Vàng có đắt đỏ?

By on 28/11/2012

Dưới đây là một số biểu đồ thể hiện mối quan hệ của giá vàng hiện tại ($ 1750/oz.) với các mặt hàng khác.

Xét về mặt danh nghĩa, vàng đang đứng rất gần với đỉnh cao mọi thời đại $1900/oz. Kể từ mức thấp $254 vào đầu năm 2001, vàng đã tăng với tốc độ hàng năm là 17,8%. Nói thế dường như chưa đủ sức bao hàm, cho đến khi bạn so sánh nó với Apple (AAPL)- cổ phiếu đã tăng với tốc độ còn khó tin hơn là 42% trong cùng thời điểm.

Tính theo đồng USD, giá vàng hôm nay vẫn đứng dưới mốc cao kỷ lục đã thiết lập vào đầu năm 1980. Tuy nhiên, so với giá thực tế trung bình của vàng trong vòng 100 năm qua, kim loại này vẫn đang được giao dịch cao hơn 230%.

Đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi thời điểm giá vàng tăng mạnh lại tương ứng với việc các chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang được nới lỏng và đà giảm giá của vàng thực sự chỉ xảy ra khi FED thực hiện kế hoạch “thắt chặt”. Khi các cá nhân nhận thức được rằng Fed đang in ra quá nhiều đô la cho thế giới bằng việc duy trì lãi suất thực tế rất thấp, họ thường có xu hướng phản ứng hợp lý, họ tìm tới vàng và sẵn sàng trả giá cao hơn bởi khả năng duy trì sức mua trong thời gian dài của thứ kim loại này. Ngược lại, khi tiền tệ bị thắt chặt và lãi suất thực cao, vàng lại mất đi sức hấp dẫn của mình bởi giới đầu tư chuyển hướng ưa thích sang các tài sản tài chính.

Biểu đồ này so sánh vàng với rổ các loại hàng hóa công nghiệp phi năng lượng. Thương thường, vàng và các hàng hóa thường có mối quan hệ cùng chiều với nhau. Nhưng lưu ý rằng bên phải trục y của giá vàng kéo dài từ 250 đến 2000 có 8 lần khác biệt, trong khi bên trái trục y của giá hàng hóa kéo dài trong phạm vi từ 200 đến 800 – chỉ có 4 lần khác biệt. Có thể thấy, giá vàng đã biến động nhiều hơn so với giá hàng hóa.

Tuy nhiên, khi chúng ta so sánh vàng với dầu thô, 2 mặt hàng này lại có mối quan hệ trung bình dài hạn rất mật thiết, trong đó, một ounce vàng mua được khoảng 19 thùng dầu. Sử dụng giá dầu thô ngọt nhẹ tại Arab để so sánh, tỷ lệ này hiện tại là một ounce mua được 15,4 thùng, điều đó có nghĩa rằng vàng đang rẻ hơn một chút so với dầu thô. Nhưng điều đó chủ yếu là do dầu thô nhẹ Ả Rập đang cao hơn đáng kể (khoảng 27%) so với dầu thô giao dịch trên NYMEX vì những lo ngại về địa chính trị. Hiện nay, tỷ lệ giữa vàng và dầu thô NYMEX ở mức dưới 20. Công bằng mà nói, vàng và dầu thô đang được giao dịch khá gần với mối quan hệ trung bình dài hạn.

Nếu Fed tiếp tục chính sách tiền tệ ồ ạt của mình, giá vàng có thể di chuyển lên cao hơn. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta cần một vài bằng chứng cho thấy lạm phát đang tăng, và hiện tại bằng chứng này vẫn khá ít. Theo quan điểm của tôi, vàng chủ yếu được định giá theo sự gia tăng đáng kể của lạm phát. Mức chênh lệch mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho vàng hiện nay (được định nghĩa là số tiền mà giá hôm nay vượt quá mức giá trung bình lịch sử) gần bằng với mốc mà họ đã bỏ ra vào đầu năm 1980-thời điểm lạm phát đã đạt mức hai con số.

Cũng với logic này, nếu Fed đề nghị một sự đảo ngược trong kế hoạch nới lỏng định lượng của mình, giá vàng nhiều khả năng sẽ giảm mạnh. Kim loại vàng ngày hôm nay là một hàng rào phòng ngừa lạm phát cực tốn kém.

Giavang.net

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login