Vàng chạm đỉnh 3 tuần, giá dầu tiếp tục tăng

By on 13/06/2014

Xu thế đi xuống của thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đẩy giá vàng đi lên, trong khi đó, vấn đề nóng tại Iraq là động lực khiến giá dầu tăng cao.

Hiện, dựa theo số liệu sơ bộ của Reuters, giá vàng giao tháng 8 tăng 12,8 USD/ounce lên $1274/ounce trên sàn Comex với khối lượng giao dịch gần 114.000 lô, thấp hơn so với mức trung bình 30 ngày là khoảng 160.000 lô.

Hôm qua, báo doanh số bán lẻ Mỹ công bố cho thấy đà tăng 0,3% trong tháng 5, thấp hơn mức 0,5% của tháng 4 và cũng thấp hơn so với mức dự báo 0,6% mà 83 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó. Một báo cáo khác cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng tăng mạnh hơn so với dự báo. Hai thông tin này cùng vấn đề nóng tại “Iraq” đã kéo chứng khoán Mỹ sụt giảm. Vì vậy, vị thế của vàng càng được tăng cường.

Đặc biệt, giới đầu tư lo ngại rằng tình trạng bạo lực tại Iraq có thể lan sang các nước Arab khác nên họ tìm tới vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco (Đường màu xanh lá cây) lúc 6h20 giờ Việt Nam

Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco lúc 6h20 giờ Việt Nam là 1.272 USD/ounce. Trong những phiên giao dịch đầu, giá vàng duy trì ở mức giá thấp, dưới 1.262 USD/ounce sau đó tăng dần lên 1.273,1 ISD/ounce. Giá vàng tiếp tục tăng nhẹ và dao động trên 1,272 USD/ounce.

Trong những ngày gần đây, tình hình tại Iraq là nhân tố điều hướng chính đẩy giá dầu tăng cao.

Cụ thể, giá dầu WTI giao tháng 7 tăng 0,4% lên 106,98 USD/thùng trên sàn Nymex và 106,95 USD/thùng vào lúc 8h56 giờ Sydney. Khối lượng giao dịch của tất cả các hợp đồng kỳ hạn mua dầu thấp hơn khoảng 63% so với mức trung bình 100 ngày. Giá dầu WTI đã tăng 4,2% trong tuần này – mức tăng lớn nhất kể từ tháng 12.

Giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 2,8% lên 113,02 USD/thùng trên sàn ICE. Chênh lệch giá giữa hai loại dầu WTI và Brent là 6,49 USD.

Như vậy là, giá dầu đã tăng ngày thứ 3 liên tiếp tại New York sau khi tăng 2% trong ngày 11/6.

Hiện tại, Iraq vốn là nước sản xuất dầu lớn thứ 2 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), tuy nhiên, tình hình ở đây lại không mấy ổn định khiến giới đầu tư rất lo lắng về vấn đề nguồn cung.

Lúc này, tại Iraq, phiến quân có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda tấn công và nắm quyền kiểm soát thành phố lớn thứ 2 Iraq là Mosul. Sau đó, phiến quân di chuyển xuống phía nam tới Baghdad do Bộ trưởng dầu khí Abdul Kareem al-Luaibi thông báo, Mỹ có thể sẽ ném bom xuống khu vực phía bắc Iraq.

Phiến quân đã ngăn cản hoạt động sửa chữa đường ống dẫn dầu chính từ khu vực khoan dầu Kirkuk tới cảng Ceyhan ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một số nguồn tin cho biết, nhà máy lọc dầu Baiji với sản lượng sản xuất 310.000 thùng/ngày đã bị phiến quân đóng cửa, ngừng hoạt động.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login