Vàng có khả năng tìm lại mốc 1.400 USD/oz?

By on 13/03/2015

Vàng từ bỏ toàn bộ đà tăng của mình trước đó để tìm tới vùng thấp gần 1.150 USD/oz. Áp lực bán ra đến từ sức mạnh của đồng USD.

Bất chấp diễn biến xấu hiện tại, Jeffrey Gundlach, chuyên viên đầu tư nổi tiếng tại công ty quản lý tiền tệ DoubleLine Capital vẫn tin rằng vàng có thể tăng trở lại ngưỡng 1.400 USD/oz. Theo ông, lợi suất trái phiếu âm tại châu Âu sẽ làm cho vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Thông thường, vàng sẽ thể hiện tốt hơn trong môi trường giảm phát và lạm phát. Nói cách khác, khi thị trường đang sợ hãi điều gì đó thì mọi người sẽ đổ xô vào vàng.

Và lãi suất trái phiếu âm chính là một trong những dấu hiệu của những lo lắng liên quan đến giảm phát. Nỗi lo về viễn cảnh giá giảm lớn tới mức họ sẵn sàng chịu đựng một khoản thua lỗ nhỏ nơi trái phiếu chính phủ hơn là nguy cơ thiệt hại lớn trong các lĩnh vực khác của thị trường.

Ttrái phiếu âm ở nước ngoài cũng có thể phản ánh một thực tế rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu cuối cùng đã mua trái phiếu ngay tại thời điểm mà Fed dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng lãi suất.

Lãi suất tại Mỹ tăng sẽ thúc đẩy đồng đô la tăng mạnh hơn. Và đó có thể là yếu tố tiêu cực đối với vàng – ít nhất là trong ngắn hạn.

“Chính kỳ vọng Fed tăng lãi suất đã làm tổn thương vàng. Hiện tại vàng đang có xu hướng giảm”- Jeffrey Nichols, cố vấn kinh tế cao cấp của Rosland Capital, cho biết.

Tuy nhiên, xét theo một vài khía cạnh, Nichols cũng đồng ý với Gundlach về khả năng tăng trở lại của kim loại này.

Giải thích lý do tại sao vàng sẽ tăng giá, Nichols thừa nhận thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động trong vài tháng tới nhưng ông tin rằng sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu  Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kích thích nhu cầu vàng đi lên.

“Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi vàng quay đầu tăng giá”- ông nói. “Với nhu cầu vật chất mạnh mẽ tại các thị trường mới nổi, vàng sẽ chinh phục những mức giá cao hơn nhiều so với 3-5 năm trước.”

Michael Cuggino, quản lý của quỹ Permanent Portfollo, cũng cho rằng sẽ có nhiều khách hàng nước ngoài mua vàno … bên cạnh đó, các ngân hàng trung ương cũng gia tăng sở hữu vàng như một khoản đầu tư .

Đồng USD có thể là đồng tiền tốt nhất vào lúc này. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra khi đồng USD suy yếu? Các ngân hàng trung ương sẽ nhận thấy vàng là nơi đặt cược an toàn hơn nhiều so với đồng euro.

“Theo thời gian, vàng sẽ tăng giá. Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới đang tìm cách đa dạng hóa kho dự trữ của họ. Lực mua theo mọi hình thức sẽ tạo cho vàng một mức giá sàn hợp lý. Vàng sẽ tăng cao trong tương lai gần”- ông nhấn mạnh.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login