Vàng chắc chắn sẽ tiến về ngưỡng $25.000 nhưng ở…thế kỷ sau

By on 18/06/2015

Ngay cả khi vàng leo được lên ngưỡng $25,000/ounce trong suốt quãng đời của chúng ta, hoặc đời con cháu chúng ta, thì cũng rất có thể vàng sẽ giao dịch thấp hơn nhiều so với vị trí mà chúng đang ngự trị lúc này.

Vàng chắc chắn sẽ chinh phục được ngưỡng $25.000/oz.

Câu hỏi đặt ra là khi nào?

Khoảng 103 năm nữa, nói cách khác là cho tới tận 2118? Cơ sở của dự đoán này thực sự dựa trên một nền tảng lịch sử mạnh mẽ: Bạn hãy giả định rằng giá vàng trong khoảng thời gian (cực kỳ) dài hạn sẽ duy trì sức mua phòng chống lại lạm phát (như những gì mà nhiều thế kỷ qua đã chứng minh), và rằng lạm phát trong tương lai sẽ là 3%/năm (mức lạm phát trung bình tại Mỹ trong thế kỷ qua).

Bạn có nghĩ rằng lạm phát sẽ cao hơn 3%/năm? Hãy xem những gì mà chúng ta sắp đưa ra. Bảng biểu dưới đây cho thấy, với mỗi một tỷ lệ lạm phát tiềm năng, vàng cần bao nhiêu năm để đạt ngưỡng $25,000/oz.

Untitled
Chú ý rằng, giả sử giá điều chỉnh lạm phát của vàng không thay đổi, kim loại quý có thể chinh phục mốc $25.000 trong vòng 10 năm nếu lạm phát ở mức trung bình 36%/năm. Đặt trong bối cảnh, bạn nên biết rằng (dựa trên vào Trái phiếu Chống lạm phát Ngân sách Mỹ (TIP)) tỷ lệ lạm phát 10 năm hiện nay là 1,84%/năm. Các nhà dự báo vàng đang kỳ vọng quý kim tăng lên từ $5,000/ounce (dự báo dài hạn của Peter Schiff) đến $25.000(kỳ vọng 50 năm của Avi Gilburt).

Chắc chắn rằng giá vàng trong ngắn hạn và trung hạn đều biến động dữ dội, ngay cả trong điều kiện điều chỉnh lạm phát. Vì vậy, vàng hoàn toàn có khả năng tăng vọt trong những năm tới, thậm chí không cần tới mức lạm phát hai con số. Tuy nhiên, những biến động tự nhiên như thế này lại giống một con dao hai lưỡi, chúng có thể dễ dàng kéo giá vàng điều chỉnh theo lạm phát đi xuống giống như khi chúng kéo thị trường tăng lên.

Trên thực tế, theo nghiên cứu  gia của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) công bố một vài năm trước đây thì những biến động của vàng trong những năm tới sẽ đẩy giá vàng xuống thấp hơn nhiều so với hiện tại. Nghiên cứu này được chủ biên bởi các giáo sư Đại học Duke, ông Campbell Harvey và Claude Erb- cựu quản lý danh mục đầu tư hàng hóa tại TCW Group.

Dự báo của họ dựa trên xu hướng điều chỉnh của vàng về mức giá trị hợp lý tiềm năng. Và mặc dù không ai có thể biết chính xác nơi mà giá trị hợp lý của vàng đứng ở đâu tại bất kỳ thời điểm nào, ước tính tốt nhất từ các dữ liệu lịch sử cho thấy chúng sẽ gấp 3,46 lần chỉ số của giá tiêu dùng.

Áp điều này vào giá vàng, mốc giá hiện tại sẽ là $819/ounce, tương đương thấp hơn 30% so với thực tế.

Thật không may, nghiên cứu của NBER lại không cho chúng ta biết sẽ mất bao lâu để có thể đưa vàng trở lại mức giá trị hợp lý của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng vàng cũng theo đuổi xu hướng đảo chiều giống như các tài sản có thể giao dịch và các tài sản bảo mật khác, thì sau đó giá vàng tương lai có thể sẽ cao hơn 3,46 lần so với CPI.

Nói cách khác, ngay cả khi vàng leo được lên ngưỡng $25,000/ounce trong suốt quãng đời của chúng ta, hoặc đời con cháu chúng ta, thì cũng rất có thể vàng sẽ giao dịch thấp hơn nhiều so với vị trí mà chúng đang ngự trị lúc này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login