Vàng chinh phục ngưỡng $1310 – dầu bật tăng trở lại

By on 08/08/2014

Căng thẳng leo thang tại Ukraine đã tạo nên làn sóng bán tháo mới tại phố Wall giúp cho giá vàng có phiên tăng thứ hai liên tiếp. Trong một diễn biến khác, tình hình tại Iraq trở nên trầm trọng hơn đẩy giá dầu lên cao.

Chốt phiên ngày 7/8, giá vàng giao tháng 12 tăng 4,3USD lên $1312,5/oz với khối lượng giao dịch thấp hơn 25% so với mức trung bình 30 ngày – số liệu của Reuters.

Theo các nhà phân tích cho biết, lực mua kỹ thuật có thể khiến giá vàng tăng hơn nữa sau khi lo ngại về khả năng xung đột quân sự tại Ukraine leo thang đã khiến giá vàng vượt ngưỡng kháng cự, kể cả mức trung bình 50 ngày và 100 ngày vào hôm thứ 4.

Hơn thế nữa, ngân hàng châu Âu ECB tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hiện tại cho thấy khu vực đồng tiền chung vẫn rất cần hỗ trợ kinh tế, đặc biệt là khi Nga bắt đầu tung ra các biện pháp đáp trả lại lệnh trừng phạt của Âu châu và Mỹ.

Tuy vậy, các nhà phân tích vàng cũng khá lưu ý đến thông tin thị trường lao động Mỹ khả quan hơn dự kiến khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của quốc gia này đã giảm dần trong những tháng qua xuống ngang bằng với trước Đại suy thoái 2007-2009. Đây là thông tin không mấy khả quan đối với vàng vì thời điểm này ngoài căng thẳng địa chính trị leo thang ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu thì môi trường lãi suất thấp cũng là căn cứ để vàng tăng giá. Cục dự trữ Liên bang đã bày tỏ rằng môi trường lãi suất thấp sẽ chấm dứt khi thị trường lao động tăng trưởng một cách ổn định.


Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên kitco (đường màu xanh lá cây) lúc 8h28 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com

Trong một diễn biến khác, xung đột leo thang tại Iraq trở nên trầm trọng hơn khiến giá dầu bật tăng.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch hàng hóa năng lượng ngày 8/8, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 9 tăng 0,4% lên 97,34 USD/thùng trên sàn Nymex trong khi giá dầu Brent tăng 0,8% lên 105,44 USD/thùng trên sàn ICE.

Hôm qua, ngày 7/8, các phiến quân Hồi giáo Sunni tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm giữ thị trấn Cơ đốc giáo lớn nhất Iraq cùng các khu vực lân cận, khiến hàng chục nghìn người dân phải sơ tán về khu tự trị của người Kurd.

Kurd là một trong những khu vực sản xuất dầu lớn của Iraq với công suất 200.000 thùng/ngày, thậm chí có thể lên tới 1 triệu thùng/ngày, theo báo cáo tháng 7 của công ty nghiên cứu Bernstein.

Hiện tại, tình hình chiến sự tại Iraq đang đe dọa nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất tại khu vực này. Công ty dầu khí Chevron đã phải cắt giảm số lượng nhân viên làm việc tại khu vực Kurd trong khi hãng tin Reuters cho biết, Exxon Mobil cũng đã sơ tán công nhân ra khỏi khu vực sản xuất dầu.

Ngay lập tức, chính phủ Mỹ cho biết, nước này sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Iraq, thậm chí quân đội Mỹ cũng sẽ xem xét khả năng sử dụng biện pháp không kích.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login