Vàng chỉ còn nước đi xuống?

By on 30/07/2015

images4Theo Bloomberg, tương lai của vàng sẽ còn tồi tệ hơn nữa. Vấn đề ở đây là giávàng không chỉ đang trên đà giảm mà cả sức hấp dẫn của nó cũng không còn lớn như trước đây.

Theo kết quả khảo sát của hãng tin Bloomberg, ước tính trung bình giá vàng sẽ giảm xuống $984/oz trước tháng 1/2016. Đó sẽ là mức thấp nhất kể từ năm 2009 và thấp hơn 10% so với giá giao dịch hiện tại ($1086/oz).

Kể từ năm 2006, chưa bao giờ các nhà đầu cơ lại thờ ơ với vàng đến vậy. Trong khi đó, những người đang nắm giữ các sản phẩm giao dịch dựa trên vàng cũng đang bán với tốc độ nhanh nhất trong 2 năm gần đây.

Nhớ lại những tuần gần đây, giá vàng đã đột ngột giảm sâu, có lúc xuống đến mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Thế nhưng chiều hướng giảm vẫn chưa dừng lại. Rõ ràng vàng đã mất đi sức hút của nó trong vài trò là một loại hàng hóa hay một loại tiền tệ thay thế- tập đoàn Macquarie Group Ltd đánh giá.

Cũng trong tháng 7, hơn 5,7 tỉ USD đã bốc hơi từ thị trường các sản phẩm trao đổi liên quan tới vàng. Số lượng hợp đồng nắm giữ vàng của các nhà đầu tư đã giảm 9 ngày liên tiếp, đồng thời, họ cũng liên tục bán ra trong 3 tháng qua.

Theo một khảo sát độc lập của Bloomberg thực hiện với 27 nhà phân tích và người kinh doanh, thì 60% cho rằng năm nay sẽ là năm thứ 3 liên tiếp vàng mất giá. Đây sẽ là một thất bại tệ ê chề nhất của thị trường kể từ năm 1998, khi vàng không còn là lựa chọn yêu thích của nhà đầu tư.

Nhà quản lý tài chính Brian Barish của Cambiar Investors LLC ở Denver, Mỹ, nhận định: “Vàng là một di tích kỳ lạ của thời cổ xưa. Chúng không phải là một hàng hóa nằm trong nhu cầu cơ bản. Chúng đẹp nên người ta dùng làm đồ trang sức. Nhưng không giống như sắt, dầu hay ngũ cốc, vàng không có mục đích sử dụng cuối cùng rõ ràng. Đơn giản người ta chỉ thích chúng”.

Robin Bhar, nhà phân tích của ngân hàng Societe Generale SA ở London, Anh, đánh giá: “Vàng đã lỗi thời, không còn ai muốn sở hữu. Tuy thị trường sẽ không sụp đổ nhưng tôi nghĩ giá vàng sẽ ở mức thấp hơn trong tương lai không xa”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login