường là 224.000, ông cho rằng đây vẫn là một bản báo cáo tương đối khả quan.

Hiện tại, thị trường khá đồng thuận với quan điểm nền kinh tế Mỹ đã tạo them được 231.000 việc làm trong tháng 1.

“Bằng tất cả các dữ liệu, kinh tế Mỹ vẫn đang khá ổn định. Tất nhiên là như vậy!”, ông nói. “Điều đó sẽ là tín hiệu tiêu cực đối với vàng.”

Bill Baruch, broker hàng hóa cao cấp tại iiTrader.com, đồng tình rằng giá vàng sẽ vẫn phải “đánh vật” trong ngắn hạn và không nhiều khả năng quý kim có thể đột phá lên trên mốc $1300, trừ phi dữ liệu bảng lương đáng thất vọng, mà điều này thì khó xảy ra.

Baruch cho rằng dữ liệu quan trọng cần theo dõi trong tháng 1 chính là tăng trưởng tiền lương, con số này đã giảm 0,2% trong tháng 12, bất chấp nền kinh tế đã tạo thêm tới 252.000 việc làm. Ông nhấn mạnh sự sụt giảm của tiền lương chính là một dấu hiệu cho thấy dữ liệu việc làm sẽ có vài điểm đáng thất vọng.

“Tăng trưởng của thị trường lao động không thực tế như những gì nó thể hiện!”, ông nói.

Tuy nhiên, kể cả khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp thấp hơn dự kiến, Fed vẫn có thể thực thi động thái nâng lãi suất và cho dù nó đến vào thời điểm nào, tháng 9, tháng 10 hay tháng 2 năm sau đi chăng nữa, tiềm năng tăng của vàng cũng sẽ bị hạn chế.

“Tôi nghĩ rằng vàng sẽ được nâng đỡ lên đôi chút sau khi báo cáo việc làm công bố thấp hơn dự kiến, tuy nhiên các thương nhân có thể sẽ thất vọng nếu họ đang kì vọng về một đà tăng giá lớn!”, ông nói. “Vàng sẽ được giới hạn ở mức $1300 trừ khi chúng ta đón một sự thay về “chất” trong những gì Fed sẽ làm”.

Mặc dù thị trường hiện đang dự báo tăng trưởng việc làm Mỹ có phần hơi yếu hơn trong tháng 1, so với tháng 12/2014, các nhà phân tích tại TD Securities cho biết, miễn là có báo cáo đưa ra con số trên 225.000 thì đây vẫn là yếu tố hỗ trợ ý kiến cho rằng nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ, dẫn đến động thái nâng lãi suất.

Các nhà kinh tế tại Nomura cũng khá đồng thuận với các quan điểm trên, cho rằng tăng trưởng việc làm Mỹ tháng 1 ở ngưỡng 230.000.

“Dữ liệu việc làm tháng 1 sẽ có chút xáo trộn, tuy nhiên, nó vẫn sẽ dựa trên sự cân bằng và biên chế lao động tăng trưởng với tốc độ tốt”, họ nói.

Các nhà kinh tế tại Capital Economics có vẻ cực kỳ lạc quan trước việc báo cáo hôm thứ Sáu. Trong một báo cáo công bố tuần trước, họ mong đợi nền kinh tế Mỹ tạo ra 250.000 việc trong tháng 1/2015. Dự báo đó vẫn không thay đổi sau khi báo cáo ADP có phần hơi đáng thất vọng công bố hôm thứ Tư.

Họ cũng đang kì vọng đón nhận một sự phục hồi mạnh trong tăng trưởng tiền lương, với đà tăng 0,4% trong tháng 1/2015, đảo ngược so với với sự suy yếu của tháng 12 năm ngoái.

Các nhà kinh tế cũng cảnh báo rằng có những rủi ro đối với các dự báo của họ bởi Cục Thống kê Lao động dự kiến sẽ phát hành các phiên bản hàng năm để khảo sát cùng với báo cáo việc làm tháng Giêng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login