Vàng: Chào lạm phát, người bạn cũ của tôi!

By on 25/03/2015

Tóm lược:

. Lạm phát chẳng là bạn của ai, nhưng chúng bảo vệ vàng.

. Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng lõi tháng 2 tăng cao hơn so với dự đoán.

. Sức mua đồng dollar xói mòn, hỗ trợ giá vàng định giá bằng đồng đô la Mỹ.

. Nếu lạm phát đang nóng lên, Cục Dự trữ Liên bang có thể buộc phải tăng lãi suất sớm hơn và nhanh hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, đồng USD có thể không được hưởng lợi.

. Đà tăng hiện tại của tỷ lệ lạm phát không thể đe dọa thị trường ngay lập tức nhưng dữ liệu này có thể phục vụ như là một tín hiệu ban đầu trong việc hình thành xu hướng mà chúng ta cần theo dõi.

Vàng được lợi từ  lạm phát bởi vì lạm phát làm xói mòn giá trị của đồng đô la, nhưng lạm phát dường như được cho là đang ở đâu đó rất xa. Tuy nhiên, khi xem xét các chất xúc tác trên thị trường, các chuyên gia đã nhìn thấy điều gì đó không bình thường. Đó là dấu hiệu của lạm phát. Lạm phát không có nhiều bạn bè và chúng là kẻ thù lớn của thị trường chứng khoán, chúng chỉ có một người bạn trung thành duy nhất, đó là vàng.

Chỉ số giá tiêu dùng báo cáo ngày hôm qua là một thước đo của lạm phát. Số liệu tháng hai cho thấy CPI tăng 0.2%, so với mức giảm của tháng 1 là 0,7%. Có thể thấy, báo cáo gần đây đã chịu ảnh hưởng lớn từ biến động giá năng lượng và phản ánh sự sụt giảm mạnh hồi tháng 1 cũng như sự ổn định của giá dầu trong tháng Hai, mặc dù giá năng lượng lại tiếp tục giảm sau hơn trong tháng 3 này.

Với việc giá lương thực và năng lượng có xu hướng biến động trong ngắn hạn và có tính mùa vụ, các chuyên gia đã loại bỏ chúng ra khỏi quan điểm của mình. CPI lõi, loại trừ biến động giá năng lượng và thực phẩm- tăng 0.2%. Bước tiến này hoàn toàn phù hợp với đà tăng trong tháng 1 mặc dù chỉ cao hơn mong đợi các nhà kinh tế là 0,1%. Rõ ràng đây không phải là đà tăng giá quá mức nhưng đã có một xu hướng hình thành. Tỷ lệ lạm phát hàng năm được đo bằng chỉ số CPI lõi tăng lên 1,7%, từ 1,6% trong tháng trước đó.

Trên thực tế, chính Cục Dự trữ Liên bang kỳ vọng lạm phát sẽ tăng theo thời gian, thậm chí, tỷ lệ tăng hiện tại vẫn nằm dưới ngưỡng mục tiêu của họ. Tuy nhiên, nếu các dữ liệu phản ánh một sự thay đổi mang tính ổn định và có thể tăng tốc, thì giá trị của đồng USD sẽ lại đứng trước một câu hỏi lớn. Đó là tin tốt cho vàng.

Biểu đồ chỉ số dollar trong 1 năm qua

Đồng USD đã tăng giá đáng kể trong năm qua. Khi đồng đô la đi lên, hàng hóa định giá bằng USD có xu hướng giảm. Đó là nguyên nhân quan trọng kéo vàng xuống mức hiện tại.

Biểu đồ trên phản ánh mối quan hệ giữa đồng USD so với các đồng tiền mạnh khác, đặc biệt là đồng euro và yen Nhật. Nếu lạm phát là hiển hiện trên nền kinh tế Mỹ thì sau đó sức mua của đồng USD sẽ bị đe dọa, chúng sẽ mất giá so với các đồng tiền mạnh khác, bao gồm cả vàng.

Trong mấy phiên trước, vàng và bạc cắm đầu giảm trong khi USD leo cao. Nguyên nhân chính là bình luận của FED về khả năng gia tăng lãi suất trong tương lai gần. Nếu không có bài phát biểu này, các chuyên gia tin rằng chắc chắn vàng sẽ còn tăng cao hơn nữa và USD sẽ còn giảm sâu hơn nữa sau khi đón nhận báo cáo lạm phát hôm qua.

Thật vậy, nếu dữ liệu lạm phát gần đây tham gia vào việc hình thành xu hướng, các tổ chức đầu tư và các phương tiện truyền thông sẽ phát đi những cảnh báo tương tự mà chúng ta vừa nêu ở trên. Một đồng dollar mất giá do lạm phát được coi là chất xúc tác mạnh cho vàng. Nhưng với lịch sử gần đây, với những dấu hiệu khá nhỏ bé của lạm phát được báo cáo nhiều năm nay, chúng sẽ phải thể hiện bản thân một cách mạnh mẽ hơn nữa, ý nghĩa hơn nữa mới có thể thu hút sự chú ý của thị trường.

Người sở hữu vàng trong dài hạn nên tiếp tục duy trì trạng thái, bởi vì Fed rõ ràng đang lo lắng cho đồng dollar và dường như họ không có khả năng gia tăng lãi suất trước khi đồng USD quay trở lại mặt đất. Nếu trong tương lai, Fed buộc phải điều chỉnh lãi suất do lạm phát xuất hiện thay vì những lý do đó đã vạch ra trước đó, thì sau đó đồng USD sẽ không còn buộc chân thị trường vàng được nữa.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login