Vàng: ‘Chờ đợi những điều tồi tệ hơn cả hiện thực”

By on 04/06/2015

Dữ liệu kinh tế đầy xáo trộn tại Mỹ, đồng USD hạ nhiệt, các cuộc đàm phán cứu trợ Hy Lạp vẫn nằm trên một lưỡi dao, cộng vớ những căng thẳng mới Đông Ukraine cũng không thể giúp vàng tránh xa mức thấp gần một tháng đã thiết lập trong phiên hôm thứ Ba.

Có thể thấy, sau một thời gian ngắn trụ ở mức cao $1,300/oz trong tháng Giêng, giá vàng giờ đây đã quay đầu tìm về “cái máng cũ” quanh ngưỡng $1,180/oz và giảm 5% trong vòng 12 tháng qua.

Kỳ vọng tăng lãi suất tại Mỹ được coi là một yếu tố chính đứng sau sự suy giảm này. Nguyên nhân là do vàng và lợi tức trái phiếu có mối tương quan rất chặt chẽ.

Phân tích một vài điều như vậy để thấy rằng mối tương quan này mạnh mẽ tới mức giá vàng có thể được sử dụng làm chỉ báo cho tỷ lệ lãi suất hoặc đóng vai trò là hệ thống cảnh báo sớm về cả phương hướng cũng quy mô của việc gia tăng lãi suất.

Lý do cơ bản cho mối quan hệ này là vì khi sản lượng Mỹ tăng thì chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng cũng tăng lên do kim loại không sản xuất ra lợi tức.

Biểu đồ vàng theo ngày

Biểu đồ vàng theo ngày

Kỳ vọng lãi suất tăng cao tại Mỹ cũng chính là yếu tố quan trọng bên cạnh đà tăng mạnh của đồng dollar. Bất chấp bước giảm mới đây, so với cùng kỳ năm ngoái, đồng tiền Mỹ vẫn giao dịch cao hơn 19% so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác.

Báo cáo mới được Macquarie- trade tại Úc- trích dẫn trên Kitco News cho hay vàng có thể “còn lình xình” khi “thị trường cuối cùng cũng chạy theo động thái điều chỉnh lãi suất của Fed”.

“Chúng tôi tin tháng Chín là thời điểm có khả năng xảy ra cao nhất, mặc dù đó là chậm nhất và chúng tôi cũng mong chờ các dữ liệu đã được cải thiện trong quý 2 để mọi người có đủ tư tin đón nhận sự thay đổi này.”

Khi chúng ta viết những dòng này, thị trường vẫn chưa có gì mới. Thực sự có một số dữ liệu vẫn rất nghèo nàn và đưa vàng tới những mức giá cao hơn. Tuy nhiên, tâm lý thị trường như vậy thường hay thay đổi và thậm chí có thể thay đổi gần như qua đêm. Chắc chắn nhiều người chúng ta mong đợi được thấy những số liệu lạc quan hơn của Mỹ trong vài tháng tới,”- họ nói thêm.

“Nhưng sự chờ đợi sẽ còn tồi tệ hơn cả thực tế; chúng tôi nghĩ rằng mức lãi suất thấp toàn cầu và nhu cầu thị trường mới nổi vẫn còn mạnh mẽ, từ đó, cho phép giá vàng có mức lợi nhuận ổn định trong quý II/2015 và 2016″.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login