Vàng chạm đỉnh 3 tháng nhờ tâm lý lạc quan của thị trường

By on 13/10/2015

Với ý niệm rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ chưa vội nâng lãi suất trong năm nay, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất 3 tháng qua trong ngày đầu tuần 12/10.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 12/2015 tăng 8,6 USD, tương ứng 0,7%, lên $1164,5/oz, cao nhất kể từ ngày 6/7.

Sang phiên châu Á hôm nay 13/10, giá vàng đảo chiều giảm về dưới ngưỡng $1160/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h giờ Việt Nam

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h12 giờ Việt Nam ngày 13/10

Các số liệu kinh tế Mỹ gần đây không được lạc quan như kì vọng chính là cơ sở để thị trường tin rằng Fed sẽ buộc phải đẩy lùi thời điểm nâng lãi suất đầu tiên trong vòng 1 thập kỉ qua. Biên bản cuộc họp chính sách Fed tháng 9 vừa được công bố vào cuối tuần trước là một minh chứng rõ ràng cho niềm tin này của giới đầu tư. Khả năng Fed lùi lịch thắt chặt chính sách tiền tệ cũng đã khiến cho đồng tiền định giá vàng – đồng bạc xanh giảm trên thị trường tiền tệ.

Hôm qua, 12/10, chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của USD với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ, xuống thấp nhất 3 tuần ở 94,619 điểm trước khi tăng lên 94,832 điểm vào cuối phiên.

“Ý tưởng trên thị trường rằng Fed sẽ nâng lãi suất trong năm nay đã mất khỏi thị trường,” nhà phân tích LBBW Thorsten Proettel nói. “Mọi người không hy vọng lãi suất được tăng lên trong năm nay, với các số liệu việc đang xấu từ Hoa Kỳ, và các vấn đề ở Trung Quốc.”

Ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỳ cựu tại Kitco, cho biết ông tin rằng đà tăng của giá vàng được thúc đẩy một phần nhờ hoạt động mua vào tránh bão, trong bối cảnh Nga oanh tạc lực lượng chống phá Thủ tướng Syria Bashar al-Assad.

Ngoài ra, ông dự đoán giá hàng hóa và kim loại quý có thể phục hồi nhẹ.

Giới đầu tư cho rằng nếu giá vàng có thể phá mốc $1169/oz, nó có cơ hội chạm mức $1200/oz, đỉnh cao nhất kể từ tháng Ba.

Tuy nhiên, vẫn có những quan điểm bi quan về thị trường kim loại quý. Theo Goldman Sachs dự báo, việc đồng USD mạnh và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến dần tới tăng lãi suất sẽ đẩy giá vàng giảm sâu hơn.

Dự báo giá vàng của ngân hàng này trong 3, 6 và 12 tháng tới giữ tương ứng ở mức $1150/oz, $1100/oz, và $1050/oz.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login