Vàng cắm đầu xuống mức đáy 5 năm sau bình luận diều hâu của Yellen

By on 03/12/2015

Giá vàng tiếp tục trụ vững ở mức đáy 5 năm trong phiên giao dịch châu Á sáng nay. Bình luận diều hâu của Chủ tịch FED tối qua khiến giới đầu tư vàng nao núng.

Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế của Washington, bà Yellen bảy tỏ niềm tin vào nền kinh tế Mỹ. Sự tăng trưởng của thị trường lao động trong tháng 10 nếu không khả quan cũng sẽ được bù đắp bởi các dữ liệu tích cực khác. Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ là “đặc biệt vững chắc”- bà nhấn mạnh.

Rõ ràng Chủ tịch Yellen không dám khẳng định Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách sắp tới nhưng lời bà nói đã để lại nhiều nghi ngờ về thái độ ủng hộ cho việc nâng lãi suất. Theo Dennis Lockhart, Chủ tịch Fed khu vực Atlanta thì động lại nâng lãi suất tháng 12 là “khá thuyết phục”.

Tất nhiên lãi suất cao là một yếu tố tác động tiêu cực lên giá vàng và kim loại quý chỉ được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ nới lỏng.

Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1050.62/oz, không xa so với mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010 đã thiết lập tối qua. Đà giảm vẫn đeo bám thị trường bất chấp giới chuyên gia kỳ vọng Ngân hàng trung ương châu Âu có thể sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa trong phiên họp hôm nay.

Với việc gắn thời điểm điều chỉnh lãi suất với sức khỏe các báo cáo kinh tế, FED đã khiến dữ liệu bảng lương cuối tuần này trở nên vô cùng quan trọng.

“Có lẽ tín hiệu từ ECB và bảng lương phi nông nghiệp ngày mai chẳng lấy làm tốt đẹp cho vàng, đặc biệt là khi đồng dollar nhiều khả năng sẽ còn đi xa hơn nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ tại châu Âu trong khi tăng trưởng việc làm được kỳ vọng sẽ đi lên”- chuyên gia phân tích Jonathan Butler tại Mitsubishi cho hay.

“Nhưng cũng giống như mọi khi, quý kim có thể bật mạnh nếu tất cả những dự đoán này đều khiến chúng ta thất vọng”- ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích thị trường Chintan Karnani tại Insignia Consultants lại khuyên giới đầu tư nên tận dụng bước giảm của vàng để đầu tư trong ngắn hạn trước khi phiên họp của FED diễn ra. Ông kỳ vọng quý kim sẽ tăng sau phiên họp tháng 12 trong khi không thể đi lên sau khi đón nhận báo cáo bảng lương ngày mai.

Untitled
Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login